ภาพโดย DVB
ภาพโดย DVB

พรรครัฐมอญใหม่ (The New Mon State Party NMSP) และกะเหรี่ยง KNU ได้พบหารือกันและตกลงที่ยุติดความขัดแย้งที่ดำเนินมาตั้งแต่เดือนกันนายนของปีที่เล้ว เกี่ยวกับปัญหาดินแดน โดยทั้งสองฝ่ายเห็นด้วยที่จะกำหนดหลักดินแดนในการพบกันครั้งหน้า

“เราได้ตกลงที่จะยุติการสู้รบ และจะไม่รบกวนพลเรือน ผู้คนต่างหวาดกลัวกับสงคราม” นายอูหน่ายค่า กล่าว มีรายงานว่า ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะถอนกำลังของตัวเองกลับและจะดำเนินการเรื่องการกำหนดพื้นที่ดินแดนของตัวเอง

KNU และกองทัพมอญ NMSP ได้ทำสงครามเหตุขัดแย้งเรื่องดินแดนตั้งแต่เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วในเขตตะนาวศรี ทางใต้ของพม่า ขณะที่การปะทะกันล่าสุดเกิดขั้นเมื่อวันที่ 11 มกราคม โดยทั้งสองฝ่ายต่างอ้างว่าอีกฝ่ายได้ยั่วยุและเข้ามาในพื้นที่ควบคุมของอีกฝ่ายก่อน ทั้งนี้ ทาง KNU นั้นได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่าไปเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ ด้าน NMSP ยังไม่ได้ลงนามหยุดยิง เพราะเห็นว่า ทุกฝ่ายควรที่จะเข้าร่วมในกระบวนการสร้างสันติภาพ

ทางด้าน นายละทวย ส.ส.จากพรรค NLD ในพื้นที่ระบุว่า การยุติทำสงครามต่อกันระหว่างกลุ่มติดอาวุธทั้งสองกลุ่ม เชื่อว่าประชาชนจะได้รับผลประโยชน์ โดยทั้งสองฝ่ายจะต้องรักษาสัญญาที่ให้ไว้

ที่มา Myanmar times
แปลและเรียบเรียง สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.