สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ฮุนเซ็นกลับลำ-หนุนสร้างเขื่อนฮูสะโฮงหลังพบผู้นำลาว-เวียดนาม เอ็นจีโอเผยโลมาอิรวดีเริ่มอพยพหนี

ภาพ www.khmertimeskh.com
ภาพ www.khmertimeskh.com

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2559 สำนักข่าวแขมร์ไทมส์ (Khmer Times) รายว่านายกรัฐมนตรีกัมพูชา สนับสนุนเขื่อนดอนสะโฮงที่กำลังก่อสร้างทางภาคใต้ของลาวห่างจากชายแดนกัมพูชา 2 กิโลเมตร ขณะที่ภาคประชาสังคมพยายามเรียกร้องให้ชะลอการสร้างเขื่อนออกไป

สำนักข่าวกัมพูชารายงานว่ามีโพสต์บนเฟสบุคส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีฮุนเซนเมื่อวานนี้ ที่ระบุว่าหลังจากที่ได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับการสร้างเขื่อนในระหว่าง
การเยือนของประธานสภาแห่งชาติลาวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งกัมพูชาสนับสนุนเขื่อนดอนสะโฮงของลาว และยินดีให้ลาวใช้ถนนและท่าเรือเพื่อขนส่งสินค้าเนื่องจากลาวไม่มีชายแดนติดทะเล โพสต์ดังกล่าวระบุถึงข้อตกลงและเริ่มการค้าทวิภาคี และระบุว่าประธานสภาแห่งชาติลาวเห็นด้วยที่จะขายไฟฟ้าจากเขื่อนให้แก่กัมพูชาในราคาที่เหมาะสมเพื่อกระตุ้นการพัฒนาในพื้นที่ชายแดน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายฮุนเซนได้พบกับผู้นำของลาวและเวียดนาม และได้มีการพูดคุยถึงการพัฒนาในจังหวัดของทั้งสามประเทศที่อยู่ใกล้เขื่อนดอนสะโฮง
ซึ่งปัจจุบันยังขาดการพัฒนา

นายสู จันพาล ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเปรียรอมเกล ตำบลบาราวัต จังหวัดสตรีงเตรง ให้สัมภาษณ์แขมร์ไทมส์ ว่าเขื่อนดอนสะโฮงกำลังทำลายการท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งโลมาอิรวดี หรือโลมาหัวบาตรแม่น้ำโขงที่กำลังอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ และความสวยงามทางธรรมชาติของแม่น้ำโขง

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านยังแสดงความวิตกต่อการปนเปื้อนของน้ำที่เกิดจากการระเบิดหินอันเกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง และเรียกร้องให้ทั้งสองรัฐบาลทบทวนการสร้างเขื่อน
“ผมคิดว่า ถ้าถึงเวลาที่เขื่อนเริ่มผลิตไฟฟ้า พวกเราอาจจะตายก่อนโลมา (ที่เหลืออยู่ไม่กี่ตัว) เพราะว่าโลมาเริ่มที่จะอพยพหนีไปแล้ว

เขื่อนดอนสะโฮง มีความสูง 30 เมตร ยาว 7 กิโลเมตร มีกำลังผลิตติดตั้ง 260 เมกะวัตต์ ตามข้อมูลของบริษัทเมกะเฟริสต์ จากการสำรวจของบริษัทชี้ว่าไม่มีผลกระทบต่อระบบนิเวศท้องถิ่น

กลุ่มผู้คัดค้านกล่าวว่มีประชาชนชาวกัมพูชากว่า 6 ล้านคนที่พึ่งพิงทรัพยากรปลาจากแม่น้ำโขงจะได้รับผลกระทบอย่างแสนสาหัส และเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นักพัฒนาองค์กรเอกชนภูมิภาค กว่า 90 คน ได้พบกับรัฐมนตรีด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อพูดคุยถึงข้อกังวลเกี่ยวกับการพัฒนาบนแม่น้ำโขง

นายชุมอาต นักเคลื่อนไหวเยาวชนด้านสิ่งแวดล้อม กลุ่มเยาวชนเพื่อการปกป้องสิ่งแวดล้อมและสังคม กัมพูชา ระบุว่าก่อนหน้านี่นายกรัฐมนตรีฮุนเซน เคยส่งจดหมายประท้วงและเรียกร้องให้รัฐบาลลาวทำการศึกษาผลกระทบให้รอบด้าน แต่หลังจากที่นายกกลับมาจากการเยือนจีน ก็กลับเปลี่ยนความคิดเพราะว่ารัฐบาลจีนกล่าวว่า อาจจะมาลงทุนการสร้างเขื่อนไฟฟ้าบนแม่น้ำโขง

อนึ่ง โครงการเขื่อนดอนสะโฮงได้มีการว่าจ้างให้บริษัทไซโนไฮโดร หรือพาวเวอร์ไชน่า จากประเทศจีน ทำสัญญาดำเนินการก่อสร้าง (EPC)

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →