สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ยูนิเซฟและรัฐบาลพม่าทุ่มงบประมาณช่วยเหลือเยียวยาเหยื่อกับระเบิดเกือบ 6 ล้านดอลลาร์ พบเหยื่อระเบิดในพม่า 1 ใน 3 เป็นเด็ก


กระทรวงสวัสดิการสังคมและการย้ายถิ่นฐานของพม่าและยูนิเซฟได้ทุ่มงบประมาณ 5.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อทำโครงการช่วยเหลือเหลือและพื้นฟูเยียวยาเหยื่อจากกับระเบิดในประเทศ รวมไปถึงให้ความรู้และตระหนักถึงของภัยของกับระเบิด เนื่องในวันเป็นรณรงค์การดำเนินการด้านทุ่นระเบิดสากล (International Day For Mine Awareness and Assistance in Mine Action) ซึ่งตรงกับวันที่ 4 เมษายนของทุกปี โดยจัดงานเปิดตัวโครงการนี้ที่เมืองเนปีดอว์ เมืองหลวงของพม่า และที่รัฐกะเหรี่ยง

มีรายงานว่า ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา มีเหยื่อที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากกับระเบิดในพม่า 298 คน โดยพบว่า 1 ใน 3 เป็นเด็ก การจัดโครงการช่วยเหลือเหยื่อกับระเบิดนี้จะดำเนินงานในพื้นที่อย่างรัฐคะฉิ่น รัฐฉาน รัฐกะเหรี่ยง เขตตะนาวศรี ซึ่งเป็นพื้นที่มีผู้ได้รับผลกระทบจากระเบิดกว่า 1 แสนคน

นาย Bertrand Bainvel ตัวแทนยูนิเซฟประจำพม่าเปิดเผยว่า จะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อลดกับระเบิดที่มาจากสงคราม รวมถึงจะต้องให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นกับผู้รอดชีวิตจากกับระเบิดในระยะยาว โดยยอมรับค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือเหยื่อระเบิดนั้นสูงมาก ขณะที่การเปิดตัวโครงการนี้ในรัฐกะเหรี่ยง เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีผู้ได้รับผลกระทบจากกับระเบิดมากที่สุด

ซอชิดขิ่น โฆษกจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติเปิดเผยว่า กับระเบิดที่ยังไม่ได้กู้กลายเป็นภัยคุกคามความมั่นคง สุขภาพ และความปลอดภัยของประชาชน โดยมีประชนได้รับอันตรายจากกับระเบิดทุก ๆ วัน

มีรานงานว่า ขณะนี้รัฐบาลรัฐกะเหรี่ยงกำลังให้ความช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากเหตุระเบิดจำนวน 69 คน ขณะที่ศูนย์ช่วยเหลือเหยื่อระเบิดแห่งใหม่จะเปิดในวันที่ 10 เมษายนนี้ ที่เมืองทันเดาจี โดยจะให้การช่วยเหลือฟื้นฟูเหยื่อระเบิดจำนวน 363 คน

องค์กร The Landmine and Cluster Munition Monitor ซึ่งเป็นองกรสากลเพื่อรณรงค์และยุติการใช้กับระเบิด เปิดเผยรายงานว่า ในช่วง 17 ปีที่ผ่านมา มีพลเรือนในพม่าต้องเสียชีวิตจากกับระเบิดมากกว่า 419 คน และยังได้รับบาดเจ็บอีก 3,156 คน อย่างไรก็ตาม ในรายงานระบุว่า ตัวเลขของผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตที่เปิดเผยออกมาอาจน้อยกว่าตัวเลขของความเป็นจริง

ที่มา DVB
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →