Search

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองพม่า AAPP รณรงค์ให้ประชาชนในพม่าสวมเสื้อสีน้ำเงิน เรียกร้องให้ปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมด

ภาพโดย DVB

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองพม่า (AAPP) ได้ออกมารณรงค์ในโครงการชื่อ “รณรงค์เสื้อสีน้ำเงิน” ให้ประชาชนในพม่าสวมเสื้อสีน้ำเงินเพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองในประเทศทั้งหมด แม้รัฐบาลนำโดยพรรคของนางอองซาน ซูจีขึ้นมาบริหารประเทศแต่ยังคงพบมีนักโทษทางการเมืองถูกคุมขัง

การรณรงค์ครั้งนี้ ยังจุดประสงค์เพื่อระลึกถึงการจากไปของนายวินติน อดีตนักข่าวอาวุโสและเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรค NLD เคยเป็นนักโทษการเมืองพม่าถูกคุมขังในยุครัฐบาลเผด็จการทหารยาวนานเกือบ 20 ปี นายวินตินนั้นได้รับการยกย่องให้เป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย และแม้จะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำในภายหลัง นายวินตินนั้นยังสวมเสื้อสีน้ำเงินอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นสีของเครื่องแต่งกายนักโทษพม่า โดยให้เหตุผลถึงการปราบปรามนักโทษทางการเมืองในพม่า ชายเสื้อสีน้ำเงินจึงเป็นเอกลักษณ์ที่ทุกคนในพม่ารู้จักนายวินติน ซึ่งนายวินตินเสียชีวิตลงด้วยวัย 85 เมื่อปี 2557

ด้าน AAPP เปิดเผยว่า ในปัจจุบันยังคงมีนักโทษทางการเมืองอยู่จำนวน 178 คน โดยบางส่วนถูกจับเพราะออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิพลเรือนและสิทธิมนุษยชน ขณะที่นักโทษการเมืองบางส่วนถูกคุมขังเพราะวิพากษ์วิจารณ์กองทัพพม่า และนักโทษการเมืองอีกกลุ่มหนึ่งถูกจับกุมเพราะถูกล่าวหาว่าเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธ นอกจากนี้ AAPP เปิดเผยว่า จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของนักโทษทางการเมือง เนื่องจากหลายประเทศเชื่อว่า พม่าไม่มีนักโทษการเมืองแล้ว เนื่องจากรัฐบาลของนางซูจีขึ้นมาบริหารประเทศ

ขณะที่รัฐบาลของนางซูจีได้ออกมาแถลงว่า ได้มีการนิรโทษกรรมนักโทษอีกจำนวน 1883 คน ก่อนหน้าเทศกาลสงกรานต์ หรือ ตะจ่านที่ผ่านมา แต่ไม่มีรายงานว่า มีนักโทษทางการเมืองรวมอยู่ด้วยหรือไม่

ที่มา DVB
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

รมว.กระทรวงน้ำของจีนเยือนไทย-ลงพื้นที่แม่น้ำโขง สทนช.ของบทำโครงการแก้ปัญหาอุทกภัยน้ำสาย-น้ำรวก นักอนุรักษ์แม่น้ำจี้รัฐบอกความจริง-ผลกระทบของคนท้ายน้ำจากเขื่อนจีน

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2568 เพจของสำนักงานทรัพยากรนRead More →

ผู้เชี่ยวชาญเตือนฤดูฝนหน้าลุ่มน้ำกก-ลุ่มน้ำสายเสี่ยงสึนามิโคลนอีก เหตุทำเหมืองต้นน้ำ แนะเร่งทำจุดตรวจวัดชายแดน เผยยังไม่มีหน่วยราชการตรวจสอบระบบนิเวศ ชาวบ้านท่าตอนยังกังวลน้ำกกขุ่น

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2568 ดร.ธนพล พิมาน หัวหน้าฝ่Read More →

ชุมชนในป่าเครียดหนักเหตุรัฐแก้ปัญหาเหมารวม-ห้ามเผาแบบไม่แยกแยะ ไฟป่า-ไฟเกษตร หวั่นวิกฤตอาหารบนดอย สส.ปชน.ชี้รัฐผูกขาดจัดการทรัพยากรนำสังคมสู่วิกฤต

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2568 ที่ห้องประชุมคณะสังคมศาRead More →