เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่แม่น้ำโขง บริเวณบ้านห้วยลึก อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เนื่องจากทราบว่าเรือสำรวจจากจีนได้มาปักหลักเก็บข้อมูลแม่น้ำโขงอยู่ที่บริเวณดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและชาวบ้านที่อยู่บริเวณจุดผ่อนปรนชายแดนบ้านห้วยลึก และพากันไปสอบถามเรือดังกล่าว เนื่องจากไม่ได้รับการแจ้งจากหน่วยงานทางอำเภอหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการสำรวจก่อนที่เรือจีนจะมาเทียบท่าและไม่ทราบข้อมูล เกี่ยวกับการสำรวจแม่น้ำโขงในครั้งนี้เลย

นายทองสุข อินทะวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านห้วยลึก กล่าวว่า ไม่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการว่าเรือจีนจะมาจอดเทียบท่า ทราบข่าวจากกลุ่มรักษ์เชียงของโทรถามข่าว และพอดีลงมาซื้อของบริเวณท่าของหมู่บ้าน จึงเห็นเรือสำรวจจีนจอดเทียบท่าของหมู่บ้าน และมีความรู้สึกกังวลใจมากเพราะไม่ทราบว่าเรือสำรวจดังกล่าวจะมาจอดเทียบท่ากี่วัน และทำอะไรบ้างในพื้นที่หมู่บ้านของตน เนื่องจากไม่ได้รับข้อมูลรายละเอียดใดๆจากหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องครั้งนี้เลย

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่อยู่บริเวณจุดผ่อนปรนชายแดนบ้านห้วยลึก ได้รับคำตอบว่า ต่างไม่ค่อยทราบข้อมูลใดๆของการสำรวจครั้งนี้ ทราบเพียงว่า ตอนเที่ยงเรือมาจอดที่ท่าเทียบเรือของหมู่บ้าน โดยมีเรือใหญ่ 1 ลำ และเรือเล็ก 2 ลำ ทางชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ที่อยู่ด่าน ไม่ทราบอะไร จึงได้ลงไปสอบถามและได้ข้อมูลเพียงว่า เป็นเรือสำรวจเท่านั้น ยังไม่ใช่การระเบิด

“เราได้รับคำตอบเพียงเท่านี้ ส่วนจะสำรวจอะไรนั้น เราไม่ทราบข้อมูลอะไรเลย เมื่อเรือใหญ่เทียบท่า เรือเล็ก 2 ลำก็มีเจ้าหน้าที่แต่งชุดสีส้มล่องไปทางผาได 1 ลำ และล่องขึ้นเหนือไปทางบ้านแจมป๋อง 1 ลำ คาดว่าจะเป็นชุดสำรวจของเรือ ช่วงประมาณบ่ายสองโมง มีเจ้าหน้าที่ทางอำเภอได้ลงมายังเรือดังกล่าวและมาแจ้งให้ทางด่านผ่อนปรน ช่วยดูแลความปลอดภัยให้เรือจีน”เจ้าหน้าที่ทางการรายหนึ่ง กล่าว

ต่อมาช่วงประมาณ 4 โมงเย็น เรือสำรวจจีนดังกล่าวได้มาขอต่อไฟฟ้าจากเรือแพขายอาหารของชาวบ้านที่ลอยอยู่ท่าของบ้านห้วยลึกและแจ้งว่าจะจอดเทียบท่า 5 วัน ชาวบ้านหลายคนต่างยืนจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์แสดงความกังวลกับการจอดเทียบท่าของเรือจีน เพราะเกรงว่าอาจทำให้ชาวบ้านใช้ชีวิตลำบากมากขึ้น เพราะไม่รู้เรือจีนดังกล่าวจะทำอะไรบ้าง และบางคนมีความเห็นว่า เรือดังกล่าวน่าจะไปจอดเทียบท่าทางฝั่งลาวมากกว่า

นายจิระศักดิ์ อินทะยศ ผู้ประสานงานกลุ่มรักษ์เชียงของ กล่าวว่า เรือลำนี้ล่องมาจากบ้านดอนที่ ตำบลริมโขง อำเภอเชียงของ และตอนนี้มีเรือสำรวจและขุดเจาะธรณีอีกลำกำลังทำงานที่หาดแสนตอ เป็นจุดที่ 89 ส่วนพื้นที่บริเวณบ้านห้วยลึกและแก่งผาไดนี้ เป็นจุดสุดท้ายของการสำรวจคือ จุดที่ 99,100 และ 101 โดยจะมีการขุดเจาะสำรวจบริเวณดอนกลาง ดอนขนาดใหญ่ที่อยู่กลางน้ำโขงบริเวณหน้าหมู่บ้านห้วยลึก จำนวน 16 หลุม ผาก้อนคำ 6 หลุม และผาได 6 หลุม

นายจิระศักดิ์กล่าวว่า เรือลำนี้จะล่องไปล่องมาตลอด โดยมาจอดเทียบท่าบ้านห้วยลึก เป็นสิ่งที่น่าแปลกใจและไม่มีการแจ้งอะไรต่อท้องถิ่นให้เตรียมตัวเลย และสอดคล้องกับการประกาศลดระดับน้ำจาก 1,200 ลบ/วินาที เหลือเพียง 850 ลบ/วินาที ของเขื่อนจีนเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา เพื่อให้เรือของจีนสามารถที่ทำงานสำรวจได้สะดวกมากขึ้น โดยที่ไม่คำนึงถึงระบบนิเวศของแม่น้ำโขงและประชาชนตอนล่าง

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.