เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ทหารโกก้าง MNDAA ได้เข้าโจมตีโรงแรมแห่งหนึ่งในเมือง “เหล่ากาย” เมืองหลวง เขตปกครองพิเศษโกก้าง และในเขตที่ชื่อว่า “กองหลอย” ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของทหารโกก้าง มีรายงานว่า หลังจากเกิดเหตุปะทะกันในสองพื้นที่นี้ มีรายงานผู้เสียชีวิตมากถึง 36 ราย และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าอีก 4 รายถูกทหารโกก้างจับกุมตัวไป จนถึงขณะนี้ยังไม่ปล่อยตัว

ทางการพม่ารายงานว่า ทหารโกก้างได้เข้าโจมตีโรงแรมแห่งหนึ่งในตัวเมืองเหล่ากาย ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับชายแดนจีน เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา ระหว่างเวลา 02.00 – 08.00 น. เหตุโจมตีทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 10 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 ราย และพลเรือนอีก 5 ราย หนึ่งในผู้ที่เสียชีวิตเป็นครูสอนชั้นประถมของโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งเธอเพิ่งครบกำหนดลาคลอดและกลับมาทำงานได้ไม่กี่วัน ทำให้ลูกของครูสาวรายนี้ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้าจากสงคราม

ในที่เกิดเหตุยังพบรถยนต์อีกจำนวน 4 คันถูกเผาได้รับความเสียหาย มีรายงานด้วยว่า ทางทหารโกก้างได้แต่งกายเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนที่จะเข้าโจมตีสถานีตำรวจเป็นจุดแรก ขณะที่ทางการพม่าออกมาเปิดเผยว่า อาจมีกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์อื่นๆเข้าร่วมทหารโกก้างก่อเหตุโจมตีในครั้งนี้ด้วย

ทางฝ่ายทหารโกก้างเองได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่เข้าโจมตีโรงแรมในเมืองเหล่ากาย ซึ่งทางประชาชนในพื้นที่เปิดเผยว่า โรงแรมดังกล่าวเป็นของเจ้าหน้าที่ผู้ปกครองเมืองเหล่ากาย ซึ่งเคยเป็นผู้นำทหารโกก้าง แต่ปัจจุบันหันมาสนับสนุนกองทัพพม่า

ห่างออกไปจากเมืองเหล่ากาย ในเขตพื้นที่ชื่อ “กองหลอย” เขตฐานที่มั่นของทหารโกก้างก็พบศพทหารโกก้างและทหารพม่าจำนวนหนึ่ง รวมสองพื้นที่พบศพผู้เสียชีวิตทั้งหมด 36 ราย นอกจากนี้ยังสามารถยึดอาวุธได้จำนวนหนึ่ง โดยยังมีรายงานว่า รถและบ้านเรือนของประชาชนถูกเผาเสียหายเป็นจำนวนมาก หลังเกิดเหตุปะทะกัน ประชาชนได้แตกตื่นหลาดกลัวและได้อพยพไปยังฝั่งจีน

ด้านกองทัพพม่าอ้างว่า หลังทหารโกก้างเป็นฝ่ายโจมตีเมืองเหล่ากายก่อน ทางทหารพม่าจึงได้เข้าโจมตีในเขต “กองหลอย” ของโกก้าง ซึ่งมีรายงานต่อมาว่า กองทัพพม่าสามารถยึดฐานที่มั่นแห่งนี้ได้ทั้งหมด ส่วนทางด้านโกก้างอ้างว่า เนื่องจากกองทัพพม่ามีแผนที่จะปราบปรามกลุ่ม “พันธมิตรทางเหนือ”(Northern Alliance) ซึ่งประกอบด้วยทหารคะฉิ่น KIA ทหารปะหล่อง TNLA ทหารโกก้าง MNDAA และกองทัพอาระกัน AA โดยการส่งกำลังทหารพม่าเข้ามาในพื้นที่โกก้างเป็นจำนวนมาก ดังนั้นทางกลุ่มจึงต้องต่อสู้ป้องกันตัวเอง และการออกมาต่อสู้ครั้งนี้ก็เพื่อเรียกร้องให้ลดการส่งทหารพม่าเข้ามาในพื้นที่ของโกก้าง

ทั้งนี้ ยังคงเกิดสงครามอย่างต่อเนื่องระหว่างกองทัพพม่าและกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์อย่างทหารคะฉิ่น KIA ทหารปะหล่อง TNLA ทหารโกก้าง MNDAA และกองทัพอาระกัน AA ทั้งในรัฐคะฉิ่นและทางภาคเหนือของรัฐฉาน ด้านรัฐบาล NLD เรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายใช้สันติวิธีหันหน้าเจรจาแทนการใช้อาวุธห้ำหั่นกันเพื่อแก้ปัญหา โดยยังระบุ สงครามมีแต่ทำประชาชนได้รับความเดือดร้อนและสูญเสีย ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ใด ๆ

ความขัดแย้งระหว่างโกก้างกับกองทัพพม่าเกิดขึ้นเมื่อปี 2552 หลังจากรัฐบาลพม่ากดดันให้โกก้างเป็นกองกำลังรักษาชายแดน (Border Guard Force) แต่โกก้างไม่ยอมทำตามจึงเกิดความขัดแย้งขึ้นและได้สู้รบกันมาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เช่นเดียวกัน กองทัพพม่าได้ใช้กำลังทหารเข้ายึดเอาเมืองเหล่ากายและบีบให้ทหารโกก้างออกจากเขตปกครองของตนเอง ในปี 2558 ทหารโกก้างได้พยายามกลับมายึดเมืองเหล่ากาย ทำให้ทั้งสองฝ่ายสู้รบกันอย่างหนัก มีประชาชนเสียชีวิตเป็นจำนวนมากในเหตุการณ์ครั้งนั้น และกระทบถึงชายแดนจีนจนสั่นคลอนความสัมพันธ์ระหว่างจีนและพม่าอยู่พักหนึ่ง

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ Tai Freedom/Panglong/Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.