ภาพ DVB
ภาพ DVB

กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยของมวลนักศึกษาพม่า (The All Burma Students’ Democratic Front – ABSDF) ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทางการพม่าปล่อยตัวนายมิ้นเท เลขาธิการกลุ่ม ABSDF โดยทันที หลังนายมิ้นเทถูกจับกุมตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งกลุ่ม ABSDF เป็น 1 ใน 8 กลุ่มที่ได้ลงนามทำสัญญาหยุดยิงกับรัฐบาลพม่าเมื่อปีที่แล้ว  การจับกุมตัวสมาชิกของกลุ่มจึงถูกตั้งคำถามตามมามากมายเกี่ยวกระบวนการสันติภาพในพม่า ขณะที่มีรายงานว่า นายมิ้นเท ซึ่งถูกจับนั้นเคยแสดงเป็นตัวประกอบในหนังแรมโบ้ 4

ทั้งนี้ นายมิ้นเท นั้นถูกจับกุมที่ด่านตรวจเส่งโลง ใกล้ชายแดนพม่า – จีน และขณะนี้นายมิ้นเทถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำบ่าหม่อ รัฐคะฉิ่น ทางเหนือของประเทศ โดยถูกตั้งข้อหามีส่วนร่วมในการกระทำความผิดกฎหมายข้อที่ 17 (1) ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผิดกฎหมายอย่างกองทัพคะฉิ่น KIA หากถูกตัดสินว่ามีความผิด จะถูกจำคุกเป็นเวลา 2 ปี โดยเขาจะถูกนำตัวขึ้นศาลเป็นครั้งแรกในวันที่ 13 มกราคมนี้

นายมิ้นเท นั้นเคยร่วมแสดงเป็นตัวประกอบในหนังแอ็คชั่นอเมริกัน “แรมโบ้ 4” โดยรับบทเป็นตัวร้าย แสดงเป็นนายพลพม่า ซึ่งหนังแรมโบ้ภาคนี้เปิดตัวฉายเมื่อปี 2551 โดยมีซิลเวสเตอร์ สตอลโลน เป็นนักแสดงนำ

นอกจากนี้ นายมิ้นเท ยังเป็นผู้นำระดับสูงของกลุ่ม ABSDF ซึ่งเป็น 1 ใน 8 กลุ่มที่ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่าเมื่อปีที่แล้ว มีรายงานว่า นายมิ้นเทและกำลังพลประจำฐานที่มั่นอยู่ใกล้กับฐานบัญชาการใหญ่ของกองทัพคะฉิ่น KIA ในเมืองไลซา พื้นที่ควบคุมของ KIA ทางตอนเหนือประเทศ

ล่าสุด ABSDF ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ปล่อยตัวนายมิ้นเท โดยระบุว่า การปล่อยตัวนายมิ้นเทนั้น จะเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับกระบวนการสันติภาพและการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกลุ่มติดอาวุธและทางการพม่า

กลุ่ม ABSDF หรือที่รู้จักกันในชื่อกองทัพนักศึกษานั้นมีสมาชิกทั้งหมด 800 คน ไม่มีพื้นที่ปกครองของตนเอง แต่เคลื่อนไหวและตั้งฐานทัพอยู่ในหลายรัฐชาติพันธุ์อย่างรัฐมอญ รัฐกะเหรี่ยง รัฐฉาน รัฐชินและรัฐคะฉิ่น โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1988 หลังเกิดการประท้วงต่อต้านนายพลเนวิน อดีตผู้นำเผด็จการทหารพม่า

ที่มา DVB/Irrawaddy

แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.