เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่บริเวณสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ทำเนียบรัฐบาล ชาวบ้านจากทั่วทุกภาคในนามขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือพีมูฟ กว่า 200 คนได้เดินทางมารวมตัวกันเพื่อติดตามและขอให้เร่งรัดการแก้ปัญหาของชาวบ้านโดยขอให้เปิดประชุมคณะกรรมการที่แก้ปัญหาของขปส.ซึ่งได้มีการแต่งตั้งไว้แล้ว แต่กลับไม่มีความคืบหน้าใด ๆ

ทั้งนี้บรรยากาศตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นไปอย่างคึกคักโดยชาวบ้านจากกลุ่มต่าง ๆ ที่ประสบปัญหาได้ผลัดกันขึ้นกล่าวปราศรัยบอกเล่าปัญหาและเรื่องราวของตน โดยมีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยรังสิตในนามกลุ่มนักศึกษาเพื่อประชาชน (นพช.) ร่วมขึ้นเวทีให้กำลังใจชาวบ้าน

เวลา 10.50 น.กลุ่มผู้ชุมนุมทั้งหมดได้ร่วมกันทำพิธี “สืบชะตาแม่ธรณี” โดยนำพืชผลทางการเกษตรและดินจากที่ต่าง ๆ มาจัดทำพิธีเพื่อเป็นสิริมงคลและขอให้รัฐบาลได้นำปัญหาต่าง ๆ ของชาวบ้านไปเข้าที่ประชุมเพื่อแก้ไข ทั้งนี้ในช่วงบ่ายรัฐบาลได้นัดประชุมพีมูฟขึ้นที่ทำเนียบรัฐบาล

นางหนูเดือน แก้วบัวขาว ชาวบ้านจากตำบลหนองกินเพล อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่าพวกตนได้รับความเดือดร้อนจากการออกเอกสารสิทธิ์ของนายทุนทับที่ดิน ซึ่งศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งให้กรมที่ดินเพิกถอนโฉนดของนายทุนแล้ว แต่กรมที่ดินกลับไม่ยอมดำเนินการ โดยอ้างว่าออกเอกสารสิทธิ์ถูกต้องแล้ว ทั้ง ๆ ที่ในชั้นศาลได้มีการพูดไว้ชัดเจนว่าครอบครัวตนมีใบจับจองมาก่อนซึ่งนายทุนไม่สามารถออกโฉนดทับได้

“ตอนที่ดีเอสไอลงพื้นที่ นายทุนได้ขอเจรจากับชาวบ้าน บางส่วนก็ยอมแบ่งที่ดินให้ ชาวบ้านจำเป็นต้องยอมเพราะต่อสู้มานาน ยังเหลืออีก 6 รายคือครอบครัวของดิฉันและเพื่อนบ้าน เรายืนยันสิทธิของตัวเองมาโดยตลอด จนศาลปกครองสูงสุดพิพากษาให้ชนะคดี แต่กรมที่ดินกลับไม่ยอมเพิกถอน เราจึงอยากให้นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจสั่งการให้อธิบดีกรมที่ดินดำเนินการตามมาตรา 61 ของกฎหมายที่ดินเพื่อเพิกถอนโฉนดของนายทุน” นางหนูเดือนกล่าว

ขณะที่นางเรียง คงทุ่ม วัย 80 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ตำบลหนองทะเล อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ตนเดินทางมาร้องเรียนหลายครั้งแล้ว แต่ปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไขทำให้ต้องเดือดร้อนไม่มีที่ทำกินเพราะที่ดินที่มีอยู่ 15 ไร่ถูกอุทยานฯตัดต้นยางโดยทางอุทยานหาดนพรัตน์ธาราอ้างว่าที่ดินของตนอยู่ในเขตอุทยานฯ ทั้ง ๆ ที่ตนครอบครองมาตั้งแต่ปี 2524 ก่อนที่จะจัดตั้งอุทยานฯ ในปี 2526

“ก่อนตายยายขอที่ดินของยายคืนได้มั้ย เพราะยายไม่มีที่ดินเหลือแล้ว ยายไม่รู้ไปอยู่ไหน ต้นยางก็ถูกฟันหมด เมื่อวานตอนออกจากบ้านก็มีคนของทางการไปคอยห้ามไม่ให้เดินทางมากรุงเทพฯ แต่ยายก็หลบมาจนได้ เพราะมันเดือดร้อนจริง ๆ” นางเรียงกล่าว

ขณะที่พีมูฟได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า พีมูฟได้ดำเนินการผลักดันการแก้ไขปัญหามาอย่างต่อเนื่อง จนนายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหาขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรมขึ้นมาคณะหนึ่ง แต่ปัญหายังไม่สามารถแก้ไขให้คืบหน้าไปได้ ทั้งที่คณะกรรมการได้แต่งตั้งอนุกรรมการฯ ขึ้นมา 8 คณะ เพื่อให้ศึกษาแนวทางและแก้ปัญหาให้เกิดรูปธรรม แต่ในความเป็นจริง ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ทั้งยังมีอนุกรรมการฯ ที่ไม่ให้ความสำคัญกับการติดตามการแก้ปัญหา และปัญหายิ่งเพิ่มมากขึ้น รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

ในแถลงการณ์ระบุว่า พีมูฟได้แสดงจุดยืนต่อสาธารณะชัดเจนว่าจะมาติดตามการแก้ไขปัญหา โดยมีการยื่นขออนุญาตการชุมนุม ตามขั้นตอนของกฎหมายทุกประการ แม้ว่าจะมีการประสานนัดแนะ ให้เกิดการประชุมแก้ปัญหาเร่งด่วนของสมาชิกกับรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นายออมสิน ชีวพฤกษ์) ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ลงนามให้ทำหน้าที่ประธานกรรมการแก้ปัญหาขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม และได้ทำตามขั้นตอนในการขออนุญาตการชุมนุม เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างเรียบร้อยมากที่สุด

แถลงการณ์ระบุว่า การเตรียมตัวเดินทางของสมาชิกชุมชนต่างๆของพีมูฟ ที่จะเข้าร่วมประชุมในฐานะผู้เดือดร้อนตัวจริง โดยได้ตกลงกับสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีไว้แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร กอ.รมน. ตำรวจสันติบาล และอื่น ๆ ในพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ ได้ลงไปพยายามขัดขวางการเดินทางของสมาชิกทั่วทุกจังหวัด โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามหาเหตุใส่ร้าย โดยได้นำถุงบรรจุยาทิ้งลงบนพื้นที่สำนักงานเครือข่าย โดยอ้างว่าเป็น “ยาบ้า” เพื่อจะกล่าวโทษแกนนำ ใส่ร้ายแกนนำเมื่อเช้าวันที่ 29 มีนาคม 2560 เพื่อสร้างความผิดไม่ให้สามารถเดินทางเข้าร่วมประชุมได้ การกระทำดังกล่าวเป็นวิธีการที่ล้ำเส้นคุณธรรม จริยธรรมของความเป็นข้าราชการอย่างร้ายแรง ไม่ควรให้อภัยใด ๆ ทั้งสิ้น

“มันเป็นการส่อว่าในกรณีอื่น ๆ พื้นที่อื่น ๆ เจ้าหน้าที่อาจได้ทำแบบนี้มากี่ครั้งแล้ว ความจนเกิดขึ้นทุกหัวระแหงของประเทศนี้ คนจนยังอดทน ผลักดันให้เกิดกลไกคณะกรรมการขึ้น เพื่อแก้ปัญหาซึ่งเป็นหนทางที่สร้างสรรค์ สันติที่สุด แล้วทำไมรัฐจึงมีทัศนคติกับคนจนอย่างเลวร้าย ถึงขนาดจะป้ายสีให้เป็นนักค้ายาเสพติด จะบีบ ตัด เส้นความอดทนของคนจนให้สั้นลงกระนั้นหรือ” แถลงการณ์ระบุ

ในแถลงการณ์ยังระบุด้วยว่าขอเรียกร้องรัฐบาลให้ดำเนินการ ดังต่อไปนี้ 1.ให้นายกรัฐมนตรีสั่งการเอาผิดกับการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จังหวัดตรัง ที่กระทำการอันเป็นการหักหาญน้ำใจต่อคนจน อย่างถึงที่สุด โดยตั้งคณะกรรมการตรวจสอบโดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานและเครือข่ายปฏิที่ดินเทือกเขาบรรทัดมีส่วนร่วมเป็นคณะกรรมการ 2.ให้รัฐบาลเร่งเดินหน้าประกาศใช้ พรบ.ธนาคารที่ดิน ที่ตอบโจทก์การแก้ปัญหาการไร้ที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม

ในแถลงการณ์ระบุว่า 3.ให้รัฐบาลเดินหน้าการแก้ปัญหาที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัย ตามนโยบายที่ดินแปลงรวม ในรูปแบบโฉนดชุมชน ตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี และแต่งตั้งประธานกรรมการประสานงาน เพื่อจัดให้มีโฉนดชุมชนในการดำเนินการส่งมอบพื้นที่อย่างเร่งด่วน 4.ให้รัฐบาลยุติ การกระทำใด ๆ ที่ส่งผลกกระทบต่อการดำเนินวิถีชีวิตปกติสุข ของชุมชนสมาชิกพีมูฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การปฏิบัติตามแผนทวงคืนผืนป่า การดำเนินคดี ต้องยุติไว้ก่อน เพื่อให้คณะกรรมการได้ดำเนินการ หาข้อสรุปแนวทางการแก้ไขปัญหาให้เป็นที่ยุติเสียก่อน

5.ให้รัฐบาลชะลอนโยบายใด ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อชุมชนไว้ก่อน จนกว่าจะมีมาตรการแก้ไขปัญหาและเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบอย่างเป็นธรรมและทั่วถึง เช่น เขตเศรษฐกิจพิเศษ จังหวัดตาก, โครงการรถไฟรางคู่ สุราษฎร์-หาดใหญ่ 6.ให้รัฐบาลใช้กลไกคณะกรรมการที่มี ให้เกิดประโยชน์ต่อการแก้ปัญหาความจน ปัญหาที่ดิน ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมกับคนจนอย่างเร่งด่วน

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.