ภาพ เฟซบุ๊ก sai sarm

การเลือกตั้งซ่อมเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา ผลปรากฎว่า พรรค NLD ของนางอองซาน ซูจี ได้ที่นั่งทั้งหมด 9 ที่นั่ง ทั้งในสภาสูงและสภาภูมิภาคหรือรัฐ จากทั้งหมด 19 ที่นั่ง แม้พรรค NLD จะสามารถรักษาฐานเสียงในเขตย่างกุ้งได้อย่างเหนียวแน่น แต่มีรายงานว่า พรรค NLD สูญเสียที่นั่งในเมืองเชาโซน รัฐมอญให้กับพรรค USDP หลังจากมีประเด็นชาวมอญในพื้นที่ไม่พอใจที่รัฐบาลเตรียมนำชื่อของนายพลอองซาน บิดาของนางซูจีตั้งเป็นชื่อสะพานในพื้นที่นี้ นอกจากนี้พรรค NLD ยังแพ้เลือกตั้งในพื้นที่ชาติพันธุ์อย่างขาดลอย เช่นทางภาคกลางของรัฐฉาน

มีรายงานว่า ในเมืองเชาโซน รัฐมอญ ตัวแทนผู้สมัครจากพรรค NLD แพ้และมีคะแนนห่างจากตัวแทนพรรค USDP พรรคการเมืองที่ได้รับการหนุนหลังจากกองทัพพม่าอยู่เป็นจำนวนมาก โดยในพื้นที่นี้เพิ่งเกิดเหตุการณ์ประชาชนชาวมอญออกมาประท้วงไม่พอใจเรื่องการนำชื่อของบิดาของนางซูจีมาตั้งเป็นชื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวิน โดยนายอ่องจี ผู้ชนะจากพรรค USDP ได้คะแนน 19,667 เสียง ขณะที่ผู้สมัครจากพรรค NLD ได้คะแนน 12,636 เสียง โดยในการเลือกตั้งเมื่อปี 2558 พบว่า ในเขตเลือกตั้งนี้ผู้สมัครจากพรรค NLD เคยชนะเลือกตั้ง

มีรายงานว่า ผู้สมัครจากพรรคหัวเสือ หรือพรรค Shan Nationalities League for Democracy ชนะการเลือกตั้งในเมืองสู้ ทางภาคกลางของรัฐฉานอย่างขาดลอย ทิ้งห่างคู่แข่ง คว้าที่นั่งในสภามาได้ทั้งหมด ขณะที่ในพื้นที่นี้มีทั้งพรรคการเมืองไทใหญ่อย่างพรรคเสือเผือก SNDP พรรค NLD พรรค USDP และพรรคการเมืองว้าได้เข้าลงแข่งขันเลือกตั้ง เช่นเดียวกับที่เมืองเกซี เมืองที่อยู่ใกล้เคียงเมืองสู้ พรรคการเมืองไทใหญ่พรรคหัวเสือก็ชนะการเลือกตั้งอย่างขาดลอย โดยในเมืองเกซีคาดว่ามีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งประมาณ 50,000 คน และมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเกิน 75 % โดยทั้งสองพื้นที่ทั้งเมืองเกซีและเมืองสู้ต่างไม่มีการจัดเลือกตั้งเมื่อปี 2558 เนื่องจากเกิดเหตุสู้รบระหว่างทหารไทใหญ่เหนือ SSPP/SSA และกองทัพพม่า โดยเพิ่งจัดเลือกตั้งครั้งแรก

โดยสรุปการเลือกตั้งซ่อม 19 ที่นั่ง ทั้งในสภาแห่งชาติและสภาภูมิภาคและรัฐพรรค NLD คว้ามาได้ 9 ที่นั่ง พรรคหัวเสือได้ 6 ที่นั่ง ส่วนพรรค USDP คว้ามาได้ 2 ที่นั่งในเขตเลือกตั้งที่ 2 เมืองเชียงตุง รัฐฉาน และเมืองเชาโซน รัฐมอญ ด้านพรรคการเมืองยะไข่หรืออาระกัน พรรคแห่งชาติอาระกัน (ANP) ชนะเลือกตั้งในเมือง Ann รัฐอาระกัน และพรรค All Nationalities Democracy Party พรรคการเมืองท้องถิ่นได้ 1 ที่นั่งในรัฐคะเรนนี

ที่มา DVB/เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ Panglong
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.