สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

เปิดตัวสารคดีเมืองพันเกาะ ชี้หากเดินหน้าสร้างเขื่อนมายตงกั้นแม่น้ำสาละวินความงดงามพินาศแน่ เหตุวัดใจรัฐบาลพม่าต้องการสันติภาพจริงหรือไม่

img_20160926_151258
วันที่ 26 กันยายน 2559 นางสาวจ๋ามตอง ผู้ประสานงานเครือข่ายแม่น้ำรัฐฉาน (Shan State Rivers) เปิดเผยว่าจะมีการเปิดตัวสารคดี “เมืองพันเกาะ ก่อนจมหายใต้สายน้ำ” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับพื้นที่ลุ่มน้ำสาละวินซึ่งจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากโครงการเขื่อนเมืองโต๋น (Mong Ton Dam หรือเขื่อนมายตงในภาษาพม่า) บนแม่น้ำสาละวินในรัฐฉาน ประเทศพม่า ซึ่งเป็นโครงการร่วมทุนระหว่างรัฐบาลพม่า บริษัทจีน และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

img_20160926_151040

ผู้ประสานงานเครือข่ายแม่น้ำรัฐฉานกล่าวว่า เขื่อนเมืองโต๋น จะสร้างกั้นแม่น้ำสาละวินซึ่งไหลผ่านใจกลางรัฐฉาน บริเวณดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ภาคกลางรัฐฉานที่เคยมีการบังคับอพยพประชาชนกว่า 3 แสนคนโดยกองทัพพม่า และจนปัจจุบันชาวบ้านส่วนใหญ่ยังไม่สามารถกลับคืนสู่หมู่บ้านเดิมได้ เนื่องจากความไม่สงบและการสู้รบ ที่สำคัญคือเขื่อนเมืองโต๋นจะทำให้จะท่วมไปถึงแม่น้ำป๋าง (Pang River) ลำน้ำสาขาที่มีลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่พิเศษมากที่สุดแห่งหนึ่งในพม่า คือเป็นแม่น้ำที่แตกแขนงออกและเกิดเป็นเกาะน้อยใหญ่นับพัน จนได้ชื่อว่า “กุ๋นฮิง” แปลว่าเมืองพันเกาะ

img_20160926_151018
“ทีมงานได้เดินทางเข้าสู่พื้นที่อย่างลำบาก เพราะยังมีการสู้รบเป็นระยะ ๆ ระหว่างทหารพม่าและกองกำลังชาติพันธุ์ เราพยายามสัมภาษณ์ชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งมีจำนวนไม่มากนัก เพราะส่วนใหญ่ถูกอพยพออกไปได้ 2 ทศวรรษแล้ว ในสารคดีเราได้เปรียบเทียบกับภาพเก่าที่มีการกวาดล้างประชาชนโดยทหารพม่า และภาพปัจจุบันในลุ่มน้ำป๋างที่มีความงดงามเป็นอย่างยิ่ง” นางสาวจ๋ามตองกล่าว

ผู้ประสานงานเครือข่ายแม่น้ำกล่าวว่า ขณะนี้ดูเหมือนรัฐบาลพม่ากำลังจะผลักดันโครงการเขื่อนบนแม่น้ำสาละวิน ทั้งเขื่อนฮัตจีในรัฐกะเหรี่ยง และเขื่อนเมืองโต๋น เพื่อทดแทนโครงการเขื่อนมิตส่ง (Myitsone Dam) บนแม่น้ำอิรวดี เพื่อให้เกิดการลงทุนจากทั้งจีนและไทย แต่ข้อเท็จจริงคือ โครงการเขื่อนบนแม่น้ำสาละวินทั้งหมดตั้งอยู่บนพื้นที่ที่ยังมีการสู้รบ การผลักดันโครงการเขื่อนจะยิ่งทำลายกระบวนการสันติภาพในพม่า

img_20160926_151115

“แม้ทั้งรัฐบาลพม่าและกองทัพจะประกาศเรื่องการสร้างสันติภาพ แต่หากยังเดินหน้าเขื่อนสาละวิน ก็เท่ากับกระบวนการสันติภาพไม่ได้เป็นเรื่องจริง เพราะเท่ากับว่ารัฐบาลไม่ฟังเสียงของประชาชนชาติพันธุ์ตลอดลุ่มน้ำ และไม่สามารถเกิดสันติภาพได้อย่างแท้จริง” นางสาวจ๋ามตอง กล่าว

ทั้งนี้ สารคดีชิ้นนี้มีความยาว 30 นาที จะมีการเปิดตัวฉายในวันที่ 28 กันยายน ในพม่า ที่โรงแรมออคิด กรุงย่างกุ้ง และที่สมาคมภาษาและวัฒนธรรมไทใหญ่ ที่เมืองตองยี รัฐฉาน สำหรับที่ประเทศไทย จะจัดฉายที่วัดป่าเป้า อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เวลา 18.00 น นอกจากนี้ในวันเดียวกันจะมีการเผยแพร่ทางโทรทัศน์ ช่องพม่า DVB และช่องไทยพีบีเอส เวลา 13.30 น. ตัวอย่างสารคดีภาษาไทย สามารถชมได้ที่

https://www.facebook.com/shanstate.rivers/videos/pcb.344059975934571/343979919275910/?type=3&theater

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →