ชาวเลชุมชนราไวย์ร่วมทำพิธีอาโบ๊ยให้สมาชิกที่จะถูกไล่รื้อบ้าน
ชาวเลชุมชนราไวย์ร่วมทำพิธีอาโบ๊ยให้สมาชิกที่จะถูกไล่รื้อบ้าน

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม2559 นายนิรันดร์ หยังปาน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านชุมชนราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนพร้อมด้วย นายอานัน บางจาก และนายมะเหร็น บางจาก ได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อขอให้ชะลอการรื้อถอนบ้านของนายอานัน และนายมะเหร็น ออกไปก่อน หลังจากแพ้คดีความข้อพิพาทที่ดินระหว่างเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งศาลได้พิพากษาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 และตัดสินให้ชาวทั้งเลทั้งสองรายย้ายออก พร้อมทั้งรื้อสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งเดิมต้องรื้อถอนภายในวันนี้ แต่ทางเครือข่ายได้ร้องเรียนต่อจังหวัด กรณีข้อพิพาทดังกล่าวที่ชาวเลแพ้คดี จึงต้องเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากขณะนี้หลายภาคส่วนอยู่ในช่วงไว้อาลัยในหลวง โดยทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดระบุว่า อาจจะนัดไกล่เกลี่ยเจรจากันราวเดือนกุมภาพันธ์

นายมะเหร็น กล่าวถึงความกังวลต่อกรณีที่ตนแพ้คดีว่า ตนเศร้าใจกับผลคดีแต่ว่าไม่เคยคิดว่าวันหนึ่งจะมีปัญหาที่ดิน รุนแรงจนต้องย้ายออก แม้จะได้เตรียมใจมาก่อนแล้วในช่วงที่เห็นชาวเลหลายรายถูกดำเนินคดีก็มีความเครียดมาก หลายครั้งที่ต้องหลบไปอยู่บ้านญาติที่เกาะสิเหร่ ซึ่งในใจก็คิดเป็นห่วงบ้าน แต่ก็กลัวความไม่ปลอดภัยกับตัวเองมากกว่า

นายมะเหร็น กล่าวว่า นึกไม่ออกเช่นกันว่าจะย้ายไปอยู่ที่ใด เพราะทุกวันนี้อาศัยทะเลหากินไปวันๆ ไม่ได้มีงานประจำอะไร บางวันก็ขายอาหารทะเลได้บ้าง บางวันก็ไม่มีเลย บ้านหลังที่จะถูกรื้อเป็นบ้านหลังสุดท้าย ตนอ่านหนังสือไม่ออก สื่อสารภาษาไทยไม่ถนัดมากนัก ไม่รู้ว่าจะไปทำงานอะไรที่จะเลี้ยงชีพได้ หาดราไวย์จึงเป็นชุมชนที่มีความสำคัญอย่างมากและไม่อยากจะย้ายไปไหน และตอนนี้ทางบ้านก็อยู่รวมกันมากถึง 3 ครอบครัวในบ้านหลังเดียว โซนเดียวกัน รวมกันกว่า 17 คน ถ้าไม่มีบ้านอยู่ ก็เท่ากับบ้านแตก ยอมรับว่าปัจจุบันนอนไม่หลับ และไม่รู้ว่าเดือนกุมภาพันธ์ที่จะเจรจาอีกครั้งจะได้อยู่ต่อไหม แต่ยังไงตนก็รู้สึกกังวลกับเรื่องที่เกิดขึ้น และไม่รู้ว่าจะหาเงินที่ไหนมาเดินคดีให้ได้รับซึ่งความยุติธรรมจริงๆ

ชาวเลชุมชนราไวย์ร่วมทำพิธีอาโบ๊ยให้สมาชิกที่จะถูกไล่รื้อบ้าน
ชาวเลชุมชนราไวย์ร่วมทำพิธีอาโบ๊ยให้สมาชิกที่จะถูกไล่รื้อบ้าน

อนึ่งเมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมาชาวเลราไวย์ร่วมกันประกอบพิธีกรรมปกป้องครอบครัวนายอานัน และนายมะเหร็น ด้วยการทำพิธีอาโบ๊ย เพื่อปกป้องคุ้มครองทั้งสองครอบครัวซึ่งแพ้คดี

ทั้งนี้ในวันเดียวกันนางสลวย หาญทะเล ชาวเลบนเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล ได้เดินทางไปยื่นเรื่องต่อสำนักยุติธรรมจังหวัดสตูลอีกครั้ง เพื่อหารือเรื่องการยื่นอุทธรณ์หลังถูกฟ้องร้องดำเนินคดีข้อหาบุกรุกที่ดินจนถูกจำคุกมาแล้ว 1 คืนช่วงเดือนมีนาคม 2559 และศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวออกมา ชั่วคราว และคดีอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งศาลจะตัดสินพิพากษาในวันที่ 15 ธันวาคม 2559

อนึ่งในระหว่างวันที่ 19-20 พฤศจิกายนนี้ เครือข่ายชาวเลทั้ง 5 จังหวัดอันดามัน (ระนอง ภูเก็ต พังงา สตูล กระบี่ ) จะร่วมกันจัดงานวันรวมญาติชาวเลขึ้นทีหาดราไวย์ โดยจะเน้นเสวนาหาทางออกเรื่องการคุ้มครองชาวเลในด้านพื้นที่เขตวัฒนธรรมพิเศษของชาวเล
////////////////////////////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.