สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ฆาตกรรมเยาวชนนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวกะเหรี่ยงในทวาย เผยกำลังต่อต้านถ่านหิน-เคยถูกข่มขู่จะถูกข่มขืน

15231688_1326419910715918_1170206252_o
เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2559 สำนักข่าว DVB รายงานว่า นางสาวหน่อ ชิ ปา เต็ง เยาวชนนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนและสิ่งแวดล้อมชาวกะเหรี่ยง และสมาชิกองค์กรที่ให้ความรู้เรื่องอันตรายจากการทำเหมือง (MAG) ซึ่งเป็นองค์กรที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ทวาย ภาคตะนาวศรี ประเทศพม่าถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 ที่สนามกีฬาหมู่บ้านตีริ เขตเมืองทวาย ขณะที่มีการจัดประกวดร้องเพลงที่นั่น

นางเม ซู ซุ ส่วย สมาชิกองค์กรสตรีในพื้นที่กล่าวว่า การฆาตกรรมครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา เพราะฆาตกรมีเป้าหมายชัดเจนโดยพุ่งเป้าไปที่คนขององค์กร และหน่อ ชิ ปา เต็งเป็นสมาชิกองค์กรเพื่อการพัฒนาของกะเหรี่ยง ที่ชื่อองค์กรต่ากะปอ (แสงสว่าง) ซึ่งเป็นองค์กรที่เคลื่อนไหวในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมถึงทำงานในประเด็นการบังคับยึดพื้นที่โดยไม่เป็นธรรม

“ขณะนี้เธอกำลังเคลื่อนไหวเรื่องต่อต้านถ่านหิน หากไม่ใช่ประเด็นเหล่านี้ไม่มีทางที่เธอจะถูกฆาตกรรม สำหรับองค์ที่ทำงานเรื่องสิทธิมนุษยชน และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนั้น เราสัมผัสได้ถึงความไม่ปลอดภัยมาระยะหนึ่งแล้ว แต่จะรุนแรงถึงขั้นการเอาชีวิตกันนั้นยังไม่เคยมี นี่เป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้น” นางเม ซู ซุ ส่วย สมาชิกองค์กรสตรีในพื้นที่กล่าว

นางเม ซู ซุ ส่วย กล่าวเพิ่มเติมว่า การทำงานด้านสิทธิชุมชนและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ตลอดระยะเวลาที่เราเคลื่อนไหว เราถูกข่มขู่จากเจ้าหน้าที่รัฐและคนของบริษัทที่เกี่ยวข้อง บางครั้งพวกเขาขู่ว่าจะข่มขืน หรือถึงขั้นขู่เอาชีวิต

ทั้งนี้องค์กรต่างๆ ที่อยู่ในภาคตะนาวศรี ภาคใต้ของประเทศพม่า 20 องค์กรได้ทำหนังสื่อถึงเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อให้ทำการสืบสวน และดำเนินคดีกับผู้ที่ลงมือก่อเหตุฆาตกรรม นางสาวหน่อ ชิ ปา เต็ง โดยด่วน

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →