เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2560 นายบุญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย (ส.ปอ.ท.) ในฐานะปลัดอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (2 ก.พ.) ทางอำเภอแม่สะเรียงมีการจัดประชุมระดมความคิดเห็นต่อปัญหาการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียงที่วัดจอมแจ้ง โดยมีการเชิญกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการหมู่บ้าน กลุ่มมวลชน และประชาชนเข้าร่วม เนื่องจากในพื้นที่เกิดกระแสคัดค้านกรณีสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน ได้นำไมัสักทอง 201 ท่อน และไม้สักแปรรูป 2,637 แผ่น ที่มีมูลค่ารวมกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งเป็นไม้ของกลางส่งไปที่องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ จังหวัดอยุธยา เพื่อใช้ในการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ไม้ที่อยุธยา เนื่องจากต้องการขอไม้สักของกลาง มาใช้ก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียงแทนหลังเดิมที่ถูกเพลิงไหม้แมื่อเดือนตุลาคม 2558

นายบุณฤทธิ์ กล่าวต่อว่า อีกทั้งจากการที่มีการปรับแบบก่อสร้างพิพิธภัณฑ์จากแบบเดิมที่ใช้ไม้สักและไม้เนื้อแข็ง มาเป็นวัสดุไม้เทียมหรือไม่เฌอร่านั้น หลายฝ่ายแสดงความไม่เห็นด้วย และเกิดคำถามขึ้นว่า ทำไมจึงไม่นำไม้สักของกลางที่ยึดได้ในพื้นที่มาใช้สร้างพิพิธภัณฑ์ แต่กลับขนย้ายออกไปใช้ประโยชน์นอกพื้นที่ จึงได้มีการเชิญทุกภาคส่วนมาประชุม เพื่อนำผลการประชุมรายงานผู้บังคับบัญชาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

“หลังจากมีการเสนอให้ก่อสร้างพิพิธภัณฑ์หลังใหม่แทนหลังเก่าที่ถูกไฟไหม้ ก็ยังไม่มีงบประมาณ แต่กลับมีการเปลี่ยนแบบไปใช้ไม้เณอร่าซึ่งชาวบ้านไม่มีใครรู้ จนเมื่อมีการนำไม้สักออกไปจากพื้นที่จำนวนมาก ชาวบ้านก็รู้สึกน้อยใจ ว่าไม้สักเหล่านั้นมีคุณค่าทางจิตใจ ควรเอามาใช้ประโยชน์ในพื้นที่มากกว่า เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้คนรุ่นหลังได้เข้าใจถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าสาละวิน ที่เป็นแหล่งไม้สักทองที่ดีที่สุดของโลก” นายบุณฤทธิ์ กล่าว

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.