สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

องค์กรพิทักษ์สัตว์กัมพูชา MOU ร่วมรัฐบาล-ชุมชน ปลูกต้นไม้ฟื้นฟูป่า พร้อมหนุนสร้างนโยบายให้ชนพื้นเมืองมีบทบาทอนุรักษ์ป่าชุมชน

แฟ้มภาพ เจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตรัตนคีรี เข้าตรวจสอบไม้ของกลางที่โดนลักลอบตัดเมื่อเดือนมกราคม 2016 โดย Ratha Visal , RFA
แฟ้มภาพ เจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตรัตนคีรี เข้าตรวจสอบไม้ของกลางที่โดนลักลอบตัดเมื่อเดือนมกราคม 2016 โดย Ratha Visal , RFA

เมื่อเร็ว ๆ นี้สำนักข่าว RFA กัมพูชารายงานว่า ทางองค์การพิทักษ์สัตว์ป่า (SCW=Save Cambodia Wildlife) กัมพูชา มีแผนจะปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูสภาพป่าไม้ที่ถูกตัดทำลายเมื่อช่วงหลายปีที่ผ่านมาใน “ป่าลัมพัด” เขตรัตนคีรี โดยได้ลงนามความร่วมมือ (MOU) กับกระทรวงสิ่งแวดล้อมและชุมชนเพื่อจัดปลูกต้นไม้ตามโครงการฟื้นฟูป่าโดยนำร่องใน 3 หมู่บ้าน โดยเริ่มปลูกวันแรกเมื่อวันที่ 23 กันยายนจำนวน 500 ต้น และทยอยปลูกต่อไปตามโอกาสและความเหมาะสม

นายอ๊อก ปัด วัน ผู้อำนวยการฝ่ายชุมชน กล่าวว่า ในอดีตป่าในเขตรัตนคีรีมีความสมบูรณ์อย่างมาก เคยมีสัตว์ป่าหลายชนิดอาศัยอยู่ เช่น กระทิง ช้างป่า กวาง แต่ต่อมาพบว่าป่ากว่า 2,000 เฮกตาร์ (ประมาณ 12,500 ไร่) ที่อยู่ติดกับเขตรักษาสัตว์ป่ารัตนคีรีถูกทำลายไป ส่วนหนึ่งเกิดจากนโยบายสัมปทานป่าไม้ของเอกชน และอีกส่วนเกิดจากขบวนการลักลอบตัดไม้ ดังนั้นสถานการณ์ป่าไม้ในเขตรัตนคีรีจึงเข้าขั้นวิกฤต ต้องเร่งฟื้นฟู

นายพัทสา หง ตัวแทนเจ้าหน้าที่องค์กร SCW กล่าวว่า มองโดยรอบป่าที่รัตนคีรีเหมือนกับป่าทึบ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ เพราะต้นไม่ใหญ่ถูกโค่นออกไปหมดแล้ว ป่าที่มีอยู่จึงเป็นป่าไม้ขนาดเล็ก ซึ่งวัดได้จากการหายไปของสัตว์ป่าหลายชนิด ดังนั้นทางองค์กรมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ จึงได้ลงนามกับทางการกัมพูชาเพื่อเร่งปลูกป่า โดยจำนำร่องปลูกใน 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่บ้านสารี อังกรอง และกน เนื่องจากสำรวจพบการตัดไม้ทำลายป่ามากที่สุดในเขตรัตนคีรี ซึ่งภายหลังการปลูกป่าแล้วทางองค์กรจะเข้าไปสนับสนุนและทำความเข้าใจการจัดการบริหารป่าไม้อีกครั้งแต่ทั้งนี้สำหรับหมู่บ้านหลายแห่งในรัตตคีรีส่วนมากเป็นหมู่บ้านชนพื้นเมือง ซึ่งมักจะมีวิถีชีวิตที่ผูกพันกับป่าอยู่แล้ว แต่ต้องเร่งรณรงค์เรื่องการทำวิจัยพื้นบ้านและการสำรวจประเภทพืชพรรณต่อไป เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปต่อเนื่อง

“ตอนนี้สัตว์ป่าเรียกได้ว่าเหลือแค่หมูป่า วัวแดงและช้างเริ่มหายไปหมดแล้ว เราหวังว่าโครงการลงนามความร่วมมือนี้จะช่วยในการฟื้นฟูป่าของรัตนคีรีและเปิดโอกาสให้ชุมชนได้เข้ามามีส่วนร่วม เพราะที่ผ่านนโยบายจัดการป่าไม้ขึ้นอยู่กับกระทรวงสิ่งแวดล้อมอย่างเดียว” นายพัทสา กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทั้งนี้ในการลงนามครั้งนี้ กระทรวงสิ่งแวดล้อมจะเป็นผู้ออกแบบวางแผนและประสานงานกับชุมชนโดยรอบเพื่อแต่งตั้งผู้เฝ้าระวังสถานการณ์ป่าไม้ และเตรียมประกาศเขตป่าชุมชนเพื่อออกกฎห้ามตัดไม้ในโอกาสต่อไป

อนึ่ง เว็บไซต์การรายงานสถานการณ์ป่าขององค์กรไฟล์ทออฟเดอะกิบบอนที่รณรงค์เรื่องการฟื้นฟูป่า (อ้างอิงจากเว็บไซต์ https://www.treetopasia.com) ระบุถึงสถานการณ์ป่าไม้ในประเทศกัมพูชาว่า องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้ประเมินไว้ว่าประเทศกัมพูชาได้สูญเสียพื้นที่ป่าไปปีละ 0.5% โดยในปี พ.ศ. 2513 กัมพูชาเคยถูกปกคลุมด้วยผืนป่าปฐมภูมิถึงประมาณ 70% ของประเทศ แต่ในวันนี้ได้ลดลงเหลือเพียงแค่ 57% สาเหตุมาจากการตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งสถานการณ์ระหว่างปี พ.ศ. 2543 จนถึงปี พ.ศ. 2548 นับเป็นช่วงที่เลวร้ายที่สุดของกระบวนการค้าไม้เถื่อน ทำให้พื้นที่ป่าปฐมภูมิขนาดใหญ่ของประเทศกัมพูชาได้เสียหายและสูญหายไป และปัจจัยการสูญป่าอื่น ๆ เกิดจากหลายประเด็น เช่น การแผ้วถางเพื่อการลงทุนด้านเกษตรกรรมขนาดใหญ่ การสัมปทานเหมืองแร่และเชื้อเพลิง ที่ทำให้ต้นไม้หายากและสัตว์ต่างๆที่อาศัยอยู่ภายในป่า ก็ลดน้อยลงและมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น ทางองค์กรไฟล์ทออฟเดอะกิบบอน จึงได้จัดตั้งโครงการฟื้นฟูป่าขึ้นใน ปีพ.ศ. 2558 นำร่องปลูกต้นไม้ในทุกฤดูฝนบริเวณกลุ่มโบราณสถานอังกอร์

//////////////////////////////////////

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →