สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

2 นักศึกษาเขตสกายประท้วงวิทยาลัย เหตุไม่พอใจให้ใช้โทรศัพท์มือถือแค่ 2 วันต่ออาทิตย์ ชี้ละเมิดสิทธิมนุษยชน

นายโกซอว์ เยทุต และนายโกเท็ต นินอ่อ นักศึกษาจากวิทยาลัยการศึกษาสกาย Sagaing Education College ได้ออกมาประท้วงหน้าสำนักงานการศึกษาในเมืองมัณฑะเลย์ ประเมศพม่าเหตุไม่พอใจที่ทางวิทยาลัยของตนจำกัดการใช้โทรศัพท์มือถือ โดยอนุญาตให้ใช้โทรศัพท์มือถือสัปดาห์ละ 2 วันเท่านั้น โดยนักศึกษาทั้งสองชี้ว่า เป็นการละเมิดสิทธิของตน และได้เรียกร้องให้ทางวิทยาลัยเคารพสิทธิการครอบครองทรัพย์สินของนักศึกษา

“ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนข้อที่ 17 ระบุไว้ว่า ทุกคนมีสิทธิในทรัพย์สินของตน แต่ทางสถาบันของเรากลับเก็บโทรศัพท์ของเราไว้ ตลอด 5 วันต่อสัปดาห์ เราสามารถใช้โทรศัพท์มือถือแค่ 2 วัน นี่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนของเรา แล้วจะมีประโยชน์อะไร ที่ให้เราใช้อินเตอร์เน็ต WiFi ในเมื่อเราไม่มีโทรศัพท์ให้ใช้หาข้อมูล” นักศึกษาคนหนึ่งกล่าว

ทางด้านนายโกซอ เยทุต เปิดเผยว่า ได้นำประเด็นนี้ไปร้องต่อคณะผู้บริหารของวิทยาลัยแล้ว แต่เรื่องนี้กลับเงียบเฉย จึงทำให้ต้องเดินทางมาประท้วงที่สำนักงานการศึกษาในเมืองมัณฑะเลย์ โดยระหว่างการประท้วง นักศึกษาได้ร้องตะโกนว่าให้ทางวิทยาลัยเคารพสิทธิของนักศึกษา และให้อิสระในการเรียนรู้และปฏิบัติตามระบอบประชาธิปไตย

“เราจะสอนลูกหลานในระบอบประชาธิปไตยในรุ่นต่อไปได้อย่างไร ในเมื่อตัวเราเองมีการศึกษาภายใต้การกดขี่” นายโกซอว์ เยทุต ยังกล่าวว่า เหตุความจำเป็นที่ต้องออกมาประท้วงครั้งนี้ เนื่องจากแม้ไม่ใช่ชั่วโมงเรียน นักศึกษายังถูกห้ามเดินทางไปรอบ ๆ ในวิทยาลัย และไม่ต้องการให้ทางวิทยาลัยกดขี่นักศึกษาแบบวิถึของทหาร

อย่างไรก็ตาม ภายหลังได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมานำตัวนักศึกษาทั้งสองคนไป โดยอ้างว่า ต้องนำทั้งสองคนไปดำเนินคดีตามกฎหมาย เหตุไม่ได้ขออนุญาตก่อนออกมาประท้วง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจยังระบุอีกว่า ทุกคนสามารถออกมาประท้วงได้ ตราบเท่าที่ขออนุญาตจากทางการก่อนล่วงหน้า เพราะพม่าเป็นประเทศประชาธิปไตยแล้ว

ที่มา Myanmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →