ภาพโดย DVB
ภาพโดย DVB

วันนี้ (29 ม.ค.2560) เวลา 17.00 น.นายโก่หนี่ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายคนสำคัญของพรรค NLD ซึ่งเป็นชาวมุสลิมถูกมือปืนยิงเสียชีวิตด้านนอกสนามบินนานาชาติย่างกุ้ง หลังเพิ่งกลับมาจากประเทศอินโดนีเซีย มีรายงานว่า ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวน 2 ราย

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุยิงนายโก่หนี่ได้ โดยเป็นชาวพม่าจากเมืองมัณฑะเลย์ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยแรงจูงใจที่ก่อเหตุครั้งนี้ เหตุสังหารที่ปรึกษาคนสำคัญของพรรค NLD ครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดมากขึ้นในชุมชนชาวพุทธ ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ ขณะที่นางอองซาน ซูจี อยู่ในสถานการณ์ถูกกดดันอย่างหนักจากการปฎิบัติการรักษาความมั่นคงในพื้นที่ทางตะวันตกของประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ก่อนหน้าเกิดเหตุได้เดินทางไปยังประเทศอินโดนีเซียเพื่อศึกษาดูงานร่วมกับรัฐมนตรีด้านข่าวสารของพม่า โดยการเดินทางครั้งนี้มีผู้นำชาวมุสลิมหลายคนร่วมเดินทางไปด้วย บางส่วนเป็นชาวมุสลิมโรฮิงญา

อย่างไรก็ตาม การสูญเสียนายโก่หนี่นั้นนับเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่สำหรับรัฐบาล NLD เนื่องจากนายโก่หนี่ เป็นผู้มีความรู้ความสามารถและเชี่ยวชาญด้านกฎหมายรัฐธรรมนูญ

ที่มา Eleven Media Group/รอยเตอร์
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.