ภาพจากเฟซบุ๊ก Wichot Kraithep

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ นายนิรันดร์ หยังปาน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านชุมชนราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ชาวเลราไวย์ได้ประชุมวางแผนปกป้องชุมชนหลังจากช่วงเช้าประมาณ 08.00 น. ที่ชุมชนราไวย์มีเจ้าหน้าที่บังคับคดีหลายสิบนายพยายามเข้ารื้อถอนบ้าน 2 หลังของครอบครัวนายอานัน บางจาก และนายมะเหร็น บางจาก ตามคำสั่งพิพากษา แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากชาวบ้านได้รวมตัวกันกว่า 200 คน ขัดขวางการรื้อถอน เพราะที่ดินในชุมชนราไวย์นั้น คณะกรรมการชาวเลที่มีพลเอกสุรินทร์ พิกุลทอง เป็นประธาน อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไขปัญหา และชาวเลต้องการให้มีการชะลอคดีเนื่องจากบ้านทั้ง 2 หลังนั้นมีผู้อาศัยหลังละมากกว่า 10 คน ถือว่าอยู่อย่างแออัดและจนตรอกแล้ว จึงไม่อยากให้กรมบังคับคดีดำเนินการอะไรแบบวู่วาม

 

ภาพจากเฟซบุ๊ก Wichot Kraithep

นายนิรันดร์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องเร่งแก้ไขเพราะแม้ที่ผ่านมาชาวเลจะชนะคดีหลายส่วนแต่กรณีนายอานัน กับมะเหร็นนั้น คล้ายกับว่าเอกชนที่อ้างกรรมสิทธิ์ต้องการเร่งรัดบังคับคดีโดยด่วน เพื่อให้ชาวเลจนตรอก แต่เรื่องนี้จะมีทางออกที่ดีกว่านี้ อย่างไรก็ตามกำลังอยู่ระหว่างปรึกษาหารือกันในหมู่บ้านว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไรเพราะขณะนี้เอกชนทำท่าไม่ยอมอ่อนข้อเช่นกัน

ขณะที่นางสาวขวัญใจ บางจาก บุตรสาวของ นายอานัน บางจาก เจ้าของบ้านเลขที่ 131 ม.2 ชุมชนราไวย์ กล่าวว่า ถ้าเจ้าของทิ่นมาขับไล่ก็จะไม่ไป ยืนยันว่าจะอยู่ที่ดินดังกล่าว เพราะว่าไม่มีที่อยู่ และต้องการที่อยู่ที่บริเวณนี้ และตายที่บริเวณนี้เพราะเกิดบริเวณนี้ เนื่องจากครอบครัวพ่อแม่ทำหากินอยู่บริเวณดังกล่าวมายาวนาน และตนยังยืนว่าจะอยู่ที่บริเวณดังกล่าวเพราะตั้งแต่เล็กจนโตมาขนาดนี้แล้วทางเจ้าของที่จะขับไล่ก็จะไม่ออกจากพื้นที่ และจะสู้ไม่ยอมให้เจ้าของที่มารื้อถอนบ้านอย่างแน่นอน เพราะภายในบ้านอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ประมาณ 19 คน ทั้งพ่อแม่ พี่น้อง ลูกๆ หลานๆ โดยทุกคนทำมาหากินสุจริต

 

ภาพจากเฟซบุ๊ก Wichot Kraithep

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้มีความพยายามในการรื้อถอนอยู่นานแต่ชาวเลไม่มีใครยอมเปิดทาง พร้อมนั่งถือพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่9 ร้องไห้และพร้อมประกาศตัวปกป้องเพื่อนชาวเลอย่างเต็มที่ กระทั่งเจ้าหน้าที่แยกย้ายกันกลับในเวลาประมาณ 12.00 น.จากนั้นในภาคบ่ายชาวเลจึงได้ตั้งวงประชุมหารือกันเพื่อหาทางออกต่อไป

อ่านข่าวกรณีบ้านสองหลังดังกล่าวเพิ่มเติม ได้ที่ https://transbordernews.in.th/home/?p=14884

//////////////////////////////////////////

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.