สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

12 ปี สึนามิ รอยช้ำกำซาบที่ยังไม่คลี่คลาย

แม้เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิที่ซัดถล่มชายฝั่งอันดามันของไทย จะผ่านพ้นไปกว่า 12 ปีแล้ว แต่รอยจำอันเจ็บปวดยังคงกำซาบอยู่ในความทรงจำของผู้คน

บรรยากาศการไว้อาลัยที่อนุสรณ์สถานบ้านน้ำเค็ม ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา อาจไม่คึกคักเหมือนปีแรกๆ แต่จากการพูดคุยกับชาวบ้านทำให้รู้ว่า คนส่วนใหญ่ยังไม่ได้ลืมเลือนความสูญเสียครั้งนั้น เพียงแต่จำเป็นต้องกลบกลืนความความรู้สึกข้างใน เพื่อดำเนินชีวิตต่อไปข้างหน้า ทั้งต้องดิ้นรนเพื่อปากท้อง และยังต้องต่อสู้กับปัญหาที่เป็นผลพวงจากสึนามิ โดยเฉพาะปัญหาสิทธิด้านที่ดิน ที่หลายชุมชนกำลังขัดแย้งกับรัฐและเอกชน ซึ่งยังไม่มีทางคลี่คลายปัญหาได้โดยง่าย

ภาพถ่าย : ชัยรัตน์ จิโรจน์มนตรี สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

คำประกาศแม่น้ำโขงชี้เขื่อนไม่ใช่พลังงานสะอาด-ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชน-สิ่งแวดล้อมรุนแรง แนะรัฐฟังเสียงประชาชน “วิโรจน์”เตรียมส่ง สตง.-ป.ป.ช.จี้นายกฯตรวจสอบอย่างโปร่งใส-รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →

ผู้แทนสถานทูตจีนแจงวิสัยทัศน์แม่น้ำโขงให้ชุมชนริมโขง เผย 5 ประเทศร่วมดื่มน้ำสายเดียวกัน  ศ.สุริชัยชี้ความโปร่งใสในการสร้างเขื่อนไม่มีจริง สส.ก้าวไกลถามหามาตรฐานอีไอเอ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →

แนะดึง ป.ป.ช.-สตง.ตรวจสอบเขื่อนปากแบง “วิโรจน์”ชี้ยุทธวิธีแม่น้ำ 4 สายร่วมกสม.-สภาส่งจัดทำข้อเสนอส่งนายกฯ ผู้นำท้องถิ่นน้อยใจรัฐไม่เคยฟังเสียงชาวบ้าน ระบุพื้นที่เกษตรนับพันไร่ได้รับผลกระทบแต่ไม่เคยมีหน่วยงานรัฐแจง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →