ฆาตกรรมเยาวชนนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวกะเหรี่ยงในทวาย เผยกำลังต่อต้านถ่านหิน-เคยถูกข่มขู่จะถูกข่มขืน

15231688_1326419910715918_1170206252_o
เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2559 สำนักข่าว DVB รายงานว่า นางสาวหน่อ ชิ ปา เต็ง เยาวชนนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนและสิ่งแวดล้อมชาวกะเหรี่ยง และสมาชิกองค์กรที่ให้ความรู้เรื่องอันตรายจากการทำเหมือง (MAG) ซึ่งเป็นองค์กรที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ทวาย ภาคตะนาวศรี ประเทศพม่าถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 ที่สนามกีฬาหมู่บ้านตีริ เขตเมืองทวาย ขณะที่มีการจัดประกวดร้องเพลงที่นั่น

นางเม ซู ซุ ส่วย สมาชิกองค์กรสตรีในพื้นที่กล่าวว่า การฆาตกรรมครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา เพราะฆาตกรมีเป้าหมายชัดเจนโดยพุ่งเป้าไปที่คนขององค์กร และหน่อ ชิ ปา เต็งเป็นสมาชิกองค์กรเพื่อการพัฒนาของกะเหรี่ยง ที่ชื่อองค์กรต่ากะปอ (แสงสว่าง) ซึ่งเป็นองค์กรที่เคลื่อนไหวในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมถึงทำงานในประเด็นการบังคับยึดพื้นที่โดยไม่เป็นธรรม

“ขณะนี้เธอกำลังเคลื่อนไหวเรื่องต่อต้านถ่านหิน หากไม่ใช่ประเด็นเหล่านี้ไม่มีทางที่เธอจะถูกฆาตกรรม สำหรับองค์ที่ทำงานเรื่องสิทธิมนุษยชน และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนั้น เราสัมผัสได้ถึงความไม่ปลอดภัยมาระยะหนึ่งแล้ว แต่จะรุนแรงถึงขั้นการเอาชีวิตกันนั้นยังไม่เคยมี นี่เป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้น” นางเม ซู ซุ ส่วย สมาชิกองค์กรสตรีในพื้นที่กล่าว

นางเม ซู ซุ ส่วย กล่าวเพิ่มเติมว่า การทำงานด้านสิทธิชุมชนและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ตลอดระยะเวลาที่เราเคลื่อนไหว เราถูกข่มขู่จากเจ้าหน้าที่รัฐและคนของบริษัทที่เกี่ยวข้อง บางครั้งพวกเขาขู่ว่าจะข่มขืน หรือถึงขั้นขู่เอาชีวิต

ทั้งนี้องค์กรต่างๆ ที่อยู่ในภาคตะนาวศรี ภาคใต้ของประเทศพม่า 20 องค์กรได้ทำหนังสื่อถึงเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อให้ทำการสืบสวน และดำเนินคดีกับผู้ที่ลงมือก่อเหตุฆาตกรรม นางสาวหน่อ ชิ ปา เต็ง โดยด่วน

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.