แรงงานข้ามชาติพม่าในภาคการประมง
แฟ้มภาพแรงงานข้ามชาติพม่าในภาคการประมง

มีรายงานว่า แรงงานชาวพม่าจำนวน 5 คนถูกกลุ่มคนร้ายโจมตีใช้มีดฟันจนเสียชีวิตในย่าน Sri Serdang Industrial Park ซึ่งเป็นเขตที่มีแรงงานต่างชาติทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก ใกล้กับกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2560 ที่ผ่านมา ขณะที่ยังมีแรงงานชาวพม่าอีก 2 คนที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง ด้านทางการพม่าเองก็ออกมาประกาศเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ที่จะไม่ส่งแรงงานในประเทศไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย

ทั้งนี้ในวันเกิดเหตุ เวลาประมาณ 22.00 น. มีรายงานว่า แรงงานชาวพม่าจำนวน 16 คน ได้เดินทางกลับจากที่ทำงาน และระหว่างทางได้ถูกกลุ่มคนร้ายปิดล้อมไว้และใช้มีดเข้าโจมตีทันที โดยแรงงานพม่าจำนวน 4 คน ได้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที ขณะที่อีก 1 คน เสียชีวิตที่โรงพยาบาล อีก 2 คน ยังมีอาการบาดเจ็บสาหัสเนื่องจากสูญเสียเลือดมาก โดยได้รับการเปิดเผยจากกลุ่มด้านสิทธิอย่างกลุ่ม Kathpone Free Funeral Service Organisation จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการสืบสวนถึงแรงจูงใจถึงการก่อเหตุของคนร้ายครั้งนี้

ส่วนแรงงานที่เหลือและรอดชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้หลบหนีจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ด้านสถานทูตพม่าประจำมาเลเซียได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจของมาเลเซียให้ช่วยคุมเข้มรักษาความปลอดภัยในพื้นที่เกิดเหตุ ขณะที่ชาวพม่าอย่างนายอูซานวิน เปิดเผยว่า นี่ไม่ใช่เหตุการณ์ครั้งแรกที่แรงงานชาวพม่าถูกโจมตี ดังนั้นจึงอยากให้ทางรัฐบาลพม่าทบทวนการส่งแรงงานพม่าไปยังประเทศเกาหลีใต้กับประเทศญี่ปุ่นแทนการส่งมาทำงานยังประเทศมาเลเซีย

ด้านนาย Fifi Tang ซึ่งทำงานในโรงงานในพื้นที่เกิดเหตุมาเกือบ 20 ปีกล่าวว่า เห็นแรงงานพม่าเดินผ่านที่พักของเธอทุกวัน โดยระบุว่า แรงงานพม่าไม่เคยสร้างปัญหา หลังเกิดเหตุเธอรู้สึกเศร้ากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยหวังว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถจับตัวคนร้ายที่ก่อเหตุได้เร็ววัน ขณะที่เจ้าของร้านกาแฟรายหนึ่งเปิดเผยว่า ที่ผ่านมาย่าน Sri Serdang Industrial Park
เป็นย่านที่อยู่กันอย่างสงบสุข แต่หลังเกิดเหตุส่งผลให้ธุรกิจในพื้นที่นี้ซบเซาลง

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 6 ธํนวาคมที่ผ่านมา ทางการพม่าได้ประกาศที่จะหยุดส่งแรงงานมาทำงานที่ประเทศมาเลเซีย เนื่องจากความสัมพันธ์ที่สั่นคลอนระหว่างสองประเทศ อันเป็นผลมาจากทางกองทัพพม่าถูกกล่าวหาว่าใช้ความรุนแรงกวาดล้างชาวมุสลิมโรฮิงญา ซึ่งทำให้ประเทศมาเลเซียไม่พอใจ ขณะที่ทางการพม่าเองก็แสดงความเป็นห่วงว่า แรงงานพม่าอาจไม่ได้รับความปลอดภัยหากทำงานในมาเลเซีย

ที่มา www.thestar.com/Myanmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.