สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองพม่า AAPP รณรงค์ให้ประชาชนในพม่าสวมเสื้อสีน้ำเงิน เรียกร้องให้ปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมด

ภาพโดย DVB

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองพม่า (AAPP) ได้ออกมารณรงค์ในโครงการชื่อ “รณรงค์เสื้อสีน้ำเงิน” ให้ประชาชนในพม่าสวมเสื้อสีน้ำเงินเพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองในประเทศทั้งหมด แม้รัฐบาลนำโดยพรรคของนางอองซาน ซูจีขึ้นมาบริหารประเทศแต่ยังคงพบมีนักโทษทางการเมืองถูกคุมขัง

การรณรงค์ครั้งนี้ ยังจุดประสงค์เพื่อระลึกถึงการจากไปของนายวินติน อดีตนักข่าวอาวุโสและเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรค NLD เคยเป็นนักโทษการเมืองพม่าถูกคุมขังในยุครัฐบาลเผด็จการทหารยาวนานเกือบ 20 ปี นายวินตินนั้นได้รับการยกย่องให้เป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย และแม้จะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำในภายหลัง นายวินตินนั้นยังสวมเสื้อสีน้ำเงินอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นสีของเครื่องแต่งกายนักโทษพม่า โดยให้เหตุผลถึงการปราบปรามนักโทษทางการเมืองในพม่า ชายเสื้อสีน้ำเงินจึงเป็นเอกลักษณ์ที่ทุกคนในพม่ารู้จักนายวินติน ซึ่งนายวินตินเสียชีวิตลงด้วยวัย 85 เมื่อปี 2557

ด้าน AAPP เปิดเผยว่า ในปัจจุบันยังคงมีนักโทษทางการเมืองอยู่จำนวน 178 คน โดยบางส่วนถูกจับเพราะออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิพลเรือนและสิทธิมนุษยชน ขณะที่นักโทษการเมืองบางส่วนถูกคุมขังเพราะวิพากษ์วิจารณ์กองทัพพม่า และนักโทษการเมืองอีกกลุ่มหนึ่งถูกจับกุมเพราะถูกล่าวหาว่าเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธ นอกจากนี้ AAPP เปิดเผยว่า จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของนักโทษทางการเมือง เนื่องจากหลายประเทศเชื่อว่า พม่าไม่มีนักโทษการเมืองแล้ว เนื่องจากรัฐบาลของนางซูจีขึ้นมาบริหารประเทศ

ขณะที่รัฐบาลของนางซูจีได้ออกมาแถลงว่า ได้มีการนิรโทษกรรมนักโทษอีกจำนวน 1883 คน ก่อนหน้าเทศกาลสงกรานต์ หรือ ตะจ่านที่ผ่านมา แต่ไม่มีรายงานว่า มีนักโทษทางการเมืองรวมอยู่ด้วยหรือไม่

ที่มา DVB
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →