วันที่ 1 เมษายน 2560 พม่าได้มีการจัดเลือกตั้งซ่อมใน 22 เมือง ใน 5 รัฐ ได้แก่ รัฐมอญ รัฐฉาน รัฐอาระกัน รัฐคะเรนนี และรัฐชิน และใน 3 เขตภูมิภาค ได้แก่ เขตย่างกุ้ง เขตพะโก และเขตสกาย โดยคาดว่ามีประชาชนมีสิทธิ์ออกเสียงประมาณ 2 ล้านคน มีผู้สมัครเข้าแข่งขันเลือกตั้งในครั้งนี้ 95 คน จาก 24 พรรคการเมือง เพื่อชิงที่นั่งในสภา 19 ที่นั่ง นับเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกภายใต้การบริหารประเทศของรัฐบาล NLD

พรรคการเมืองใหญ่ ๆ อย่างพรรค USDP ซึ่งมีทหารหนุน กับพรรค NLD ของนางซูจี ยังคงเป็นพรรคการเมืองหลักที่ลงชิงชัยการเลือกตั้งครั้งนี้ มีรายงานว่า พรรค USDP นั้นส่งผู้สมัครลงแข่งขันครบทุกเขต ขณะที่พรรค NLD ส่งผู้สมัครลงแข่งขัน 18 คน จากทั้งหมด 19 ที่นั่ง อย่างไรก็ตาม มีรายงานบรรยากาศการเลือกตั้งซ่อมปี 2560 เป็นไปอย่างเงียบเหงา แม้แต่ในเขตเมืองย่างกุ้ง อย่างเช่นที่เมืองกอว์มู เขตเลือกตั้งที่นางอองซาน ซูจีเคยลงสมัครเมื่อปี 2558 เนื่องจากประชาชนออกมาใช้สิทธิ์น้อยเมื่อเปรียบเทียบกับการเลือกตั้งเมื่อปี 2558

เช่นเดียวกับในอีกหลายพื้นที่อย่างที่รัฐชาติพันธุ์อย่างรัฐอาระกัน รัฐมอญที่เพิ่งมีประเด็นข้อถกเถียงที่ชาวมอญไม่พอใจที่จะนำชื่อของนายพลอองซาน บิดาของนางซูจีมาตั้งเป็นชื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวิน ก็มีบรรยากาศเลือกตั้งเงียบเหงา ประชาชนให้ความสนใจการเลือกตั้งน้อย ซึ่งเกิดเหตุลักษณะเดียวกันในเขตเลือกตั้งเมืองเชียงตุง ที่ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์น้อย โดยสำนักข่าวไทใหญ่รายงานว่า อาจเนื่องจากตรงกับช่วงจัดงานปอยส่างลอง หรือเทศกาลบวชลูกแก้ว การออกมาใช้สิทธิ์น้อยนี้เองที่ทำให้ผู้ลงสมัครจากบางพรรคแสดงความเป็นห่วงว่า อาจมีการโกงคะแนนเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ในบางพื้นที่ในภาคกลางของรัฐฉาน เช่น เมืองเกซีและเมืองสู้ บรรยากาศเลือกตั้งเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนให้ความสนใจการเมืองและออกมาลงคะแนนเสียงตั้งแต่เช้า ก่อนหน้านี้ในการเลือกตั้งใหญ่ปี 2558 ทั้งสองพื้นที่ไม่มีการจัดเลือกตั้ง เนื่องจากเหตุสู้รบระหว่างกองทัพพม่าและกองทัพรัฐฉานเหนือ SSPP/SSA โดยมีรายงานว่า การเลือกตั้งเป็นไปอย่างอิสระ แม้ทางทหารพม่าจะมีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้ง แต่ทหารไทใหญ่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิ์แม้จะแต่งกายเป็นพลเรือนก็ตาม ซึ่งทางทหารไทใหญ่ SSPP/SSA รายหนึ่งแสดงความเห็นว่า เป็นการแสดงให้เห็นไม่มีความเท่าเทียม ขณะที่คาดว่า กำลังพลของ SSPP/SSA มีอยู่ราว 8,000 นาย

ด้านนักวิเคราะห์การเมืองพม่ามองว่า ผลการเลือกตั้งน่าจะเป็นตัวบ่งชี้ความพึงพอใจที่มีต่อรัฐบาล NLD แต่ในเขตเลือกตั้งของรัฐชาติพันธุ์ ประชาชนจะให้การสนับสนุนพรรคการเมืองท้องถิ่นมากขึ้น โดยยังมีการมองว่า พรรค NLD หรือนางซูจีอาจได้รับความนิยมน้อยลง โดยเฉพาะในรัฐชาติพันธุ์ และเมื่อเร็ว ๆ นี้ยังได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์นางซูจี ต่อกรณีที่เดินทางไปรัฐคะฉิ่น และวิจารณ์กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์คะฉิ่นอย่าง KIA ว่าไม่เชื่อฟังเธอ

ขณะที่ผลการเลือกตั้งล่าสุด ใน 3 เขตย่างกุ้งพรรค NLD สามารถคว้าที่นั่งมาครองได้สำเร็จ เช่นเดียวกับที่เมืองมงยวา เขตสกาย และที่เมืองหย่องฉ่วย หรือหยองห้วย รัฐฉาน พรรค NLD ก็สามารถกวาดที่นั่งมาได้เช่นเดียวกัน ขณะที่เขตเลือกตั้งในเมืองเชาโซง รัฐมอญ พรรค USDP คว้าที่นั่งไปได้ โดยผลการเลือกตั้งที่เหลือคาดว่าจะมีรายงานภายในวันที่ 2 เมษายนนี้

ที่มา Panglong/DVB/Irrawaddy/Eleven Media Group
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.