ทีมนักกฎหมายจากสภาทนายความและตัวแทนชาวบ้านบางกลอย เข้ายื่นอุทธรณ์ที่ศาลปกครอง
ทีมนักกฎหมายจากสภาทนายความและตัวแทนชาวบ้านบางกลอย เข้ายื่นอุทธรณ์ที่ศาลปกครอง

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2559 นายชวิน ถวัลย์ภิยโย ช่างภาพอิสระ จังหวัดพัทลุง ในฐานะอาสาสมัครผู้ดูแล (admin) กลุ่มเฟซบุ๊กชื่อ “ห้องภาพใจแผ่นดิน แผ่นดินใจ) เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีกิจกรรมแสดงผลงานศิลปะภาพวาดเกี่ยวกับปู่คออี้ มีมิ กะเหรี่ยงบางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ที่ถูกเจ้าหน้าที่เผาบ้านและโยกบ้ายจากบ้านใจแผ่นดินว่า ตั้งแต่เริ่มเปิดเพจห้องภาพใจแผ่นดิน แผ่นดินใจมา ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนถึงปัจจุบัน มีสมาชิกจำนวน 488 คน มีผู้ส่งผลงานศิลปะเข้ามาในกลุ่มทั้งหมด 250 คน ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ (ไม่รวมผลงานด้านกวีและศิลปะแขนงอื่น) ซึ่งในจำนวนนี้มีทั้งศิลปินระดับชาติและศิลปินสมัครเล่น รวมทั้งบุคคลทั่วไปที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก นอกจากนี้ภายในกลุ่มยังมีผู้สนใจส่งบทกวีเข้ามาเป็นระยะ ๆ ซึ่งถือว่าผลตอบรับดีมาก อย่างไรก็ตามผลงานบางส่วนที่ส่งมา หากเจ้าของผลงานสามารถถือไปร่วมจัดนิทรรศการได้ก็ส่งผลงานได้ที่หอศิลปวัฒนธรรมในวันที่ 6 ตุลาคม 2559 สำหรับผู้ที่ส่งผลงานเข้ามาในกลุ่มห้องภาพทางเฟซบุ๊ก ทีมงานจะแบ่งภาพบางส่วนจัดทำโปสการ์ด และของที่ระลึกประเภทอื่นเพื่อจำหน่าย ระดมทุนช่วยเหลือกะเหรี่ยงบางกลอยต่อไป

นายชวิน กล่าวว่า ในกิจกรรมครั้งนี้มีลูกชายอายุ 10 ขวบ คือ เด็กชายกันต์ระพี ถวัลย์ภิยโย ร่วมวาดภาพด้วย โดยตนได้เห็นภาพลงานของเด็กและเยาวชนหลายคนมีส่วนร่วมแล้วรู้สึกชื่นชม ส่วนตัวมาทำงานอาสาสมัครตรงนี้เพราะเห็นใจปู่คออี้และกะเหรี่ยงบางกลอยทุกคน ทันทีที่ตนทราบข่าวจากสื่อโซเชียลและเห็นการโพสต์เชิญชวนวาดภาพจาก “จิตติมา ผลเสวก” ผู้คิดโครงการวาดภาพ ก็คิดว่าเป็นกิจกรรมที่ดีในการสื่อสารเพื่อให้สังคมรับรู้ถึงชะตากรรมและที่มาของชาวกะเหรี่ยงบางกลอย ซึ่งกรณีกะเหรี่ยงบางกลอยเป็นความผิดปกติของการบริหารทรัพยากรป่าไม้อย่างมาก

“ผมไม่อยากเปรียบเทียบนะ แต่ผมก็เห็นกะเหรี่ยงมาเยอะ เคยไปเดินป่าที่ทุ่งใหญ่นเรศวร และไปถึงบ้านสะเน่พ่อง จะแกฯ ลฯ ผมก็เข้าไปในป่าลึกนะ เห็นพวกเขายังอยู่ได้ และป่าก็ยังสมบูรณ์ เราไม่เห็นว่ามันจะอันตรายตรงไหนที่มีกะเหรี่ยงอยู่ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ป่าทุ่งใหญ่ฯ ก็ไม่ได้ไปขัดแย้งอะไรกับชาวบ้าน ความเห็นใจตรงนี้แหละที่ทำให้เราอยากจะช่วยเขา”นายชวิน กล่าว

นายชวินกล่าวว่าการช่วยเหลือของกลุ่มศิลปินก็ไม่ได้เป็นงานยากอะไร เป็นการแสดงพลังเชิงศิลปะมากกว่า เชื่อว่าทุกคนที่ส่งผลงานเข้ามา เห็นใจปู่คออี้และกะเหรี่ยงบางกลอย บอกตรง ๆ ว่า ตนคนหนึ่งไม่เชื่อว่าปู่คออี้ และชาวบางกลอยคือผู้ร้าย พอเห็นข่าวคราว ก็เอามาเล่าให้ลูกฟัง ชวนลูกทำกิจกรรมวาดภาพด้วยกัน และอธิบายให้เขาฟังว่า ปู่ กับกะเหรี่ยงไม่ได้ตัดไม้ แต่กลับถูกย้ายบ้าน มาวาดภาพปู่กันมั๊ย ลูกก็รับปากแล้วทำ ทุกครั้งถ้ามีโอกาส ผมจะสอนลูกเรื่องเหล่านี้เสมอ และเชื่อว่าหลายคนก็เข้าใจความรู้สึกของปู่คออี้ มันจึงเกิดกิจกรรมแบบนี้ เพียงแต่ตัวผมเองเข้ามารวบรวมผลงานให้เท่านั้นไม่ได้ลำบากเลย

ทั้งนี้ในวันที่ 7 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 13.00 น. กลุ่มศิลปินอิสระได้ร่วมกันจัดงานแสดงภาพปู่คออี้ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยมีกิจกรรมต่างมากมาย อาทิ เวทีเสวนาบอกเล่าวิถีชีวิตของชาวบ้านบางกลอยบน ดนตรีและการแสดงสด การอ่านบทกวี เป็นต้น

schedule

วันเดียวกันที่ศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ น.ส.ทิพย์วิมล ศิรินุพงศ์ และนายสมนึก ตุ้มสุภาพ นักกฎหมายจากสภาทนายความ พร้อมด้วยนายอภิสิทธิ์ (จอรี)เจริญสุข นางสาวสาริณี(นอกุละ) ตัวแทนชาวบ้านบางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ได้เข้ายื่นอุทธรณ์คดีที่ชาวบ้านบางกลอยฟ้องร้องกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรณีที่ไล่รื้อและเผาบ้านของชาวบ้านบางกลอยบน เมื่อเดือนพฤษภาคม 2554 โดยชาวบ้านต้องการกลับเข้าไปอยู่ในพื้นที่เดิน และขอให้ชดใช้ค่าเสียหาย

///////////////////////////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.