สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

นายพลมูตู ได้รับเลือกเป็นผู้นำเคเอ็นยูต่ออีกหนึ่งสมัย ขณะที่ภาพของเขาย่องพบอดีตผู้นำเผด็จการนายพลตานฉ่วยถูกแชร์ในเฟซบุ๊ก ด้านตัวเต็ง นางซิปโปราห์ เส่ง อดีตรองประธาน หลุดทุกตำแหน่ง

ภาพโดย Karen News

การประชุมใหญ่ของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ เคเอ็นยู ครั้งที่ 16 ซึ่งเปิดฉากมาตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา ที่เขตเลวา เมืองผาอัน รัฐกะเหรี่ยง ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (8 เม.ย.) ได้มีการเลือกผู้นำ โดยนายพลมูตู เซพอ ยังคงได้รับเลือกให้เป็นประธานเคเอ็นยูอีกหนึ่งสมัย ขึ้นดำรงตำแหน่งต่ออีก 4 ปี ขณะที่นางซิปโปราห์ เส่ง รองประธานเคเอ็นยู นอกจากหลุดผังคณะผู้นำเคเอ็นยูระดับสูงสุด 5 คนแล้ว ยังไม่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งใด ๆ

พะโด เคว ทูวิน อดีตเลขาธิการทั่วไปได้รับเลือกให้เป็นรองประธานเคเอ็นยูคนใหม่ ด้านพะโด ทา โด มู ได้รับเลือกให้เป็นเลขาธิการทั่วไป ส่วนพะโด เซอพวย หรือที่รู้จักกันในชื่อ ซอ สตีฟ ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการคนที่ 1 และพะโด ซอ ลา ทุน ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการร่วมคนที่ 2 ซึ่งทั้งหมดดำรงตำแหน่งเป็น 5 ผู้นำสูงสุดของเคเอ็นยู โดยทั้ง 5 ตำแหน่งนี้จะเสนอรายชื่ออีก 6 คนเพื่อจัดตั้งเป็นคณะกรรมการกลางของเคเอ็นยูและหัวหน้าฝ่ายที่ดูแลด้านฝ่ายต่าง ๆ ในเคเอ็นยู

มีรายงานว่า ในคณะผู้นำเคเอ็นยูชุดเดิมนั้นมีความคิดเห็นเรื่องการเจรจาพูดคุยทางการเมืองกับพม่าแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย โดยฝ่ายนายพลมูตู เซพอนั้น มีท่าทีสนับสนุนให้ทางเคเอ็นยูมีการเจรจาใกล้ชิดสนิทสนมกับรัฐบาลและกองทัพพม่า ขณะที่กลุ่มของนางซิปโปราห์ เส่ง มีท่าทีระมัดระวัง และผลักดันต้องการให้การยุติปัญหาทางการเมืองก่อนที่จะมีการอนุมัติโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ต่าง ๆ

ด้านนักวิเคราะห์ชาวกะเหรี่ยงมองว่า จะมีการถ่วงดุลอำนาจน้อยในคณะผู้นำเคเอ็นยูชุดใหม่นี้ โดยเฉพาะในเด็นสำคัญสำหรับชาวกะเหรี่ยง อย่างประเด็นกระบวนการสันติภาพที่กำลังดำเนินไป การลงนามหยุดยิง และการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ เป็นต้น

ขณะที่ในการประชุมใหญ่ของเคเอ็นยูครั้งนี้ ได้มีการถกกันถึงหลายประเด็นที่เกิดขึ้นในรัฐกะเหรี่ยง เช่น การรุกล้ำของกองทัพพม่าในรัฐกะเหรี่ยง การเปลี่ยนแปลงแก้ไขกฎข้อบังคับภายในของเคเอ็นยู นอกจากนี้ยังมีการหารือและเห็นชอบที่จะให้มีการเพิ่มสัดส่วนของผู้หญิง 30 เปอร์เซ็นต์ให้เข้ามาดำรงตำแหน่งในฝ่ายต่าง ๆ ของเคเอ็นยู อีกทั้งยังมีการร่างแผนงานของเคเอ็นยูใน 4 ปีข้างหน้า ซึ่งรวมถึงประเด็นผู้พลัดถิ่นภายในและผู้ลี้ภัย

อีกด้านหนึ่ง ในโลกโซเชีบลมีการโพสต์รูปนายพลมูตู เซพอ ผู้นำเคเอ็นยู พบหารือกับนายพลอาวุโสตานฉ่วย อดีตผู้นำเผด็จการทหารพม่า ที่บ้านพักของตานฉ่วยในกรุงเนปีดอว์ โดยภาพดังกล่าวถูกโพสต์โดยนายอูหง่วยโซ ประธานบริษัท Dawei Princess Co. Ltd.และบริษัท Sun and Rainbow Co. Ltd

นายอูหง่วยโซ เปิดเผยในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ผู้นำเคเอ็นยูนั้นได้ร้องขอให้เขาพาไปพบกับนายพลตานฉ่วยอยู่หลายครั้ง โดยผู้นำเคเอ็นยูระบุว่า ไม่ต้องการพูดคุยถึงเรื่องการเมือง แต่ต้องการพบในฐานะที่เป็นทหารด้วยกัน ทั้งนี้ การพบกันของทั้งสองฝ่ายใช้เวลาพูดคุยหารือกันนานถึง 3 ชั่วโมง โดยเชื่อว่า การพบกันครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว

ที่มา Karen News
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →