
เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2560 สำนักข่าว RFA ชาวกัมพูชาจากบ้านตะเบยเมียนเจยและบ้านจีแสน จังหวัดเขาพระวิหาร รวมตัวกันสร้างค่ายพักแรมในเขตป่าซึ่งเป็นเขตสัมปทานที่ดินและป่าไม้ที่รัฐบาลกัมพูชาให้สัมปทานแก่บริษัทของจีน ชื่อว่าบริษัทเฮง Heng Rouy และ Heng Nung โดยชาวบ้านมองว่าที่ดินดังกล่าวเคยเป็นที่ดินเพื่อการเกษตรของชาวบ้าน และอยากเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกสัมปทานเพื่อป้องกันความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต
ทั้งนี้แต่ละพื้นที่ชาวบ้านได้แบ่งกลุ่มเป็นกลุ่มละ 20-40 คนเพื่อสร้างค่ายพักแรมและสลับกันเฝ้าเวรยามเพื่อป้องกันการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งดำเนินการมาเป็นเวลา 3 วันแล้ว
ชาวบ้านที่ร่วมประท้วงยังให้ข้อมูลด้วยว่า เมื่อไม่นานมานี้ชาวบ้านบางกลุ่มได้บุกทำลายและขัดขวางเครื่องจักรของบริษัทดังกล่าว เพื่อห้ามไม่ให้ขุดดินและตัดไม้ในเขตป่า จังหวัดเขาพระวิหาร ซึ่งปัญหาข้อพิพาทที่ดินนี้เกิดขึ้นยืดเยื้อและไม่มีท่าทีว่าจะไกล่เกลี่ยกันได้ และมีชาวบ้านบางรายถูกจับกุมและกักตัวไปแล้ว
ตัวแทนชาวบ้านกล่าวกับสำนักข่าว RFA ด้วยว่า กรณีการเข้ามาปรับปรุงพื้นที่ป่าดังกล่าว ถือเป็นการละเมิดสิทธิที่ดินทำกินของชาวบ้านที่อยู่อาศัยใกล้กับเขาพระวิหาร ซึ่งทางผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อขอสัมภาษณ์ผู้ว่าราชการจังหวัดและข้าราชการท้องถิ่นทางในพื้นที่ทางโทรศัพท์แล้ว แต่ไม่มีผู้ใดรับโทรศัพท์และชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาการพิพาทที่ดินดังกล่าวได้
ทั้งนี้ชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวได้เคยร่วมล่ารายชื่อเพื่อคัดค้านการสัมปทานแล้ว แต่ไม่มีการตอบรับจากภาครัฐ