สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

พระสงฆ์และชาวเมืองกึ๋ง รัฐฉาน ลุกฮือประท้วงไม่เอาเหมือง หวั่นทำลายสิ่งแวดล้อม วิถีชาวบ้าน ทำพิธีสาปแช่งบริษัทขุดเหมือง ด้านนายแสงเมือง ส.ส.เมืองกึ๋ง เรียกร้องทุกฝ่ายยืนข้างประชาชน

ภาพจากเฟซบุ๊ก Sai Zom Moeng

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2560 พระสงฆ์ร่วมกับประชาชนเมืองกึ๋งราง 4 พันคน ได้ออกมาแสดงจุดยืนคัดค้านการขุดเหมือง ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองกึ๋ง รัฐฉาน โดยนอกจากประชาชนจะออกมาเดินประท้วงคัดค้านแล้ว ยังทำพิธีสาปแช่งบริษัทที่มาขุดเหมืองอย่างใหญ่โต ขณะที่มีรายงานว่า บริเวณที่มีการขุดเหมืองนั้นตั้งอยู่ที่ต้นน้ำแม่น้ำที่หล่อเลี้ยงชาวเมืองกึ๋ง ชาวบ้านหวั่นจะกระทบเป็นวงกว้าง ด้านนายแสงเมือง ส.ส.เมืองกึ๋งเรียกร้องทุกฝ่ายฟังเสียงของประชาชน

 

ภาพจากเฟซบุ๊ก Sai Zom Moeng

 

สำนักข่าวไทใหญ่ป๋างโหลงรายงานว่า พระสงฆ์และประชาชนราว 4 พันคนได้รวมตัวกันที่ศาลเจ้าที่ประจำเมือง หรือที่คนไทใหญ่เรียกว่า “เจ้าเมือง” ที่หมู่บ้านหลอยเสี้ยว ตำบลว่านหยาดคำนา เขตเมืองกึ๋ง ทางใต้รัฐฉาน เพื่อทำพิธีสาปแช่งบริษัทที่มาขุดเหมืองในเขตเมืองกึ๋ง เนื่องจากทำให้ป่าไม้ได้รับความเสียหาย แม่น้ำที่หล่อเลี้ยงชาวบ้านทั้งในด้านเกษตรกรรมได้รับผลกระทบ โดยหลังจากที่ประชาชนและพระสงฆ์ได้ทำพิธีสาปแช่งแล้วเสร็จ ก็ได้เดินประท้วงไปจนถึงสถานที่ที่มีการขุดเหมือง

นายแสงเมือง ส.ส เมืองกึ๋ง

ด้านนายจายแสงเมือง ส.ส.เมืองกึ๋งจากพรรคหัวเสือ SNLD ได้ให้สัมภาษณ์กับกรณีที่เกิดเหตุประท้วงว่า เหตุที่ประชาชนออกมาประท้วงครั้งนี้ เพื่อทวงถามว่า เหตุใดการทำเหมืองในพื้นที่ยังดำเนินต่อไป โดยฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แม้แต่รัฐบาลเองก็ไม่ได้ออกมาห้ามปรามบริษัทที่มาขุดเหมือง การแสดงจุดยืนครั้งนี้ ตนเชื่อว่า สิ่งที่ประชาชนคาดหวังมากที่สุดก็คือต้องการให้มีการหยุดทำเหมืองโดยทันที

ภาพจากเฟซบุ๊ก Sai Zom Moeng

นอกจากนี้ นายแสงเมือง ยังแสดงความคิดเห็นว่า เพราะประชาชนได้ตระหนักถึงผลกระทบและความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังจากที่มีการทำเหมืองในพื้นที่ เช่น ป่าไม้จำนวนมากถูกตัดโค่นล้ม บริเวณที่มีการทำเหมืองยังตั้งอยู่บนต้นน้ำในเขตเมืองกึ๋ง หากมีการทำเหมือง ไม่เพียงแต่แม่น้ำเท่านั้นที่จะได้รับผลกระทบ นาข้าวที่อยู่บนพื้นที่ลุ่มลงมาที่ใช้น้ำมาทำนาข้าวก็จะได้รับความเสียหายไปด้วย เป็นเรื่องที่ทำให้ชาวเมืองกึ๋งแสดงความกังวลเป็นอย่างมาก

 

 

ภาพจากเฟซบุ๊ก Sai Zom Moeng

นายแสงเมืองยังได้แสดงจุดยืนด้วยเช่นกันว่าจะยืนอยู่ข้างประชาชน เพราะตัวเขาถูกประชาชนเลือกให้ไปทำหน้าที่เป็นปากเป็นเสียงของประชาชน โดยจะนำเรื่องนี้เข้าสภาป่าวร้องเพื่อให้ทุกคนได้รับทราบเกี่ยวกับความเดือดร้อนของชาวเมืองกึ๋ง นอกจากนี้ยังต้องการฝากไปยังบริษัทที่มาขุดเหมืองและทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือแม้แต่รัฐบาลเองจะต้องฟังเสียงและสิ่งที่ประชาชนต้องการ

 

ภาพจากเฟซบุ๊ก Sai Zom Moeng

อย่างไรก็ตาม การออกมาประท้วงของชาวเมืองกึ๋งครั้งนี้ นับเป็นการออกมาเคลื่อนไหวประท้วงรอบที่สาม นับตั้งแต่บริษัทเข้ามาทำเหมืองเมื่อปี 2557 ส่วนบริษัทที่เข้ามาทำเหมืองในเมืองกึ๋งนั้นได้รับใบอนุญาตจากรัฐบาลเนปีดอว์เมื่อปี 2557 ให้สามารถทำเหมืองในเมืองกึ๋งพื้นที่จำนวน 2500 ไร่ แต่นับตั้งแต่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการทำเหมือง บริษัทดังกล่าวก็ถูกประชาชนต่อต้านจนต้องยกเลิกทำเหมืองอยู่หลายครั้ง ก่อนที่จะเข้ามาเหมืองอีกครั้งในปีนี้

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ป๋างโหลง/Tai TV Online
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →