เริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ และจะจัดต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 12 มีนาคม 2560 สำหรับเทศกาลงานแสดงศิลปะ “My Yangon My Home Arts and Heritage Festival” โดยงานนี้มีศิลปินชาวพม่า กวี และนักเขียน 70 คนร่วมจัดกิจกรรม เพื่อบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนย่างกุ้ง การจัดงานเทศกาลยังมุ่งหวังที่จะปรับวิสัยทัศน์ใหม่ให้กับคนย่างกุ้งเกี่ยวกับมรดกและวัฒนธรรมที่พวกเขามีอยู่ รวมถึงส่งเสริมให้มีการอนุรักษ์ตึกอาคารประวัติศาสตร์ที่อยู่ในตัวเมืองย่างกุ้ง โดยงานนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนในเมืองย่างกุ้งเป็นจำนวนมาก

งานเทศกาล “My Yangon My Home Arts and Heritage Festival” มีการจัดแสดงศิลปะตามสถานที่ต่าง ๆ ในย่างกุ้ง เช่น มีการประดับร่มหลากสีสันไปตามถนนที่เชื่อมต่อไปยังเจดีย์สุเหล่ หรือการจัดกิจกรรมด้านศิลปะตามสวนสาธารณะหรือสถานที่อื่น ๆ โดยรูปแบบงานในปีนี้เน้นไปที่หัวข้อ “ความทรงจำ วัตถุ และพื้นที่” โดยงานศิลปะและกิจกรรมศิลปะมุ่งเน้นไปที่ประวัติศาสตร์ เรื่องราวสิ่งที่เปลี่ยนไปและการหายไป


ศิลปินพม่าอย่าง อ่องเมียตเท กล่าวว่า ปกติแล้วศิลปินพม่าจัดกิจกรรมศิลปะในกลุ่มด้วยกันเองเท่านั้นและไม่ได้นำผลงานของพวกเขาออกมาแสดงต่อสาธารณชน แต่ในเทศกาลนี้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมเพราะเป็นงานศิลปะสาธารณะ อ่องเมียตเท ได้จัดกิจกรรมศิลปะในหัวข้อ “เสียงของคุณคือเสียงของฉัน” โดยการนำเอาลูกระนาด 12 ราง เรียงกันเป็นวงกลมวงใหญ่

“งานศิลปะของผมต้องการให้ประชาชนได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ หากคน ๆ เดียวเล่นลูกระนาดก็จะได้แค่งานสร้างสรรค์เดียว แต่ผมนำลูกระนาด 12 ราง มาวางซ้อนเเป็นวงกลม ทำให้ผู้เล่นซึ่งไม่รู้จักกันมาก่อนมาเล่นระนาดด้วยกัน มาพบกันและใช้เวลาร่วมกัน” อ่องเมียตเท กล่าว

นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมในหัวข้อชื่อ “La Casa” ซึ่งแปลว่าบ้านในภาษาสเปน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อจุดประกายการสนธนาระหว่างประชาชนที่มีบ้านที่มีคุณค่าทางประวัติศาตร์ โดยผู้จัดงานได้ร่วมทำงานกับผู้เป็นเจ้าของบ้านที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ โดยการเปิดบ้านให้ประชาชนเข้าเยี่ยมชม “เราเปลี่ยนบ้านเป็นงานศิลปะ” อูเต็งลิน หนึ่งในผู้อำนวยการจัดงานครั้งนี้กล่าว

และเมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา หอศิลป 18 แห่งของเมืองยังได้เปิดทำการในเวลาพร้อมกัน ผู้เข้าชมงานสามารถเข้าชมงานจากหอศิลป์หนึ่งไปอีกหอศิลป์หนึ่ง โดยผู้เข้าร่วมงานยังจะได้รับแสตมป์จากแต่ละหอศิปล์เพื่อรวบรวมไว้ใน “หนังสือเดินทางแกลลอรี่” เพื่อลุ้นรับรางวัลจากงานเทศกาลอีกด้วย

ทางด้านนายแอนดริว แพทริก เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำพม่า ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้จัดงานกล่าวว่า ศิลปะนั้นมีความสำคัญสำหรับพม่า และยังสามารถส่งเสริมกระบวนการสันติภาพในพม่าได้ด้วย ทางด้านผู้จัดงานกล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่เมืองย่างกุ้งได้เปิดกว้างมากขึ้นสำหรับการจัดงานด้านศิลปะนับตั้งแต่เริ่มจัดงานครั้งแรกเมื่อปี 2558 โดยระบุเป็นสัญญาณที่ดีเพราะหมายความว่าจะมีงานด้านศิลปะมากขึ้นในย่างกุ้งในปีถัดไปจากนี้ โดยสามารถติดตามความเคลื่อนไหวเทศกาลนี้ได้ที่เฟสบุ้คเพจ My Yangon My Home – Yangon Art & Heritage Festival

ที่มา เฟสบุ้คเพจ My Yangon My Home – Yangon Art & Heritage Festiva/Myanmar Times

แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.