สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

องค์กรเยาวชนไทใหญ่ร้องยุติสงครามในรัฐฉานเหนือ ชี้ประชาชนับพันตกเป็นเหยื่อ-กระทบกระบวนการสันติภาพ

ผู้อพยพบริเวณชายแดนจีน (ภาพจาก Toung Hwe Li Group)
ผู้อพยพบริเวณชายแดนจีน (ภาพจาก Toung Hwe Li Group)

องค์กรเยาวชนไทใหญ่ (Tai Youth Organization หรือ TYO) และองค์กรเยาวชนไทใหญ่แห่งย่างกุ้ง (Shan Youth Yangon หรือ SYY) ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการยุติสงครามระหว่างกองทัพพม่าและกองกำลังพันธมิตรกลุ่มชาติพันธุ์ ซึ่งประกอบด้วย กองกำลังอาระกัน (AA), กองกำลังเอกราชคะฉิ่น (KIA), กองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา (MNDAA) หรือ โกก้าง และกองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติดาราอั้ง (Ta’ang National Liberation Army หรือ TLA) ที่ปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาบริเวณเมืองหมู่แจ้ น้ำคำ และก๊ดข่าย ในพื้นที่รัฐฉานตอนบน ติดกับชายแดนจีน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 30 ราย

บรรยากาศย่านการค้าในเมืองหมู่แจ้ (ภาพจาก Toung Hwe Li Group)
บรรยากาศย่านการค้าในเมืองหมู่แจ้ (ภาพจาก Toung Hwe Li Group)

นายจายหาญ ผู้นำองค์กร TYO ระบุว่า การสู้รบได้ส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆ มากมาย ทั้งกระทบต่อประชาชน เศรษฐกิจ และกระทบต่อกระบวนการสร้างสันติภาพที่กำลังดำเนินอยู่ “เราขอต่อต้านทุกกลุ่มที่สร้างปัญหาแก่ประชาชนของเรา ในขณะที่กระบวนการสร้างสันติภาพกำลังดำเนินอยู่ เราขอเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาบนโต๊ะเจรจา ประชาชนของเราเคยอาศัยอยู่ในพื้นที่สู้รบมาเป็นเวลานานแล้ว เราไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก”

ผู้นำองค์กร TYO ระบุอีกว่า ประชาชนมีความหวาดกลัว ไม่กล้าออกไปทำไร่ทำนา แม้มีพืชผลก็ขายลำบาก ถนนหลายสาย สะพานหลายแห่งถูกระเบิดเสียหาย ประชาชนไม่สามารถเดินทางไปขายพืชผลได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบไปถึงกองกำลัง ติดอาวุธด้วย เพราะหากปะชาชนขาดรายได้ ก็ไม่สามารถจ่ายภาษีให้แก่กองกำลังติดอาวุธได้

นายจายอ่องมิ้นอู ตัวแทนกลุ่ม SYY ชี้ หากการสู้รบดำเนินต่อไป สถานการณ์ก็จะยิ่งเลวร้าย เพราะส่งผลกระทบทั้งต่อประชาชนและกองกำลังติดอาวุธ

ทั้งนี้ มีรายงานว่า การสู้รบครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นทำให้มีประชาชนจำนวนหลายพันคนอพยพออกจากเมือง บางส่วนข้ามชายแดนลี้ภัยไปยังฝั่งประเทศจีน สำนักข่าว China Radio International รายงานว่า ประชาชนราว 3 พันคนต้องอาศัยอยู่ในเพิงพักพิงชั่วคราวในเมือง Wanding บางส่วนไปอาศัยอยู่กับญาติ

ด้านนาย Hong Liang เอกอัครราชทูตจีนประจำพม่า ได้เรียกร้องให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องยุติการสู้รบโดยด่วน และหันมาเจรจาอย่างสันติแทน
สำนักข่าว SHAN รายงานว่า บรรยากาศในเมืองหมู่เจ้ ซึ่งเป็นเมืองเศรษฐกิจชายแดนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง เป็นไปด้วยความเงียบเชียบ เพราะประชาชนต่างพากันปิดร้าน และอพยพไปอยู่ที่อื่น

—–
ที่มา สำนักข่าว SHAN
แปลโดย Transborder News

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →