ภาพ Irrawaddy
ภาพ Irrawaddy

องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์และองค์กร Fortify Rights ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลพม่าเปิดเผยข้อมูลและตอบคำถามกรณีที่ผู้นำศาสนาชาวคะฉิ่นถูกทหารพม่าจับกุมตัวไปตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม ซึ่งหลายฝ่ายได้แสดงความกังวลว่าผู้นำทางศาสยาทั้งสองรายจะไม่ปลอดภัย

นายลัมจ่อ กัม แซง วัย 35 ปี และนายดัมดอ นอง แลต วัย 65 ปีได้หายตัวไปเมื่อวันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังพาสื่อมวลชนดูความเสียหายของโบถส์คาทอลิกที่ถูกเครื่องบินของกองทัพพม่าโจมตี  มีรายงานด้วยว่า ชาวบ้านในพื้นที่พบเห็นผู้นำศาสนาทั้งสองคนครั้งสุดท้ายที่ค่ายทหารพม่า กองพลที่ 99 และกองพลที่ 55 ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองโก เมืองหมู่เจ้ ทางเหนือของรัฐฉาน

ทางด้านเจ้าหน้าที่ของฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าวว่า การหายตัวไปของพลเรือนทั้งสองคนนั้น กองทัพพม่าจะต้องคำถาม และเป็นเรื่องที่สำคัญที่นางอองซาน ซูจี และผู้นำรัฐบาลคนอื่น ๆ จะต้องหาทางร่วมมือกับกองทัพ ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ขององค์กร Fortify Rights ระบุอีกด้วยว่า การหายตัวไปของผู้นำศาสนาทั้งสองได้สร้างบรรยากาศน่าหวาดกลัวในหมู่ประชาชนทางเหนือของพม่า โดยทั้งสององค์กร รวมไปถึงชาวคะฉิ่นต่างแสดงความเป็นห่วงผู้นำศาสนาทั้งสองคนจะไม่ปลอดภัย อีกทั้งได้เรียกร้องให้รัฐบาลและกองทัพอนุญาตให้ผู้เชี่ยวชาญของยูเอ็นเข้าไปสังเกตการณ์ในพื้นที่ พร้อมกันนี้ระบุว่า คนที่ก่อเหตุละเมิดสิทธิทำความผิดในรัฐคะฉิ่นและในรัฐฉานจะต้องถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และความเหี้ยมโหดจะไม่ยุติ ตราบใดที่กองทัพพม่ายังสามารถก่อเหตุกับพลเรือนโดยที่ไม่ต้องรับโทษ

อีกด้านหนึ่งรัฐบาล NLD ยังถูกกดดันจากองค์การนิรโทษกรรมสากลให้เร่งสืบสวนในเรื่องนี้ ด้วยเช่นกัน โดยหากรัฐบาลของนางซูจีล้มเหลวที่จะสอบสวนต่อเรื่องที่เกิดขึ้น ก็จะส่งหนังสือไปยังรัฐบาลว่าไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องสิทธิมนุษยชนเท่าที่ควร ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่า ผู้นำศาสนาทั้งสองคนถูกกองทัพพม่าควบคุมตัวไว้

ขณะที่นายอูซอเท โฆษกของสำนักประธานาธิบดีของพม่าออกมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า กองทัพพม่าไม่ได้มีส่วนรู้เห็นของการหายตัวไปของผู้นำศาสนาทั้งสองคนแต่อย่างใด

ที่มา Karen News/Myanmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.