ภาพจาก เฟซบุ๊ก KBC KACHIN
ภาพจาก เฟซบุ๊ก KBC KACHIN

กองทัพพม่าได้โจมตีฐานที่มั่นของกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA อย่างหนักทางเหนือของประเทศ ทั้งการใช้เครื่องบินรบโจมตี และเมื่อเร็ว ๆ นี้ สามารถยึดฐานที่มั่นของทหารคะฉิ่น KIA ได้หลายแห่ง ส่งผลให้ผู้พลัดถิ่นภายในคะฉิ่น (IDP) ซึ่งทิ้งบ้านเรือนมาอาศัยอยู่ตามค่ายอพยพต่าง ๆ ต้องหนีสงครามอีกครั้ง มีรายงานว่าผู้พลัดถิ่นภายในชาวคะฉิ่นอย่างน้อย 4,000 คน พยายามหนีเข้าจีน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ทางการของจีนผลักดันให้กลับมาฝั่งพม่า

ทั้งนี้ สื่อพม่ารายงานว่า มีการสู้รบกันอย่างหนักระหว่างกองทัพพม่าและกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA ใกล้เมือง “หว่ายหม่อ” ทางเหนือของรัฐคะฉิ่น ส่งผลให้พลเรือนโดยเฉพาะผู้หญิง เด็ก และคนชราจากค่ายผู้พลัดถิ่น (IDP) 2 แห่ง อย่างน้อย 4,000 คน ต้องหนีภัยสงครามข้ามไปยังฝั่งจีน แต่ก็ถูกทางการจีนผลักดันกลับฝั่งพม่า

ด้านกลุ่ม Joint Stategy Team (JST) ซึ่งเป็นหน่วยงานให้ความช่วยเหลือผู้พลัดถิ่นภายในคะฉิ่นจำนวน 100,000 คน ที่อาศัยอยู่ตามค่ายต่าง ๆ แสดงความเห็นว่า ประเทศจีนเป็นประเทศใหญ่และควรจะต้องเคารพสิทธิมนุษยชนในระดับสากล จึงควรให้การช่วยเหลือประชาชนที่ไม่สามารถปกป้องตนเองได้จากการสู้รบ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือชาวคะฉิ่นบางส่วนเห็นว่า จีนอาจถูกกดดันอย่างหนักจากรัฐบาลพม่า ไม่ให้รับผู้ลี้ภัยจากพม่าก็เป็นได้

ทาง JST ยังเปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้พลัดถิ่นคะฉิ่นอยู่ในสถานการณ์วิกฤติหลังเดินทางไปจีนและต้องเดินทางกลับพม่า เนื่องจากถูกผลักดันกลับ โดยทางกลุ่มระบุว่า สิ่งที่กังวลมากที่สุดคือความปลอดภัยของผู้พลัดถิ่น รองลงมาคือเรื่องอาหาร และสุขภาพ ขณะที่พบว่า ในจำนวนผู้พลัดถิ่นคะฉิ่นมีเด็กอยู่ราว 800 คน ในจำนวนนี้ยังพบหญิงตั้งครรภ์และคนแก่รวมอยู่ด้วย โดยพบว่า ผู้พลัดถิ่นเหล่านี้ต้องหลับนอนบนพื้นดินซึ่งขณะนี้มีอากาศหนาวเย็นมาก

นอกจากนี้ กลุ่ม JST ยังเปิดเผยอีกว่า  กองทัพพม่าได้กีดกันความช่วยเหลือจากยูเอ็นและหน่วยงานบรรเทาทุกข์ของคะฉิ่นที่จะมาถึงผู้พลัดถิ่นคะฉิ่นตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว

ทั้งนี้ กองทัพคะฉิ่น KIA และกองทัพพม่าได้สู้รบกันอย่างหนัก และนับตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยกองทัพพม่าสามารถยึดฐานที่มั่นของ KIA ทั้งสิ้นได้ 7 แห่งที่ตั้งอยู่ตามภูเขา ขณะที่ผู้พลัดถิ่นภายในตั้งคำถามไปยังรัฐบาลของนางอองซาน ซูจีว่า เหตุใดจึงทอดทิ้งผู้พลัดถิ่นชาวคะฉิ่น หรือพวกเขาไม่ใช่พลเรือนของประเทศ

อีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า กองทัพมอญอย่างพรรครัฐมอญใหม่ (The New Mon State Party) และเคเอ็นยูได้ปะทะกันในเมืองทวาย เขตตะนาวศรี โดยทางพรรครัฐมอญใหม่ระบุ ฝ่ายเคเอ็นยูเป็นฝ่ายเปิดฉากโจมตีก่อน การปะทะกันครั้งนี้มาจากสาเหตุความขัดแย้งเกี่ยวกับดินแดน ซึ่งทั้งสองฝ่ายมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้มาโดยตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งนี้นับเป็นอีกครั้งที่กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ลงนามหยุดยิงกับกลุ่มที่ไม่ลงนามหยุดยิงได้ปะทะกัน เหมือนเช่นที่เกิดความขัดแย้งระหว่างสภากอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน RCSS/SSA และกองกำลังปะหล่อง TNLA ซึ่ง KNU เป็น 1 ใน 8 กลุ่มที่ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่าไปเมื่อปีที่แล้ว

ที่มา Irrawaddy/Myanamar Times/DVB
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.