ชาวมอญร้องนานาชาติ รัฐบาล NLD ไม่ฟังเสียงของคนชาติพันธุ์ เหตุดึงดันตั้งชื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวินในรัฐมอญเป็นชื่อนายพลอองซาน วีรบุรุษชาวพม่า

ภาพโดย DVB

กลุ่มชาวมอญในนามกลุ่มคณะกรรมการสาธารณะเคลื่อนไหวเพื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวิน -เชาโซน (The Committee of Public Movement for Thanlwin Bridge (Chaung Zone) ได้ออกมาเรียกร้องนานาชาติกดดันรัฐบาล NLD ให้เคารพสิทธิ์เสียงของกลุ่มชาติพันธุ์ ต่อกรณีที่รัฐบาล NLD จะตั้งชื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวินเป็นชื่อของนายพลอองซาน วีรบุรุษของชาวพม่าและเป็นบิดาของนางอองซาน ซูจี ขณะที่มีรายงานว่า เมื่อเช้าวานนี้ (27 เม.ย.) ได้มีการนำป้ายชื่อของนายพลอองซานมาติดบนสะพานดังกล่าวแล้ว แต่ไม่มีการจัดพิธีเปิดงานตามที่มีการประกาศไว้ก่อนหน้านี้แต่อย่างใด คาดว่าอาจเป็นเพราะกลัวถูกประชาชนที่ไม่เห็นด้วยต่อต้าน

มีรายงานว่า กลุ่มคณะกรรมการสาธารณะเคลื่อนไหวเพื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวิน-เชาโซน ได้ร่อนหนังสือร้องเรียนไปยังสถานทูตต่าง ๆ เช่น จีน เยอรมัน ญี่ปุ่น สหรัฐฯ และชาติยุโรป เป็นต้น รวมถึงส่งอีเมลล์ไปยังหน่วยงานเอ็นจีโอสากล และสหประชาชาติเป็นต้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ก่อนหน้าที่จะมีพิธีเปิดใช้สะพาน ในหนังสือดังกล่าวโจมตีรัฐบาล NLD ของนางซูจีว่า ใช้ประโยชน์จากเสียงข้างมากในรัฐสภาดำเนินการเรื่องที่ไม่จำเป็น เช่นการเปลี่ยนชื่อสะพานในรัฐมอญ

ในหนังสือที่ส่งไปยังชาติต่าง ๆ ยังโจมตีรัฐบาล NLD อีกว่า ถึงแม้จะครองเสียงข้างมากในสภาและมีสิทธิ์ในการจัดตั้งรัฐบาล แต่ก็ควรที่จะเคารพสิทธิ์ของคนกลุ่มชาติพันธุ์ด้วย โดยการกระทำดังกล่าวยังเป็นการละเมิดกฎหมายที่คุ้มครองสิทธิของชาติพันธุ์ในประเทศ และปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนอีกด้วย

“เรามีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ โดยขอเรียกร้องให้นานาชาติร่วมกดดันรัฐบาล NLD เคารพสิทธิของกลุ่มชาติพันธุ์และฟังเสียงของคนพื้นเมืองท้องถิ่นระหว่างที่ประเทศพม่ากำลังอยู่ระหว่างเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยและการสร้างชาติ” ในหนังสือระบุ

นอกจากนี้ข้อเรียกร้องอีก 2 ข้อ คือเรียกร้องให้เปิดใช้สะพานดังกล่าวโดยเร็วเพื่ออำนวยความสะดวกในด้านการคมนาคมขนส่ง แต่ต้องเปลี่ยนชื่อสะพานตามที่ประชาชนในพื้นที่ร้องขอ นอกจากนี้ในหนังสือยังเรียกร้องให้นานาชาติกดดันรัฐบาล NLD ยอมรับที่จะเจรจากับตัวแทนของชาวบ้านและปฏิบัติตามปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนเคารพสิทธิของคนกลุ่มชาติพันธุ์

กลุ่มคณะกรรมการสาธารณะเคลื่อนไหวเพื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวิน -เชาโซน ซึ่งก่อตั้งขึ้นหลังจากที่ประชาชนชาวมอญออกมาประท้วงเมื่อเดือนมีนาคม ยังได้ออกมาล่ารายชื่อประชาชนทั่วรัฐมอญที่ไม่เห็นด้วยกับการตั้งชื่อสะพานเป็นชื่อของนายพลอองซาน โดยล่าสุดมีประชาชนกว่า 120,000 ร่วมลงชื่อเรียกร้องให้กลับมาใช้ชื่อสะพานว่า “สะพานสาละวินเชาโซน” ซึ่งเป็นชื่อเดิม

อย่างไรก็ตาม แม้ชาวมอญเป็นจำนวนมากจะออกมาคัดค้าน แต่มีรายงานว่า เมื่อเช้าของวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการนำป้ายชื่อของนายพลอองซานมาติดบนสะพานดังกล่าวแล้ว ซึ่งต้องรอดูกันต่อไปว่า ประชาชนในรัฐมอญจะออกมาเคลื่อนไหวอย่างไรต่อไป

ส่วนเหตุที่ชาวมอญออกมาประท้วงการตั้งชื่อสะพานเป็นชื่อของนายพลอองซานนั้น เพราะต้องการให้สะพานที่อยู่ในรัฐมอญมีชื่อที่สื่อถึงชาวมอญ ไม่ใช่ชื่อของวีรบุรุษของชาวพม่า รวมถึงชาวมอญไม่เห็นด้วยกับอิทธิพลของพม่าที่แผ่ขยายในรัฐชาติพันธุ์ ก่อนหน้านี้ผู้นำกะเหรี่ยงก็เคยออกมาเตือนรัฐบาล ว่า เรื่องนี้อาจสั่นคลอนและกระทบไปถึงกระบวนการสันติภาพในพม่าและความปรองดองของคนชาติได้

ที่มา เว็บไซต์ข่าวมอญ Mon News Agency
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.