received_1291727870870495
เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2559 นางสลวย หาญทะเล ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ อำเภอเมือง จังหวัดสตูล เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (15 ธ.ค.) ศาลจังหวัดสตูลพิพากษายกฟ้องกรณีนางสิริกัลยา มอญแก้ว เป็นโจทก์ฟ้องตนพร้อมกับชาวเลอีก 3 ราย ได้แก่ คือ 1.น.ส.มาซา หาญทะเล บ้านเลขที่ 50 หมู่ที่ 7 2.นายสิชล หาญทะเล บ้านเลขที่ 226 หมู่ที่ 7 และ 3 น.ส.ประภา สิริฮัน บ้านเลขที่ 28 หมู่ที่ 7 ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล ในคดีบุกรุกและทำลายทรัพย์ ซึ่งผลการพิพากษาวานนี้เป็นการดำเนินคดีต่อเนื่องหลังจากที่คนและพวกได้รับการประกันตนออกมาในเดือนพฤษภาคม 2559 หลังจากจำคุก 1 คืน

นางสลวย กล่าวต่อว่า ดีใจที่กระบวนการยุติธรรมยังมี เพราะก่อนหน้านี้ตนต้องนอนไม่หลับหลายวัน ทุกครั้งที่นึกถึงภาพถูกตำรวจนำกุญแจมือเข้ามาคล้องแล้วต้องอาศัยอยู่ในห้องขัง แค่ไม่กี่ชั่วโมงก็รู้สึกอึดอัดมากแล้ว แต่เมื่อศาลพิพากษาออกมาเช่นนี้ตนรู้สึกโล่งใจอย่างมาก แต่ยังวางใจไม่ได้ทั้งหมด เพราะนี่เป็นการตัดสินแค่คดีอาญาเท่านั้น ยังต้องรอฟังคำพิพากษาในคดีแพ่งในวัน 17-19 มกราคม 2560 นี้ด้วย โดยในคดีแพ่งนั้นมี นางแส้หนา เกาะสิเร๊ะ มารดาของตนถูกฟ้องร้องเพิ่มอีกรายด้วย

“นายทุนคนเดิม คนเดียวกันเขาฟ้องเราทั้งหมดทั้งแพ่ง ทั้งอาญา แต่เราก็ผ่านช่วงแย่มาได้แล้วช่วงหนึ่ง ยังไงก็ต้องสู้ต่อไป พี่อยากขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้ความช่วยเหลือชาวเลทั้งหมด ทั้งในเรื่องของเงินประกันตัว ที่ให้วันนี้ชาวเลได้ออกมาต่อสู้คดี จนชนะแล้วพี่เองก็ไม่อยากหยุดแค่นี้ อยากสู้ไปต่อด้วยกัน เรามีที่ดินแปลงเล็กๆ เองเราไปไหนไม่ได้อีกแล้ว” นางสลวย กล่าว

ด้านนายสิชล กล่าวว่า ตนกับสลวยเป็นพี่น้องกัน เท่าที่จำความได้แม่ของตนเคยแจ้งครอบครองที่ดินในสิทธิ์ สค.1 ร่วมกับญาติๆ ในบริเวณเดียวกันและชาวเลที่ถูกฟ้องอาศัยอยู่ในที่ดินแคบๆ แค่ 1 ไร่ 2 งานเท่านั้น แต่พอการท่องเที่ยวเติบโต เราก็โดนรุกไล่เรื่อยๆปัจจุบันเลยต้องแบ่งเวลามาต่อสู้คดีและแบ่งเวลาทำงานหาเลี้ยงชีพ

“แม่ผม นางแส้หน่า บางครั้งก็ไปรับจ้างดายหญ้า ผมกับพี่สลวย ดำปลิง ทำประมง ทำงานก็ไม่ต่อเนื่อง ได้เงินบ้างไม่ได้บ้าง คือมันวุ่นวายไปหมด ตั้งแต่เราโดนฟ้อง เราต้องมาคอยระแวงตลอดเวลา ผมคิดแค่ว่า ยังสู้คดีไหวเพราะเรามีคนให้กำลังใจเยอะ และที่ดินแปลงดังกล่าวมันแปลงเดียว แปลงสุดท้าย เราไม่สามารถย้ายไปไหนได้อีกแล้ว” นายสิชล กล่าว

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.