นายโกซอว์ เยทุต และนายโกเท็ต นินอ่อ นักศึกษาจากวิทยาลัยการศึกษาสกาย Sagaing Education College ได้ออกมาประท้วงหน้าสำนักงานการศึกษาในเมืองมัณฑะเลย์ ประเมศพม่าเหตุไม่พอใจที่ทางวิทยาลัยของตนจำกัดการใช้โทรศัพท์มือถือ โดยอนุญาตให้ใช้โทรศัพท์มือถือสัปดาห์ละ 2 วันเท่านั้น โดยนักศึกษาทั้งสองชี้ว่า เป็นการละเมิดสิทธิของตน และได้เรียกร้องให้ทางวิทยาลัยเคารพสิทธิการครอบครองทรัพย์สินของนักศึกษา

“ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนข้อที่ 17 ระบุไว้ว่า ทุกคนมีสิทธิในทรัพย์สินของตน แต่ทางสถาบันของเรากลับเก็บโทรศัพท์ของเราไว้ ตลอด 5 วันต่อสัปดาห์ เราสามารถใช้โทรศัพท์มือถือแค่ 2 วัน นี่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนของเรา แล้วจะมีประโยชน์อะไร ที่ให้เราใช้อินเตอร์เน็ต WiFi ในเมื่อเราไม่มีโทรศัพท์ให้ใช้หาข้อมูล” นักศึกษาคนหนึ่งกล่าว

ทางด้านนายโกซอ เยทุต เปิดเผยว่า ได้นำประเด็นนี้ไปร้องต่อคณะผู้บริหารของวิทยาลัยแล้ว แต่เรื่องนี้กลับเงียบเฉย จึงทำให้ต้องเดินทางมาประท้วงที่สำนักงานการศึกษาในเมืองมัณฑะเลย์ โดยระหว่างการประท้วง นักศึกษาได้ร้องตะโกนว่าให้ทางวิทยาลัยเคารพสิทธิของนักศึกษา และให้อิสระในการเรียนรู้และปฏิบัติตามระบอบประชาธิปไตย

“เราจะสอนลูกหลานในระบอบประชาธิปไตยในรุ่นต่อไปได้อย่างไร ในเมื่อตัวเราเองมีการศึกษาภายใต้การกดขี่” นายโกซอว์ เยทุต ยังกล่าวว่า เหตุความจำเป็นที่ต้องออกมาประท้วงครั้งนี้ เนื่องจากแม้ไม่ใช่ชั่วโมงเรียน นักศึกษายังถูกห้ามเดินทางไปรอบ ๆ ในวิทยาลัย และไม่ต้องการให้ทางวิทยาลัยกดขี่นักศึกษาแบบวิถึของทหาร

อย่างไรก็ตาม ภายหลังได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมานำตัวนักศึกษาทั้งสองคนไป โดยอ้างว่า ต้องนำทั้งสองคนไปดำเนินคดีตามกฎหมาย เหตุไม่ได้ขออนุญาตก่อนออกมาประท้วง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจยังระบุอีกว่า ทุกคนสามารถออกมาประท้วงได้ ตราบเท่าที่ขออนุญาตจากทางการก่อนล่วงหน้า เพราะพม่าเป็นประเทศประชาธิปไตยแล้ว

ที่มา Myanmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.