ภาพการดูดทราย โดย sun mala
ภาพการดูดทราย โดย sun mala

เมื่อวันที่ 1 มกราคม สำนักข่าว RFA กัมพูชา รายงานว่า องค์กรภาคประชาสังคมมีความกังวลเกี่ยวกับความโปร่งใสของสัมปทานดูดทรายในแม่น้ำโขง หลังได้รับข้อมูลใหม่ที่แสดงให้เห็นความผิดปกติ การส่งออกของทรายจากกัมพูชาไปยังประเทศอินเดียจำนวนกว่า 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิเสธว่ามีการส่งออกทรายที่จะขายในอินเดียสถานการณ์การขนส่งทรายไปขายในอินเดีย ขณะที่สถานการณ์การส่งออกทรายไปขายยังต่างประเทศของกัมพูชานั้นยังคงเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันระหว่างภาคประชาสังคมและรัฐบาลต่อเนื่อง โดยล่าสุดองค์กรภาคประชาชนตรวจสอบพบว่า ประเทศกัมพูชาส่งออกทรายไปขายยังประเทศอินเดียนับหมื่นตัน

ข้อมูลการค้าระหว่างประเทศของสหประชาชาติ (UN Comtrade) รายงานว่า ระยะเวลา 3 ปีระหว่างปี 2013-2015 อินเดียนำเข้าทรายจากกัมพูชามากกว่า 180,000 ตัน มูลค่ากว่า 4.5แสนดอลลาร์สหรัฐ แต่ทางรัฐบาลของกัมพูชาไม่มีการเปิดเผยตัวเลขการส่งออกดังกล่าว

ภาพการดูดทราย โดย sun mala
ภาพการดูดทราย โดย sun mala

นายอเลกซ์ซานโดร ( Alexandro Gonzales Davidson) ผู้ก่อตั้งองค์กรมาเตอร์ เนเจอร์ กล่าวกับ RFA ว่า ทางภาคประชาสังคมสงสัยว่าอาจจะมีกระบวนการทุจริต การส่งออกไปยังประเทศอินเดียเช่นเดียวกับการส่งออกทรายไปประเทศอื่น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.