ผู้ลี้ภัยในศูนย์อพยพสุดเศร้า เผยในหลวงทรงเปี่ยมพระเมตตาให้ที่พักพิงผู้หนีร้อนมาพึ่งเย็น เตรียมจัดกิจกรรมถวายความอาลัย

ประชาชนหลากชาติพันธุ์ชายแดนไทย-พม่าจัดงานวันพ่อแห่งชาติ (ภาพจาก แฟ้มภาพ สาละวินโพสต์)
ประชาชนหลากชาติพันธุ์ชายแดนไทย-พม่าจัดงานวันพ่อแห่งชาติ (ภาพจาก แฟ้มภาพ สาละวินโพสต์)

วันที่ 19 ตุลาคม 2559 นายจายแลง ชาวไทใหญ่ที่อาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านกุงจ่อ ตำบลเปียงหลวง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าตนมีความเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ ถ้าเปรียบได้ก็เหมือนภูเขาลูกใหญ่พังครืนลงมา เป็นความสูญเสียที่ไม่อาจจะบรรยายได้ พระองค์เป็นที่เคารพรักไม่เฉพาะกับชาวไทย แต่รวมถึงผู้ลี้ภัยชาวไทใหญ่ มอญ คะฉิ่น ที่ต่างเคารพรักพระองค์เป็นอย่างมาก ที่ผ่านมา เนื่องในโอกาสสำคัญต่างๆ เช่น วันเฉลิมพระชนมพรรษา ทางศูนย์พักพิงชั่วคราวก็ได้จัดกิจกรรมเป็นประจำทุกปีเพื่อแสดงความจงรักภักดี

“สำหรับพวกเรา นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่งสำหรับผู้ลี้ภัยจากสงครามเหมือนอย่างชาวไทใหญ่ที่ได้มาพึ่งใต้บารมีในแผ่นดินไทย คนเป็นหมื่นเป็นแสนก็คงจะหาใครเหมือนในหลวงไม่มี พระองค์เป็นกษัตริย์ที่สามารถเลือกความสุขสบายได้ แต่พระองค์ไม่ทำ พระองค์กลับทำเพื่อประชาชน ทรงเลือกที่จะงานหนัก และเป็นบุญอย่างยิ่งที่ผู้ลี้ภัยได้มาพึ่งบารมีของพระองค์ เป็นเพราะเปี่ยมพระเมตตาของท่านที่ทำให้ผู้ลี้ภัยได้หนีร้อนมาพึ่งเย็น เด็กๆ ที่ศูนย์ฯ ก็ได้เรียนหนังสือ ได้ดำรงชีวิต ได้ทำมาหากิน ซึ่งสิ่งเหล่านี้หาไม่ได้ในรัฐฉานในเวลานี้ ผู้ลี้ภัยจากรัฐฉานที่อาศัยในศูนย์ฯ จะร่วมกิจกรรมถวายความอาลัย”นายจายแลง กล่าว

พระบรมฉายาลักษณ์ ในห้องเรียนศูนยการเรียนรู้ขั้นพื้นฐาน กิโลเมตรที่ 48
พระบรมฉายาลักษณ์ ในห้องเรียนศูนยการเรียนรู้ขั้นพื้นฐาน กิโลเมตรที่ 48

4
น.ส. ไข่ไข่ ครูใหญ่โรงเรียนศูนย์การเรียนรู้ขั้นพื้นฐาน กิโลเมตรที่ 48 อ.พบพระ จ.ตาก เชื้อสายอาระกัน หรือ ยะไข่ กล่าวว่า ตนรู้สึกเสียใจเมื่อทราบข่าวการสวรรคตของพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเป็นอย่างมาก โดยส่วนตัวได้แสดงความอาลัยด้วยการสวมชุดดำ ทั้งนี้ในวันที่พระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช สวรรคตเป็นช่วงที่โรงเรียนปิดเทอม เด็กนักเรียนซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กเชื้อสายพม่า และกะเหรี่ยง ครอบครัวเด็กส่วนใหญ่เป็นแรงงานข้ามชาติ มีรายได้น้อย บางคนอยู่ในป่าในดอยทำให้ บางส่วนยังไม่ทราบข่าวการสูญเสียในครั้งนี้

น.ส ไข่ไข่กล่าวว่า จะมีการแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ให้นักเรียนและผู้ปกครองทราบในช่วงเปิดเทอมในสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ ยังเตรียมที่จะบอกเล่าถึงพระราชกรณียกิจของพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชให้แก่เด็กนักเรียนทราบด้วย ครูเชื้อสายอาระกันกล่าวว่า ในชุมชนออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊กของชาวพม่ามีการแจ้งข่าวการสวรรคต พร้อมแนะนำข้อปฏิบัติตนของชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยในช่วงการไว้อาลัยเพื่อเป็นการแสดงออกถึงการไว้อาลัยและให้เกียรติแผ่นดินที่ตนอาศัยอยู่ เช่น การสวมชุดดำ เป็นต้น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.