สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ทหารพม่าจับมือทุนใหญ่รุกหนักหวังสร้างเขื่อนกั้นสาละวิน เร่งเคลียร์พื้นที่-บุกโจมตีกองกำลังชาติพันธุ์หนัก “ครูตี๋”ชี้ผู้สนับสนุนเขื่อนไม่เคยลงพื้นที่จริง-สัมผัสคุณค่าธรรมชาติ

received_1208373172539299
เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2559 นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสารคดี “เมืองพันเกาะ“ ที่เปิดเผยความงามของธรรมชาติของแม่น้ำป๋างซึ่งเป็นแม่น้ำสาขาของแม่น้ำสาละวินและให้ข้อเท็จจริงถึงวิถีชีวิตชุมชนของชาวไทใหญ่ทำให้เกิดกระแสรณรงค์ต่อต้านการสร้างเขื่อนเมืองโต๋น ในรัฐฉาน ประเทศพม่า ซึ่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)ได้เข้าไปร่วมทุนว่า ได้ยินชื่อโครงการโรงไฟฟ้ามายตง หรือเขื่อนเมืองโต๋น มานานหลายปี แต่ไม่เคยเห็นสถานที่จริง เมื่อมีการเผยแพร่ภาพยนตร์สารคดีที่จัดทำโดยเครือข่ายแม่น้ำรัฐฉาน ก็ได้เห็นความงดงามและความพิเศษของแม่น้ำสายนี้ ที่ซึ่งปลัดกระทรวงพลังงานได้ให้สัมภาษณ์ว่าจะสร้างโรงไฟฟ้า 6,000 เมกะวัตต์

นายนิวัฒน์กล่าวว่า เมื่อได้ดูสารคดีที่ถ่ายทอดความสำคัญของสายน้ำป๋าง ได้เห็นความสำคัญต่อผู้คน วิถีชีวิตวัฒนธรรม และทรัพยากรธรรมชาติ เราได้เห็นเลยว่า 100 แม่น้ำก็อาจมีแบบนี้เพียง 1 สายเท่านั้น ที่ทั้งงดงาม ทั้งอุดมสมบูรณ์ เราไม่เคยไปแต่ก็ได้เห็นระบบนิเวศที่สลับซับซ้อน เกาะแก่ง น้ำตก ทำให้เราตระหนักว่านี่คือความสมบูรณ์ของธรรมชาติ นี่คือแม่น้ำสายสำคัญของโลก ไม่ต่างจากแม่น้ำโขงที่หล่อเลี้ยงนานาชีวิต

“ผู้ที่สนับสนุนโครงการเขื่อน คือคนที่ไม่เคยเห็นพื้นที่จริง ไม่เคยสัมผัสคุณค่าทางธรรมชาติ ไม่ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติต่อชาวบ้าน คุณต้องหยุดฟัง เปิดตา และพิจารณา จะได้รู้ว่าสายน้ำสายนี้มีความพิเศษอย่างไร” นายนิวัฒน์กล่าว

 

received_1208373172539299

ด้านเครือข่ายปกป้องแม่น้ำกะเหรี่ยง (Karen Rivers Watch – KRW) ได้จัดงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่สมาคมนักข่าวพม่า เมืองย่างกุ้ง ในกรณีการสู้รบที่เกิดขึ้นในรัฐกะเหรี่ยงตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมาซึ่งพบว่ามีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับโครงการก่อสร้างเขื่อนฮัตจี บนแม่น้ำสาละวิน โดยนายซอ ต่า โพ ผู้ประสานงานเครือข่าย KRW กล่าวว่าเส้นทางแม่ตะวอ ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ซึ่งกำลังเกิดการสู้รบในขณะนี้ เป็นเส้นทางหลักในการเข้าถึงหัวงานเขื่อนฮัตจี กองทัพพม่าจึงต้องการที่จะควบคุมถนนเส้นนี้ให้ได้ ซึ่งถนนเส้นแม่ตะวอใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงในการเดินทางจากชายแดนไทยมายังหัวงานเขื่อน ขณะเดียวกันการสู้รบเกิดขึ้นตามแนวถนนเส้นแม่ตะวอ-เมียนจีหงู่ และทางกองทัพพม่าได้ประกาศควบคุมพื้นที่แนวถนนได้ทั้งหมดในวันที่ 17 กันยายน

 

received_1208373279205955

ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ กล่าวว่า ต่อมาในวันที่ 20 กันยายน กองทัพพม่ามีคำสั่งให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านรอบ ๆ พื้นที่หัวงานเขื่อนฮัตจี อพยพลงมาอยู่ในเมืองเมียนจีหงู่ทั้งหมด จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า การสู้รบที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับโครงการเขื่อน นอกจากนี้พื้นที่ที่มีการสู้รบกันในขณะนี้ เป็นพื้นที่ซึ่งกองกำลังสหภาพสหภาพกะเหรี่ยง (Karen National Union KNU) ได้ทำข้อตกลงหยุดยิงกับรัฐบาลพม่ามานานกว่า 4 ปีแล้ว ซึ่งการสู้รบครั้งนี้อาจนำไปสู่การที่ข้อตกลงหยุดยิงกลายเป็นโมฆะ เพราะการสู้รบครั้งนี้เกิดขึ้นในพื้นที่กองพลที่ 7 ของกองกำลังKNU แต่ทางกองกำลังพิทักษ์ชายแดนพม่า (BGF) ที่สังกัดกองทัพพม่า มีความพยายามที่จะเข้ามาควบคุมพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำสาละวินในเขตกองพลที่ 5 ของกองกำลัง KNU ด้วย

“ขณะนี้พื้นที่หัวงานเขื่อนฮัตจี ไม่มีชาวบ้านเหลืออยู่แล้ว เพราะทั้งหมดถูกบังคับให้อพยพลงมาอยู่ในเขตเมืองเมียนจีหงู่ ขณะที่กองทัพพม่า และ BGF ได้เข้าไปวางกำลังในพื้นที่หัวงานเขื่อนแทนที่หมู่บ้านเดิม” นายซอต่าโพ กล่าว

 

received_1208372959205987

ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องแม่น้ำกะเหรี่ยงเปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา กรมไฟฟ้าพลังน้ำพม่าและหน่วยงานอื่น ๆ ได้ประชุมร่วมกับคณะทำงานของธนาคารโลก และให้สัมภาษณ์สื่อพม่าว่า โครงการเขื่อนฮัตจี เป็นหนึ่งในแผนพัฒนาพลังของประเทศพม่า และจะดำเนินการให้เสร็จภายในปี พ.ศ. 2563 จากนั้นเพียง 2 สัปดาห์ก็เริ่มมีการปะทะในรัฐกะเหรี่ยง

“เราเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการเขื่อนบนแม่น้ำสาละวินทั้งหมด หยุดยุติการดำเนินการใด ๆ ทันที จนกว่ากระบวนการสันติภาพในประเทศพม่าบรรลุเป้าหมาย เกิดการพัฒนาแนวทางทางการเมือง และประชาชนในพื้นที่สามารถมีส่วนร่วมในการตัดสินใจอย่างแท้จริง” เครือข่ายฯ ระบุ

——————-

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →