Search

องค์กรเยาวชนไทใหญ่ร้องยุติสงครามในรัฐฉานเหนือ ชี้ประชาชนับพันตกเป็นเหยื่อ-กระทบกระบวนการสันติภาพ

ผู้อพยพบริเวณชายแดนจีน (ภาพจาก Toung Hwe Li Group)
ผู้อพยพบริเวณชายแดนจีน (ภาพจาก Toung Hwe Li Group)

องค์กรเยาวชนไทใหญ่ (Tai Youth Organization หรือ TYO) และองค์กรเยาวชนไทใหญ่แห่งย่างกุ้ง (Shan Youth Yangon หรือ SYY) ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการยุติสงครามระหว่างกองทัพพม่าและกองกำลังพันธมิตรกลุ่มชาติพันธุ์ ซึ่งประกอบด้วย กองกำลังอาระกัน (AA), กองกำลังเอกราชคะฉิ่น (KIA), กองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา (MNDAA) หรือ โกก้าง และกองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติดาราอั้ง (Ta’ang National Liberation Army หรือ TLA) ที่ปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาบริเวณเมืองหมู่แจ้ น้ำคำ และก๊ดข่าย ในพื้นที่รัฐฉานตอนบน ติดกับชายแดนจีน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 30 ราย

บรรยากาศย่านการค้าในเมืองหมู่แจ้ (ภาพจาก Toung Hwe Li Group)
บรรยากาศย่านการค้าในเมืองหมู่แจ้ (ภาพจาก Toung Hwe Li Group)

นายจายหาญ ผู้นำองค์กร TYO ระบุว่า การสู้รบได้ส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆ มากมาย ทั้งกระทบต่อประชาชน เศรษฐกิจ และกระทบต่อกระบวนการสร้างสันติภาพที่กำลังดำเนินอยู่ “เราขอต่อต้านทุกกลุ่มที่สร้างปัญหาแก่ประชาชนของเรา ในขณะที่กระบวนการสร้างสันติภาพกำลังดำเนินอยู่ เราขอเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาบนโต๊ะเจรจา ประชาชนของเราเคยอาศัยอยู่ในพื้นที่สู้รบมาเป็นเวลานานแล้ว เราไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก”

ผู้นำองค์กร TYO ระบุอีกว่า ประชาชนมีความหวาดกลัว ไม่กล้าออกไปทำไร่ทำนา แม้มีพืชผลก็ขายลำบาก ถนนหลายสาย สะพานหลายแห่งถูกระเบิดเสียหาย ประชาชนไม่สามารถเดินทางไปขายพืชผลได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบไปถึงกองกำลัง ติดอาวุธด้วย เพราะหากปะชาชนขาดรายได้ ก็ไม่สามารถจ่ายภาษีให้แก่กองกำลังติดอาวุธได้

นายจายอ่องมิ้นอู ตัวแทนกลุ่ม SYY ชี้ หากการสู้รบดำเนินต่อไป สถานการณ์ก็จะยิ่งเลวร้าย เพราะส่งผลกระทบทั้งต่อประชาชนและกองกำลังติดอาวุธ

ทั้งนี้ มีรายงานว่า การสู้รบครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นทำให้มีประชาชนจำนวนหลายพันคนอพยพออกจากเมือง บางส่วนข้ามชายแดนลี้ภัยไปยังฝั่งประเทศจีน สำนักข่าว China Radio International รายงานว่า ประชาชนราว 3 พันคนต้องอาศัยอยู่ในเพิงพักพิงชั่วคราวในเมือง Wanding บางส่วนไปอาศัยอยู่กับญาติ

ด้านนาย Hong Liang เอกอัครราชทูตจีนประจำพม่า ได้เรียกร้องให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องยุติการสู้รบโดยด่วน และหันมาเจรจาอย่างสันติแทน
สำนักข่าว SHAN รายงานว่า บรรยากาศในเมืองหมู่เจ้ ซึ่งเป็นเมืองเศรษฐกิจชายแดนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง เป็นไปด้วยความเงียบเชียบ เพราะประชาชนต่างพากันปิดร้าน และอพยพไปอยู่ที่อื่น

—–
ที่มา สำนักข่าว SHAN
แปลโดย Transborder News

On Key

Related Posts

แฉธุรกิจสีดำในเมืองท่าขี้เหล็กยังอยู่สบายหลังปรับรูปแบบจากอาคารใหญ่ไปเช่าห้องแทน เผยวัยรุ่นไทยยังแห่เข้าไปรับจ้างในแหล่งพนันออนไลน์-พ่อค้าหัวใสเลี่ยงส่งน้ำมันเข้าท่าขี้เหล็กอ้อมทางเชียงแสนแทน

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2568 ภายหลังจากที่รัฐบาลดRead More →

ธุรกิจท่าข้ามฟากริมน้ำเมยเฟื่องฟู-แฉเป็นแหล่งขนย้ายเหยื่อค้ามนุษย์-มาเฟียจีนไปสู่แหล่งอาชญากรรมฝั่งเมืองเมียดี “โรม”จี้ตรวจสอบเชื่อเป็นช่องโหว่สำคัญ นายอำเภอแม่สอดเรียกประชุมผู้ประกอบการ

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2568 นายรังสิมันต์ โรม ปรRead More →

สำรวจเมืองท่าขี้เหล็กพบมาตรการตัดไฟฟ้าไม่กระทบแต่เดือดร้อนเรื่องถูกระงับส่งน้ำมัน-แม่ค้าโอดนักท่องเที่ยวซบหนักตั้งแต่ช่วงโควิดระบาดแถมน้ำท่วมซ้ำ

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าRead More →

 DKBA ร่อนแถลงการณ์พร้อมส่งคืนเหยื่อค้ามนุษย์-2 นักวิชาการแนะรัฐบาลแก้ปัญหาครบวงจร “ศ.ยศ” เผยส่วยมาเฟียจีนนับพันล้านส่งฝั่งไทย เครือข่ายฯส่งหนังสือทวงคำตอบนายกฯแพทองธารช่วยเหลือเหยื่อนับพัน

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 กองทัพกะเหรี่ยงประชาRead More →