14408103_10154077898419200_1878612311_o
หลังจากกการรวมพลังวาดภาพปู่คออี้ มีมิ กะเหรี่ยงบ้านบางกลอย (ใจแผ่นดิน) อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ถูกเผยแพร่สู่โลกออนไลน์ โดยการริเริ่มของศิลปินอิสระ “จิตติมา ผลเสวก” ซึ่งเดิมทีเป็นเพียงกิจกรรมเล็กๆ ที่ตั้งใจจะจัดขึ้นเป็นการให้กำลังใจปูคออี้ ผู้แพ้คดีความที่ชาวกะเหรี่ยงฟ้องกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชข้อหาเผาบ้านและทำลายทรัพย์ เท่านั้น แต่กระแสวาดภาพได้ขยายวงกว้างกลายเป็นกิจกรรมที่จุดประกายให้ผู้สนใจงานศิลปะทั้งที่เป็นศิลปิน และไม่ใช่ศิลปิน เข้าร่วมกันมากมาย และแผ่วงกว้างไปสู่ศิลปะด้านอื่น อาทิ งานปั้น งานกราฟฟิค บทกวี ดนตรีฯลฯ ซึ่งผลงานจากผู้ที่สนใจถูกรวบรวมไว้ในกลุ่มเฟสบุ๊ค ชื่อ “ห้องใจแผ่นดิน แผ่นดินใจ”

ที่น่ายินดี คือ ในบรรดาผู้วาดภาพส่งมาเข้าร่วมกิจกรรมทางสื่อออนไลน์ ไม่ได้มีเพียงแค่วัยผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ยังมีเด็กๆ ให้ความสนใจจำนวนไม่น้อย “น้องม่วง” หรือ ด.ญ. ผกายเมย เกิดสว่าง ศิลารักษ์ อายุ 7 ปี โรงเรียนวารี จังหวัด เชียงใหม่เป็นหนึ่งในนักวาดภาพรุ่นจิ๋ว ที่วาดภาพปู่คออี้ออกมาเพียงเพราะได้ข่าวจากคนรอบกาย ทั้งพ่อ แม่ ว่า “ปู่ถูกย้ายบ้าน”

น้องม่วงเล่าถึงความรู้สึกว่า โดยส่วนตัวชอบวาดรูปเป็นชีวิตจิตใจ และมักทำบ่อยๆ กรณีรูปปู่คออี้ที่เผยแพร่ในห้องภาพนั้น วาดขึ้นระหว่างรอกินข้าว

“หนูชอบวาดรูปอยู่แล้วค่ะ ไม่ได้คิดว่าทำยากอะไร ก็เลยวาดออกมา วาดแป๊บเดียวเอง ตอนนั้น ดูรูปจากโทรศัพท์ของแม่แล้วก็วาดบนปก (ด้านใน) ของสมุดระบายสี”

14454091_1201599616549988_855955412_o
น้องม่วง ย้ำว่าในความเป็นจริงไม่ได้รู้จักปู่โดยส่วนตัว และไม่เคยเจอปู่คออี้ แต่แค่รับรู้ว่าปู่ลำบาก เพราะเขาไล่ปู่จากบ้านให้ลงมาอยู่ข้างล่าง คงทำให้ปู่คิดถึงบ้านบนดอย จริงๆ แล้วรู้ดีว่ากะเหรี่ยงคือคนกลุ่มใด แม้ตอนแรกจะสับสนเล็กน้อยระหว่างคำว่าว่ากะเหรี่ยงกับปกาเกอะญอว่าเหมือนกันหรือไม่ เพราะจะคุ้นเคยกับคำว่าปกาเกอะญอมากกว่า แต่ตอนนี้รู้แล้วว่าเหมือนกัน

แม้น้องม่วงไม่อาจอธิบายความหมายของปกาเกอะญอชัดเจน แต่เธอได้ระบุว่าชื่อคนกะเหรี่ยงหรือปกาเกอะญอที่เธอรู้จัก และได้ยิน เช่น พี่ดาโพ พี่ต้าควา พี่บิลลี่ คนปกาเกอะญออยู่บนภูเขา ในป่า แต่ปัจจุบันคนปกาเกอะญอถูกคนไล่ให้เขาลงมาอยู่ข้างล่าง โดยบอกว่าเขาตัดต้นไม้ แต่คิดว่าไม่จริง “ชอบคนปกาเกอะญอมากค่ะ หนูมีชุดเด็กผู้หญิงปกาเกอะญอ 3-4 ตัว สีขาวสีแดง แล้วมีพู่ไหมพรม”

เหตุผลหลักของน้องม่วงที่ตัดสินใจถ่ายทอดภาพผู้เฒ่ากะเหรี่ยงวัย 105 ปี ครั้งนี้ เธอบอกว่าสามารถจำหน้าปู่ได้ดีและอยากจะวาดให้ออกมาสวยว่านี้ อยากเน้นที่องค์ประกอบและสิ่งแวดล้อมรอบบ้านปู่มากกว่า

“จริง ๆ หนูยังวาดไม่ดี ยังวาดไม่เสร็จ เพราะหนูคิดว่าจะวาดแบบมีต้นไม้แล้วก็ภูเขาข้างหลังให้ปู่ด้วย เพราะปู่จะชอบ หนูวาดภาพเพราะอยากให้ปู่คออี้ได้กลับขึ้นไปอยู่บนดอย ในภาพนี้ที่หนูวาด เป็นภาพปู่ตอนอยู่บนดอย ที่บ้านไม้ไผ่ ปู่กำลังยิ้มเวลาคุยกับเพื่อน ๆ” ม่วงเล่าถึงความรู้สึกต่อผู้เฒ่า

สำหรับความหวังของเด็กสาววัย 7 ขวบ ที่นอกจากชื่นชอบกิจกรรมวาดภาพแล้ว เธอยังฝันอยากให้มีกิจกรรมที่สนับสนุนปู่หลายๆ ครั้ง และสิ่งที่เธออยากทำมากที่สุด คือ อยากให้ใครสักคนจัดกิจกรรมเต้นบัลเลต์ เป็นละครที่เล่าเรื่องราวของปู่คออี้

ขณะที่คุณแม่พรสุข เกิดสว่าง เล่าว่า การส่งเสริมให้ลูกทำกิจกรรมลักษณะนี้ เพื่อให้สนับสนุนให้ลูกได้รู้จักเพื่อน ๆ ของแม่ที่เป็นคนปกาเกอะญอหลายคน
“จริง ๆ แล้วเราไม่ได้คิดอยากจะเอาความคิดอะไรไปใส่ลูกมากไปกว่าให้ลูกมองและรู้สึกกับเพื่อน ๆ ปกาเกอะญอเป็นคนเหมือนกัน แต่บางทีมันมีโจทย์มาจากสังคมรอบข้างหรือโรงเรียนที่ทำให้ต้องอธิบายเพิ่มเติมล่วงเลยไปถึงเรื่องที่เป็นปัญหา เช่นเรื่องป่า การไล่คน ฯลฯ ซึ่งก็พยายามพูดให้ซับซ้อนน้อยที่สุด อย่างเรื่องบิลลี่ พอเขารับรู้ว่าพี่บิลลี่ที่เขาเคยเจอหายไป มันก็ต้องมีคำตอบที่ให้เขาเข้าใจได้ ซึ่งก็ระวังอยู่ว่าไม่อยากให้เขารู้สึกโกรธหรือเกลียดอะไร

สำหรับกิจกรรมนี้ พรสุข ย้ำว่า ไม่ได้ส่งเสริมความเข้าใจอะไรเป็นพิเศษแค่บอกว่า ปู่คออี้เป็นปู่ของพี่บิลลี่และพี่ต้าควา และกำลังเกิดอะไรขึ้น

“แม่เองก็อธิบายไม่นานนะ คือ เพราะเขารู้เรื่องคนปกาเกอะญอและบ้านพี่บิลลี่ พี่ต้าควาอยู่แล้ว เลยถามเขาว่า หนูจะวาดรูปปู่ด้วยไหม เขาแค่ถามว่ามีเด็กวาดมั้ย แล้วก็วาดเลย ต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้ให้นั่งลงวาดบนกระดาษดี ๆ ลงสีมาดี ๆ แต่น้องวาดตอนนั้นเลย” พรสุข กล่าวในฐานะผู้ปกครองที่ชื่นชมกับความสุขและการมีส่วนร่วมทางสังคมของลูก

ขณะนี้ห้องภาพใจแผ่นดิน แผ่นดินใจ มีผลงานที่หลากหลายจากศิลปินหลายประเทศ และมีเด็กๆ ชาติพันธุ์ ทั้ง ชาวปกาเกอะญอ ม้ง ฯลฯ หลายคนที่ให้ความสนใจ แม้พวกเขาจะถ่ายทอดรายละเอียดได้ไม่มากเท่าผู้ใหญ่ แต่ภายใต้ภาพเหล่านั้นที่ไม่ต้องอธิบายคือ “ความเห็นอก เห็นใจเพื่อนมนุษย์”

สำหรับผู้ที่สนใจอยากแสดงผลงานภาพวาดฉบับจริง สามารถนำผลงานมาส่งที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ได้ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม และทางทีมงานศิลปินจะจัดแสดงนิทรรศการภาพวาดและผลงานศิลปะทั้งหมด ระหว่างวันที่ 7-16 ตุลาคม โดยในวันที่ 7 ช่วงบ่ายจะมีศิลปินมากหน้าหลายตานำผลงานของตัวเองมาร่วมแสดง ขณะที่ชาวบ้านจากบางกลอยจะเดินทางมาร่วมบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขา พร้อมทั้งบรรเลงดนตรีโดยมีวสันต์ สิทธิเขต วาดภาพตามจินตนาการเสียงดนตรีของชาวบ้าน

ผู้ใดที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมวาดภาพและถ่ายทอดผลงานศิลปะผ่านสื่อออนไลน์ สามารถเข้าร่วมได้ที่เฟสบุ๊ค “ห้องภาพใจแผ่นดิน แผ่นดินใจ” ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

///////////////////////////////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.