15844054_10154419734971492_468164227050782891_o

เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2560 พลเอกสุรินทร์ พิกุลทอง ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาความมั่นคงในที่อยู่อาศัยพื้นที่ทำกินและพื้นที่ทางจิตวิญญาณของชุมชนชาวเล สำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันที่ 20 มกราคม นี้คณะกรรมการฯ จะลงพื้นที่จังหวัดกระบี่เพื่อจัดประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีการแก้ไขปัญหาของชาวเลเกาะพีพี ที่กำลังประสบปัญหาข้อพิพาทที่ดินกับเอกชน โดยช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาตนได้สั่งการให้ชาวเลในพื้นที่ทำข้อมูลบอกเล่าประวัติชุมชน เหตุการณ์สำคัญและทำแผนผังครอบครัว รวมทั้งวาดรูปพื้นที่ทำกินในจุดต่างๆ มานำเสนอแล้ว แต่ยังไม่ทราบว่าความคืบหน้าเรื่องดังกล่าวไปถึงขั้นตอนใดแล้ว

“ล่าสุดที่ผมได้ข่าวจากเครือข่ายชาวเล คือ มีครอบครัวชาวเลครอบครัวหนึ่งปล่อยเช่าที่ดินให้เอกชนที่ทำโรงแรม แล้วจะหมดสัญญาเช่าในปีนี้ ชาวเลเขากลัวว่าจะไม่มีที่อยู่ ผมเองก็ไม่รู้ว่าครอบครัวชาวเลจะปล่อยที่ดินเช่าต่อ หรือขายออกไปเลยหรือเปล่า เราอยากคุยกับเขา แต่ปัญหาส่วนนี้คือ ชาวเลครอบครัวดังกล่าวที่อ้างว่ามีกรรมสิทธิ์แล้วปล่อยเอกชนเช่า เราต้องไปดูก่อนว่า ที่ดินในกรรมสิทธิ์ของเขานั้นเมื่อก่อนเขาทำกิน หรืออยู่อาศัยครอบครัวเดียวหรือไม่ หรือว่าเป็นของชาวเลรายอื่นด้วย เพราะเดิมชาวเลถือเป็นแค่ สค.1 พอมาอยู่ในมือเอกชนก็กลายเป็นว่ามีโฉนดหรือนส.3 ส่วนนี้ต้องใช้เวลาตรวจสอบ ที่ผ่านมาการแก้ปัญหาเกาะพีพีช้ากว่าพื้นที่อื่น เพราะข้อมูลล่าช้าและซับซ้อน ตอนนี้ต้องไปไล่จี้เอาข้อมูลแล้วก็ดูว่าหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องชาวเลเขาทำอะไรไปบ้าง หลังจากชาวเลเกาะพีพีเดือดร้อนและร้องเรียนไป” พลเอกสุรินทร์ กล่าว

พลเอกสุรินทร์ กล่าวด้วยว่า ปัญหาของเกาะพีพีไม่ได้มีแค่ปัญหาที่ดิน2ไร่ที่ชาวเลอยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังมีปัญหาพบว่า เอกชนสร้างโรงแรมที่พักทับทางเดินสาธารณะ สร้างอาคารพักคนงานก่อสร้างปิดเส้นทางสัญจรด้วย ปัญหาเรื่องสาธารณูปโภคในพื้นที่ด้วย ซึ่งต้องใช้เวลาศึกษาข้อมูลอีกสักพักเพื่อให้ทราบเบื้องลึก เบื้องหลังก่อน ทั้งนี้ยอมรับว่าการแก้ปัญหาเกาะพีพีอาจจะล่าช้ากว่าเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล และหาดราไวย์ จังหวัดภูเก็ต แต่เป็นเรื่องทีต้องเร่งดำเนินการเพราะการท่องเที่ยวเกาะพีพีก็พัฒนาขึ้นทุกวัน ในส่วนของราไวย์และภูเก็ตนั้นเริ่มมองเห็นทางออกชัดขึ้นแล้วเพราะข้อมูลลึกและดี

อนึ่ง ในชุมชนชาวเลเกาะพีพี นั้นปัจจุบันเป็นที่รู้จักในนามชุมชนไทยใหม่พัฒนา (Sea gypsies Village) ตั้งอยู่หาดแหลมตงบนพื้นที่กว่า 2ไร่ มีชาวเลอาศัยอยู่กว่า 30 หลังคาเรือน **อ่านประวัติชุมชนชาวเลเกาะพีพีเพิ่มเติม ได้ที่ https://transbordernews.in.th/home/?p=15538

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.