received_10154362062326492

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2559 เวลา 09.00 น. ที่โรงแรมบีพีสมิหลาบีช อำเมือง จังหวัดสงขลา มีการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็น ครั้งที่ 1(เวทีค.1) โครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลา แห่งที่ 2 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเข้าร่วมเวที

received_10154362062231492

ทั้งนี้เมื่อเย็นวานนี้(14 ธ.ค.) มีชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดสงขลาและจังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ที่รวมตัวกันในนามเครือข่ายประชาชนปกป้องธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสองฝั่งทะเลจำนวนหนึ่ง ซึ่งผิดหวังจากการไปค้างคืนรอพบผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาที่ศาลากลางจังหวัดมาแล้ว 2 วัน จึงเดินทางต่อมาที่หน้าสถานที่จัดเวทีเพื่อรอเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมกำลังตำรวจ ทหาร และอาสาสมัครฝ่ายปกครองไว้กว่า 500 นาย เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ความวุ่นวานที่อาจเกิดขึ้น

 

received_10154362062276492
 

สำหรับช่วงเช้า ก่อนเริ่มเวทีชาวบ้านกลุ่มไม่เห็นด้วยได้เริ่มทยอยมาถึงรวมแล้วกว่า 1 พันคน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเสริมกำลังเพิ่มขึ้น ซึ่งบรรยากาศในเวทีเริ่มมีความตรึงเครียด เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านฝ่ายไม่เห็นด้วย มีการถือธงและป้ายผ้าสีเขียวแสดงข้อความคัดค้านรอเข้าห้องประชุม

กระทั่งเจ้าหน้าที่เปิดให้ชาวบ้านที่ลงทะเทียนเข้าสู่ห้องประชุมเป็นที่เรียบร้อย ปรากฏว่าไม่มีตัวแทนบริษัทที่ปรึกษาโครงการฯ และตัวแทนหน่วยงานรัฐมาร่วมเวที แต่มีเพียงการถ่ายทอดสัญญาณเสียงอธิบายข้อมูลโครงการเท่านั้น จนสร้างความไม่พอใจแก่ชาวบ้าน มีการลุกขึ้นแสดงความคิดเห็นถึงกระบวนการรับฟังความคิดเห็นที่ผิดปกติ โดยเจ้าหน้าที่ไม่มีการดำเนินกระบวนการใดๆ ต่อไป จนถึงเวลา 11.30 น. เมื่อไม่มีกระบวนการใดๆ ต่อ ชาวบ้านจึงเดินทางกลับ

นายดิเรก เหมนคร เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน และเป็นหนึ่งในชาวบ้านเข้าร่วมเวที กล่าวว่า เวทีที่รับฟังความคิดเห็นที่จัดขึ้นมีความผิดปกติอย่างมาก เนื่องจากไม่มีตัวแทนบริษัทที่ปรึกษา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา หรือตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมเลย แต่กลับใช้วิธีการพูดชี้แจงผ่านสัญญาณเสียงแล้วให้ชาวบ้านนั่งฟัง และยังไม่มีการสรุปผลการจัดให้ชาวบ้านที่มาในวันนี้รับทราบ จึงมีความกังวลว่าทางบริษัทที่ปรึกษาอาจจะมีการรวมรัดสรุปว่าเวที ค.1 อย่างเรียร้อย เพราะมีการให้ลงทะเบียนแล้ว

“ตอนนี้ชาวบ้านกำลังติดตามว่าจะมีการสรุปการจัดเวที ค.1 อย่างไร แล้วค่อยหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการยังไงกันต่อ เพราะกระบวนการวันนี้เห็นได้ชัดว่า เวที ค.1 ยังไม่เสร็จสิ้น ไม่มีตัวแทนของผู้ดำเนินโครงการและหน่วยงานรัฐเลย เหมือนหลอกชาวบ้านมาแล้วจัดเวที เราก็กลัวว่าจะเอาชื่อชาวบ้านที่มาลงทะเบียนไปอ้างว่าเวทีนี้ผ่านเรียบร้อยแล้ว” นายดิเรก กล่าว

—————

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.