received_1200050640038219
เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2559 นายจุมพล อภิสุข ศิลปินผู้ก่อตั้งเทศกาลศิลปะแสดงสดนานาชาติเอเชียโทเปีย เปิดเผยว่า วันที่ 22กันยายน นี้ทางกลุ่มศิลปินได้จัดโครงการ Zebra Project ซี่งสมาชิก5 คน ประกอบด้วย 1.จุมพล อภิสุข 2.จิตติมา ผลเสวก 3.ภัทรี ฉิมนอก 4.สาธิต รักษาศรี และ5.สมพงษ์ ทวี จะจัดกิจกรรม Zebra walk เพื่อเดินเท้าจากหอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพฯ ถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน โดยเริ่มเดินระหว่างเวลา 10.00-12.00น. และช่วงเย็นเวลาตั้งแต่ 18.00 น. ณ ศูนย์แสดงภาพถ่าย บัฟฟาโล่ บริจน์ แกลลอรี่ ย่านสะพานควาย ( ใกล้ธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่) ทางกลุ่มจะจัดกิจกรรมนิทรรศการภาพถ่าย ฉายสารคดี และวิดีโอเกี่ยว zebra project ที่ศิลปินเคยจัดต่อเนื่องทั้งในประเทศโปแลนด์ และประเทศไทย บุคคลทั่วไปที่สนใจสามารถเข้ามาร่วมกิจกรรมได้ตามโอกาสและความสะดวก

นายจุมพล กล่าวต่อว่า เจตนารมณ์ของพวกตนเป็นเพียงการเคลื่อนไหวแนวสันติภาพเพื่อแสดงสู่สาธารณะ แต่ผู้รับชมมีอิสระในการตีความ และให้ความหมายการแสดงได้ด้วยตนเอง เพราะศิลปะเป็นสื่อเย็น ที่ต้องใช้เวลาการรับรู้ โดยส่วนตัวไม่ได้วางคำตอบ หรือให้ความหมายของโครงการชัดเจนนัก แต่กิจกรรมครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่สะท้อนความเป็นเอกภาพของศิลปิน ซึ่งทางกลุ่มเลือกใช้แนวคิดการต้านคอรัปชั่นและการติดสินบนด้วยการนำม้าลายมาเป็นสัญลักษณ์ในการแสดง และมีองค์ประกอบอื่นร่วม โดยzebra walk เป็นกิจกรรมต่อเนื่องใน zebra project ที่ดำเนินมาตั้งแต่ต้นปี และอาจจะดำเนินต่อไปตามโอกาสที่ศิลปินสะดวกและมีทุนในการจัดกิจกรรม

นายจุมพลกล่าวว่า ทางกลุ่มไม่ได้วางแผนรายละเอียดถึงขั้นประท้วง หรือออกโรงต่อต้านคล้ายกับมวลชนประท้วงหรืออะไร เพียงแค่จะสวมชุดม้าลายและเดินรณรงค์ไปเท่านั้น เชื่อว่า คนไทยหลายกลุ่มจะตีความจากกิจกรรมได้เอง ทั้งนี้เหตุผลที่เลือกวันที่ 22กันยายนอันเนื่องมาจาก เครือข่ายศิลปินทั่วโลก นัดกันเพื่อแสดงสดกลางวันของวัน Autumnal Equinox (วันศารทวิษุวัต) ซึ่งมีช่วงเวลากลางวันและกลางคืนยาวนานเท่ากัน กลุ่มศิลปินแสดงสดใน30ประเทศทั่วโลก เช่น อังกฤษ นิวซีแลนด์ จีน อินเดีย สโลวาเกีย โรมาเนีย นอร์เวย์ ฯลฯ จึงนัดกันจัดกิจกรรมพร้อมกันในวันดังกล่าว ตามแนวคิดของแต่ละกลุ่ม เพื่อถ่ายทอดผลงานศิลปะแสดงสดออกสู่สาธารณะ และกลุ่ม zebra project เป็นหนึ่งในสมาชิกศิลปินที่เลือกเสนอการต้านโกงด้วยสัญลักษณ์ม้าลาย ซึ่งเคยแสดงที่โปแลนด์แล้วมีกระแสตอบรับอย่างดี โดยหลังจากผ่านกิจกรรมครั้งนี้แล้ว แต่ละกลุ่มจะส่งผลงานไปรวมกันเพื่อนำเสนออีกครั้งทีประเทศเยอรมันและอังกฤษ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคม 2559

“ผมไม่ได้หวังอะไรมากมายนัก เพราะเราทำตามทุนของกลุ่มศิลปินที่มี และอยากมีส่วนร่วมต้านคอรัปชั่นในแนวทางของคนชอบศิลปะ คนทำผลงานศิลป์ มีทุนก็ทำ ไม่มีก็พักไว้ก่อน จริงๆแล้วการคอรัปชั่นและสินบนในความหมายของแค่ละคนมันไม่เหมือนกัน อย่างผม มันคือระบบการตอบแทนบุญคุณที่เบียดเบียนผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ อย่างเช่น กรณีมีผู้ใหญ่เคยช่วยเหลือเรามีน้ำใจต่อเรา แล้วเราทำกับข้าวไปแบ่ง หรือไปแจกฟรีในภายหลัง อันนี้เป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่ถือว่าคอรัปชั่น เพราะผู้ใหญ่รายนั้นเป็นคนเดียวที่ได้ส่วนแบ่งอาหารจากครอบครัวของเราไป เป็นการตอบแทนที่ธรรมดา ไม่ทำร้ายคนอื่น แต่กรณีมีผู้ใหญ่อุปถัมภ์ เช่น เราเคยได้รับการอุปถัมภ์แล้วพอวันหนึ่งเราโตมาได้รับอำนาจ ก็ตอบแทนเขาคนนั้นโดยการซื้อ จ่ายตำแหน่งหน้าที่การงาน การศึกษา และอำนาจทางสังคม เป็นต้นว่า จ่ายเพื่อทำงานเป็นนายตำรวจ ทหาร จ่ายเพื่อเข้าโรงเรียนชื่อดัง ฯลฯ เหล่านี้ สำหรับผมคือคอรัปชั่น ผมก็ไม่รู้ว่าคนอื่นคิดยังไง แต่กลุ่มของพวกเราเคยมองเห็นว่า สังคมไทยถ้าเป็นสิ่งมีชีวิตก็คอรัปชั่นด้วยเงิน ส่วนสิ่งไม่มีชีวิตคนไทยบางกลุ่มก็ติดสินบน หากสมหวังประการใดก็จะตอบแทนโดยการแก้บน เช่น เอาม้าลายไปวางเพื่อแก้บน เราเห็นจากความจริงที่เกิดขึ้นในสังคม จึงได้พัฒนามาเป็นกิจกรรมในวันนี้และอยากให้มีความเป็นสาธารณะมากขึ้น ระยะหลังเราก็ปรับรูปแบบเข้ากับการคัดค้านโครงการพัฒนาด้านอื่น เช่น กรณีแสดงสด zebra project กับกลุ่มคัดค้านท่าเรือปากบารา” นายจุมพล กล่าว

อนึ่งผู้สนใจติดตามรับชมกิจกรรม Autumn Equinox ทั่วโลกได้ที่เฟสบุ๊ค https://www.facebook.com/BBEYOND.PerformanceArt/ ทั้งนี้ติดตามอ่านบทความย้อนหลังเกี่ยวกับที่มาของศิลปินที่จัดทำ Zebra Project ได้ที่ https://transbordernews.in.th/home/?p=13467
////////////////////////////////////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.