สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ชาวมอญร้องนานาชาติ รัฐบาล NLD ไม่ฟังเสียงของคนชาติพันธุ์ เหตุดึงดันตั้งชื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวินในรัฐมอญเป็นชื่อนายพลอองซาน วีรบุรุษชาวพม่า

ภาพโดย DVB

กลุ่มชาวมอญในนามกลุ่มคณะกรรมการสาธารณะเคลื่อนไหวเพื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวิน -เชาโซน (The Committee of Public Movement for Thanlwin Bridge (Chaung Zone) ได้ออกมาเรียกร้องนานาชาติกดดันรัฐบาล NLD ให้เคารพสิทธิ์เสียงของกลุ่มชาติพันธุ์ ต่อกรณีที่รัฐบาล NLD จะตั้งชื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวินเป็นชื่อของนายพลอองซาน วีรบุรุษของชาวพม่าและเป็นบิดาของนางอองซาน ซูจี ขณะที่มีรายงานว่า เมื่อเช้าวานนี้ (27 เม.ย.) ได้มีการนำป้ายชื่อของนายพลอองซานมาติดบนสะพานดังกล่าวแล้ว แต่ไม่มีการจัดพิธีเปิดงานตามที่มีการประกาศไว้ก่อนหน้านี้แต่อย่างใด คาดว่าอาจเป็นเพราะกลัวถูกประชาชนที่ไม่เห็นด้วยต่อต้าน

มีรายงานว่า กลุ่มคณะกรรมการสาธารณะเคลื่อนไหวเพื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวิน-เชาโซน ได้ร่อนหนังสือร้องเรียนไปยังสถานทูตต่าง ๆ เช่น จีน เยอรมัน ญี่ปุ่น สหรัฐฯ และชาติยุโรป เป็นต้น รวมถึงส่งอีเมลล์ไปยังหน่วยงานเอ็นจีโอสากล และสหประชาชาติเป็นต้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ก่อนหน้าที่จะมีพิธีเปิดใช้สะพาน ในหนังสือดังกล่าวโจมตีรัฐบาล NLD ของนางซูจีว่า ใช้ประโยชน์จากเสียงข้างมากในรัฐสภาดำเนินการเรื่องที่ไม่จำเป็น เช่นการเปลี่ยนชื่อสะพานในรัฐมอญ

ในหนังสือที่ส่งไปยังชาติต่าง ๆ ยังโจมตีรัฐบาล NLD อีกว่า ถึงแม้จะครองเสียงข้างมากในสภาและมีสิทธิ์ในการจัดตั้งรัฐบาล แต่ก็ควรที่จะเคารพสิทธิ์ของคนกลุ่มชาติพันธุ์ด้วย โดยการกระทำดังกล่าวยังเป็นการละเมิดกฎหมายที่คุ้มครองสิทธิของชาติพันธุ์ในประเทศ และปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนอีกด้วย

“เรามีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ โดยขอเรียกร้องให้นานาชาติร่วมกดดันรัฐบาล NLD เคารพสิทธิของกลุ่มชาติพันธุ์และฟังเสียงของคนพื้นเมืองท้องถิ่นระหว่างที่ประเทศพม่ากำลังอยู่ระหว่างเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยและการสร้างชาติ” ในหนังสือระบุ

นอกจากนี้ข้อเรียกร้องอีก 2 ข้อ คือเรียกร้องให้เปิดใช้สะพานดังกล่าวโดยเร็วเพื่ออำนวยความสะดวกในด้านการคมนาคมขนส่ง แต่ต้องเปลี่ยนชื่อสะพานตามที่ประชาชนในพื้นที่ร้องขอ นอกจากนี้ในหนังสือยังเรียกร้องให้นานาชาติกดดันรัฐบาล NLD ยอมรับที่จะเจรจากับตัวแทนของชาวบ้านและปฏิบัติตามปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนเคารพสิทธิของคนกลุ่มชาติพันธุ์

กลุ่มคณะกรรมการสาธารณะเคลื่อนไหวเพื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวิน -เชาโซน ซึ่งก่อตั้งขึ้นหลังจากที่ประชาชนชาวมอญออกมาประท้วงเมื่อเดือนมีนาคม ยังได้ออกมาล่ารายชื่อประชาชนทั่วรัฐมอญที่ไม่เห็นด้วยกับการตั้งชื่อสะพานเป็นชื่อของนายพลอองซาน โดยล่าสุดมีประชาชนกว่า 120,000 ร่วมลงชื่อเรียกร้องให้กลับมาใช้ชื่อสะพานว่า “สะพานสาละวินเชาโซน” ซึ่งเป็นชื่อเดิม

อย่างไรก็ตาม แม้ชาวมอญเป็นจำนวนมากจะออกมาคัดค้าน แต่มีรายงานว่า เมื่อเช้าของวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการนำป้ายชื่อของนายพลอองซานมาติดบนสะพานดังกล่าวแล้ว ซึ่งต้องรอดูกันต่อไปว่า ประชาชนในรัฐมอญจะออกมาเคลื่อนไหวอย่างไรต่อไป

ส่วนเหตุที่ชาวมอญออกมาประท้วงการตั้งชื่อสะพานเป็นชื่อของนายพลอองซานนั้น เพราะต้องการให้สะพานที่อยู่ในรัฐมอญมีชื่อที่สื่อถึงชาวมอญ ไม่ใช่ชื่อของวีรบุรุษของชาวพม่า รวมถึงชาวมอญไม่เห็นด้วยกับอิทธิพลของพม่าที่แผ่ขยายในรัฐชาติพันธุ์ ก่อนหน้านี้ผู้นำกะเหรี่ยงก็เคยออกมาเตือนรัฐบาล ว่า เรื่องนี้อาจสั่นคลอนและกระทบไปถึงกระบวนการสันติภาพในพม่าและความปรองดองของคนชาติได้

ที่มา เว็บไซต์ข่าวมอญ Mon News Agency
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →