สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

เคเอ็นยูร่วมไว้อาลัย สั่งทุกฐานที่มั่นลดธงครึ่งเสา เผยในหลวงทรงเป็นที่พึ่งพิงของประชาชนทุกชาติพันธุ์

received_10209962189467259

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2559 พลเอกบอจ่อแฮ รองผู้บัญชาการกองกำลัง KNLA แห่งสหภาพชนชาติกะเหรี่ยง(Karen National Union-KNU) หรือ เคเอ็นยู เปิดเผยว่า ศูนย์บัญชาการกองกำลังสหภาพชนชาติกะเหรี่ยงได้ออกแถลงการณ์ลงวันที่ 14 ตุลาคม 2559 แสดงความเสียใจต่อการจากไปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรไทย โดยมีเนื้อหาระบุว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชได้ทรงงานเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของพสกนิกรทุกหมู่เหล่า โดยไม่เลือกชาติพันธุ์หรือศาสนา ทรงทุ่มเทพระวรกายเพื่อสร้างชีวิตที่ดีของพสกนิกรโดยถ้วนทั่ว ความเป็นผู้นำและพระเมตตาของพระองค์มีความหมายอย่างลึกซึ้งต่อสหภาพชนชาติกะเหรี่ยงที่จะจดจำตลอดชั่วกาลนาน โดยเฉพาะพระเมตตาที่ราชณาจักรไทยได้ให้ที่พักพิงให้แก่ประชาชนชาวกะเหรี่ยง คะยา (คะเรนนี) และมอญ ที่เข้ามาพึ่งพิงพระบรมโพธิสมภาร รวมถึงแรงงานจากพม่าที่เข้ามาประกอบอาชีพในราชอาณาจักรไทย

received_10209962189627263
พลเอกบอจ่อแฮกล่าวว่า เคเอ็นยูได้มีคำสั่งให้ทุกกองพล ลดธงลงครึ่งเสาเป็นเวลา 1 สัปดาห์ นับตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม เป็นต้นไป เพื่อร่วมแสดงความไว้อาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ซึ่งกองพลของเคเอ็นยูที่มีพรมแดนติดกับประเทศไทย ได้แก่ กองพลที่ 5 พื้นที่ติดกับจังหวัดแม่ฮ่องสอน กองพลที่ 7 กองพลที่ 6 พื้นที่ติดกับจังหวัดตาก และกองพลที่ 4 พื้นที่ติดกับจังหวัดกาญจนบุรี

received_10209962214787892

พลเอกบอจ่อแฮกล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทรงมีพระมหากรุณาต่อประชาชนกะเหรี่ยงที่ได้หนีภัยสงครามในรัฐกะเหรี่ยง มาพึ่งพิงร่มพระบารมีพระองค์ท่าน พระมหากรุณานี้จะอยู่ในความทรงจำของประชาชนกะเหรี่ยงตราบกาลนาน และขอแสดงความเสียใจต่อประชาชนชาวไทยที่ได้สูญเสียพ่อของแผ่นดิน ซึ่งเป็นบุคคลอันเป็นที่เคารพรักของประชาชนทั่วประเทศ รวมถึงประชาชนกะเหรี่ยงด้วยเช่นกัน

รูปโดย Kwekalu

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →