ภาพโดย Karen News

การประชุมใหญ่ของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ เคเอ็นยู ครั้งที่ 16 ซึ่งเปิดฉากมาตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา ที่เขตเลวา เมืองผาอัน รัฐกะเหรี่ยง ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (8 เม.ย.) ได้มีการเลือกผู้นำ โดยนายพลมูตู เซพอ ยังคงได้รับเลือกให้เป็นประธานเคเอ็นยูอีกหนึ่งสมัย ขึ้นดำรงตำแหน่งต่ออีก 4 ปี ขณะที่นางซิปโปราห์ เส่ง รองประธานเคเอ็นยู นอกจากหลุดผังคณะผู้นำเคเอ็นยูระดับสูงสุด 5 คนแล้ว ยังไม่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งใด ๆ

พะโด เคว ทูวิน อดีตเลขาธิการทั่วไปได้รับเลือกให้เป็นรองประธานเคเอ็นยูคนใหม่ ด้านพะโด ทา โด มู ได้รับเลือกให้เป็นเลขาธิการทั่วไป ส่วนพะโด เซอพวย หรือที่รู้จักกันในชื่อ ซอ สตีฟ ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการคนที่ 1 และพะโด ซอ ลา ทุน ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการร่วมคนที่ 2 ซึ่งทั้งหมดดำรงตำแหน่งเป็น 5 ผู้นำสูงสุดของเคเอ็นยู โดยทั้ง 5 ตำแหน่งนี้จะเสนอรายชื่ออีก 6 คนเพื่อจัดตั้งเป็นคณะกรรมการกลางของเคเอ็นยูและหัวหน้าฝ่ายที่ดูแลด้านฝ่ายต่าง ๆ ในเคเอ็นยู

มีรายงานว่า ในคณะผู้นำเคเอ็นยูชุดเดิมนั้นมีความคิดเห็นเรื่องการเจรจาพูดคุยทางการเมืองกับพม่าแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย โดยฝ่ายนายพลมูตู เซพอนั้น มีท่าทีสนับสนุนให้ทางเคเอ็นยูมีการเจรจาใกล้ชิดสนิทสนมกับรัฐบาลและกองทัพพม่า ขณะที่กลุ่มของนางซิปโปราห์ เส่ง มีท่าทีระมัดระวัง และผลักดันต้องการให้การยุติปัญหาทางการเมืองก่อนที่จะมีการอนุมัติโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ต่าง ๆ

ด้านนักวิเคราะห์ชาวกะเหรี่ยงมองว่า จะมีการถ่วงดุลอำนาจน้อยในคณะผู้นำเคเอ็นยูชุดใหม่นี้ โดยเฉพาะในเด็นสำคัญสำหรับชาวกะเหรี่ยง อย่างประเด็นกระบวนการสันติภาพที่กำลังดำเนินไป การลงนามหยุดยิง และการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ เป็นต้น

ขณะที่ในการประชุมใหญ่ของเคเอ็นยูครั้งนี้ ได้มีการถกกันถึงหลายประเด็นที่เกิดขึ้นในรัฐกะเหรี่ยง เช่น การรุกล้ำของกองทัพพม่าในรัฐกะเหรี่ยง การเปลี่ยนแปลงแก้ไขกฎข้อบังคับภายในของเคเอ็นยู นอกจากนี้ยังมีการหารือและเห็นชอบที่จะให้มีการเพิ่มสัดส่วนของผู้หญิง 30 เปอร์เซ็นต์ให้เข้ามาดำรงตำแหน่งในฝ่ายต่าง ๆ ของเคเอ็นยู อีกทั้งยังมีการร่างแผนงานของเคเอ็นยูใน 4 ปีข้างหน้า ซึ่งรวมถึงประเด็นผู้พลัดถิ่นภายในและผู้ลี้ภัย

อีกด้านหนึ่ง ในโลกโซเชีบลมีการโพสต์รูปนายพลมูตู เซพอ ผู้นำเคเอ็นยู พบหารือกับนายพลอาวุโสตานฉ่วย อดีตผู้นำเผด็จการทหารพม่า ที่บ้านพักของตานฉ่วยในกรุงเนปีดอว์ โดยภาพดังกล่าวถูกโพสต์โดยนายอูหง่วยโซ ประธานบริษัท Dawei Princess Co. Ltd.และบริษัท Sun and Rainbow Co. Ltd

นายอูหง่วยโซ เปิดเผยในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ผู้นำเคเอ็นยูนั้นได้ร้องขอให้เขาพาไปพบกับนายพลตานฉ่วยอยู่หลายครั้ง โดยผู้นำเคเอ็นยูระบุว่า ไม่ต้องการพูดคุยถึงเรื่องการเมือง แต่ต้องการพบในฐานะที่เป็นทหารด้วยกัน ทั้งนี้ การพบกันของทั้งสองฝ่ายใช้เวลาพูดคุยหารือกันนานถึง 3 ชั่วโมง โดยเชื่อว่า การพบกันครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว

ที่มา Karen News
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.