received_673546362806261
น่าสนใจมากสำหรับการจัดงาน “หลงรักทวาย” ซึ่งในเฟซบุ๊ก “ท่องทวาย Dawei Journey” (https://www.facebook.com/visitdawei/) ได้เผยแพร่กิจกรรมที่ทางเสมสิกขาลัยและภาคีเตรียมจัดขึ้นในวันที่ 24 มกราคมนี้ ณ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมของชาวทวายให้กับสาธารณะชนไทยผ่านการแสดงศิลปะ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างชุมชนคนไทยและคนทวายนำไปสู่ความสัมพันธ์อันดีและความร่วมมือในอนาคต ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนของเมืองทวาย ประเทศพม่า

received_673545696139661

กิจกรรมครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มศิลปิน โครงการศิลปะชุมชน (Community Art ) , กลุ่มDawei Development Association (DDA), Dawei Research Association (DRA) และตัวแทนชุมชนบ้านกาโลนท่า เมืองทวาย ซึ่งภายในงานจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลายส่วน อาทิ นิทรรศการภาพถ่ายเมืองทวายนิทรรศการศิลปะของศิลปินที่ลงพื้นที่ทวาย (จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 มกราคม-5 กุมภาพันธ์ 2560) , การแสดงสดจากโครงการศิลปะชุมชน, การแสดงพื้นเมืองจากทวาย, เวทีเสวนาวิชาการและภาคประชาชนไทยและพม่า, เวทีดนตรีฯลฯ

นายสาธิต รักษาศรี สมาชิกโครงการศิลปะชุมชน เปิดเผยว่า ส่วนตัวเคยได้ไปลงพื้นที่เมืองทวายเพื่อทำศิลปะแสดงสด (Performance Art)กับกลุ่มมา 1 ครั้ง และหลงรักในความหลากหลายของเมืองทวาย ชอบในความสมบูรณ์ของธรรมชาติ และทรัพยากรทวาย และรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่มีคุณค่าซึ่งคนไทยทั่วไปควรจะได้รับรู้และร่วมกันปกป้อง ในส่วนนี้นอกจากความสวยงามของทะเล ของป่าแล้ว แม้แต่ในความเรียบง่ายของชาวทวาย อย่างเช่นการทำประมงพื้นบ้านในทะเล การทำอาหารง่ายๆแต่รสชาติอร่อย การมีสวนหมากที่สร้างอาชีพ ก็น่าสนใจไม่น้อย คนไทยควรทำความรู้จัก

received_673545829472981

“อย่างน้ำผมจะไม่พูดถึงการต่อสู้ระหว่างรัฐกับรัฐของชาติใดชาติหนึ่งนะ แต่ผมมองว่าน้ำเป็นของทุกคน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่งมันต้องรักษานะ ภายใต้ความเรียบง่ายของทวายที่ผมได้เจอมามันธรรมดาแต่สวยงาม สิ่งที่ผมชอบที่สุดเลย คือ ผมรู้สึกทวายเหมือนห้องครัวขนาดใหญ่ เหมือนตู้เย็นมีอาหารหลากหลายมาก ตอนผมไปกับกลุ่มผมได้ทำศิลปะแสดงสดผมก็ประทับใจแล้ว และผมวางแผนไว้ว่าในงานกิจกรรมหลงรักทวายก็คงจะทำศิลปะให้มันออกมาประมาณนี้ คือ นำเสนอความเรียบง่าย ที่คิดว่าน่าจะเชื่อมโยงระหว่างวิถีชีวิตคนไทย คนทวายได้ดี ขอแค่ได้เล่าเรื่องทวายในมุมมองง่ายๆที่หลายคนมองข้ามไป ก็คงน่าจะพอทำให้คนไทยรู้จักทวายมากขึ้น” นายสาธิต กล่าว

 

received_1312309038812378

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมติดตามได้ในแฟนเพ จ“ท่องทวาย Dawei Journey” ซึ่งได้นำเสนอข้อมูลที่หลากหลายแง่มุมเกี่ยวกับเมืองทวาย ประเทศพม่า อาทิ การเผยแพร่ภาพวิดีโอมุมสูงนำเสนอความสวยงามและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของน้ำตก “Tawkyal“ วิดีโอดังกล่าวจัดทำโดยสมาชิกชื่อ Linn Thu โดยให้รายละเอียดเกี่ยวกับน้ำตกดังกล่าวว่า เป็นน้ำตกที่ชื่อเสียงของเมืองทวายที่อยู่ในหมู่บ้าน Tawkyal ซึ่งห่างจากตัวเมืองทวายประมาณ 44 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง มียอดผู้เข้าชมกว่า 5,000 ราย

received_1312309105479038

อนึ่งผู้สนใจเรื่องราวของโครงการศิลปะชุมชน ติดตามได้ที่เฟซบุ๊ก Community Arts (https://www.facebook.com/Community-Arts-239145639464064/?fref=ts)
สามารถอ่านบทความการทำศิลปะเชิงปฏิบัติการ ณ ทวาย ของศิลปินในโครงการศิลปะชุมชนเพิ่มเติมได้ที่ https://transbordernews.in.th/home/?p=15145
/////////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.