สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ชาวนาหลายพันในรัฐฉานประท้วงสร้างเขื่อนเยหยั่ว ชี้กระทบน้ำท่วมสีป้อ หวั่นบ้านเรือน-ที่ทำกินจมหาย  ด้านทหารพม่า-กลุ่มชาติพันธุ์ยังสู้รบใกล้พื้นที่โครงการ

15192623_639199542908773_9139973971898949165_n
ภาพจากเฟซบุ๊ก Shan Farmers

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ชาวนากว่า 1,500 คน จาก 19 ตำบล ได้มารวมตัวกันที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำตู้ ตำบลสีป้อ รัฐฉาน ประเทศพม่า เพื่อเรียกร้องให้มีการยกเลิกโครงการสร้างเขื่อนเยหยั่วตอนบน ซึ่งนับเป็นการประท้วงรอบที่ 3 ในรอบปีนี้

นาย Sai Thum Ai โฆษกของเครือข่ายชาวนารัฐฉาน (Shan State Farmers Network) ซึ่งเป็นองค์กรที่ริเริ่มการประท้วงต่อต้านในครั้งนี้กล่าวว่า กลุ่มชาวนาต้องการรื้อฟื้นข้อเรียกร้องให้ยกเลิกการก่อสร้างเขื่อนดังกล่าวในทันที  เนื่องจากยังคงมีการสู้รบกันระหว่างกองกำลังทหารพม่าและกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งนี้ชาวบ้านเคยมีการร้องเรียนไปแล้วเมื่อเดือนมีนาคมและเดือนกันยายน โดยได้ส่งจดหมายเปิดผนึกไปยังนางอองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ รวมทั้งรัฐบาลพม่าเพื่อเรียกร้องให้มีการยกเลิกโครงการก่อสร้างเขื่อนดังกล่าว แต่ยังไร้คำตอบ

15170997_639199732908754_6143457746053443909_n
ภาพจากเฟซบุ๊ก Shan Farmers

“การควบคุมทรัพยากรธรรมชาติเป็นรากเหง้าของปัญหาความขัดแย้งในพม่า หากรัฐบาลเดินหน้าโครงการสร้างเขื่อนบนแม่น้ำตู้ ซึ่งขัดกับความต้องการของคนในพื้นที่แล้ว ก็จะเป็นการเติมเชื้อไฟให้กับการสู้รบในรัฐฉานเหนือ” นาย Sai Thum Ai กล่าว

ในแถลงการณ์ระบุว่า  เขื่อนเยหยั่วซึ่งร่วมก่อสร้างโดยบริษัทสัญชาติจีน สวีส เยอรมัน และญี่ปุ่น ความยาว 60 กิโลเมตร จะทำให้เกิดน้ำท่วมในตำบลสีป้อ โดยบ้านเรือนและที่ทำกินของประชาชนในหมู่บ้าน Talong กว่า 650 คนจะจมอยู่ใต้น้ำ ชาวบ้านจึงออกมาเรียกร้องให้บริษัทดังกล่าวยกเลิกการก่อสร้าง
ในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า  กองทัพพม่าได้ลาดตระเวณอยู่ในพื้นที่หมู่บ้าน Talong โดยได้ประจำการอยู่บนยอดเขาเหนือพื้นที่ก่อสร้างเขื่อน สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก  ทั้งนี้ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ชาวบ้านกว่า 2,000 คนต้องอพยพหนีออกหมู่บ้านหลังจากถูกทหารพม่าโจมตี โดยเครือข่ายฯ ยังได้เรียกร้องให้มีการลดอำนาจในการควบคุมทรัพยากรของรัฐฉาน เนื่องจากต้องการให้ประชาชนในพื้นที่รัฐของกลุ่มชาติพันธุ์มีสิทธิเป็นเจ้าของทรัพยากรของตัวเอง

ทั้งนี้ ในการประท้วงเมื่อเดือนกันยายน สส.พรรค Shan Nationalities League for Democracy (SNLD)ได้เรียกร้องให้รัฐบาลออกมามาสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับความโปร่งใส ความรับผิดชอบของโครงการสร้างเขื่อนในรัฐฉาน รวมทั้งเรื่องผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน
ขณะที่องค์กรภาคประชาสังคมได้ร่วมกันเรียกร้องให้มีการระงับโครงการเขื่อนเยหยั่วออกไปก่อน อย่างน้อยจนกว่ากระบวนการเจรจาสันติภาพในประเทศจะบรรลุผล

ด้านนายอูซาร์นีอ่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไฟฟ้า  พลังงงาน และการก่อสร้างของพม่ากล่าวถึงสถานะความคืบหน้าของโครงการก่อสร้างเขื่อนในพื้นที่รัฐฉานว่า ขณะนี้ บางโครงการได้เริ่มดำเนินการแล้ว ขณะที่บางโครงการยังอยู่ในช่วงทดสอบ

ที่มา Myanmar Times

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →