เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2560 เวลา 10.00 น ณ ที่ทำการกำนันตำบลหล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ตัวแทนกรมเจ้าท่า สาขาเชียงราย ได้ลงพื้นที่พบผู้นำชุมชนริมโขง หลังเรือสำรวจจีนสองลำจอดเทียบเคียงกันที่บ้านห้วยลึก โดยการประชุมครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าสาขาเชียงราย 5 คน ได้ลงพื้นที่เพื่อพบผู้นำของชุมชนในเขตอำเภอเวียงแก่นจากหมู่บ้านห้วยลึก ห้วยเอียน และบ้านแจมป๋อง จำนวน 6 คน เพื่อนำเอาแผ่นพับประชาสัมพันธ์งานสำรวจแม่น้ำโขงภาคสนามและการดำเนินงานเบื้องต้นโครงการปรับปรุงร่องน้ำทางเดินเรือในแม่น้ำล้านช้าง–แม่น้ำโขงไปให้ผู้นำหมู่บ้านเพื่อนำไปแจกจ่ายให้ประชาชน หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีเรือสำรวจขนาดใหญ่ของจีน 2 ลำ คือเรือฉวีตง 9 และเรือเฉิงไท่ 198 ที่ล่องขึ้นมาจากแขวงอุดมไซย มาจอดสมทบที่บริเวณแม่น้ำโขงบ้านห้วยลึก ซึ่งที่ผ่านมาผู้นำชุมชนและชาวบ้านในหมู่บ้านริมโขง ไม่ได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับแผนการสำรวจแม่น้ำโขงบริษัท CCCC ของจีนในครั้งนี้ โดยการประชุมดังกล่าวใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

น.ส.ชณัฐกานติ์ กันทะเนตร เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า สาขาเชียงราย ชี้แจงว่า การมาครั้งนี้เป็นไปตามแผนงานการประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนเกี่ยวกับการสำรวจแม่น้ำโขงภาคสนาม และมารับฟังข้อกังวลของชาวบ้าน เพื่อนำเสนอต่อหน่วยงานข้างบน และนำแผ่นพับประชาสัมพันธ์ของโครงการมาให้กับผู้นำได้แจกจ่ายแก่ประชาชน และจะมีการเข้าประชุมร่วมกับส่วนราชการต่าง ๆ ของอำเภอเวียงแก่นในวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 นี้ แต่ยังไม่มีแผนจะจัดเวทีใหญ่เพื่อให้ข้อมูลกับชาวบ้านริมฝั่งโขงในเขตอื่น ๆ แต่อย่างใด

นายทองสุข อินทะวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านห้วยลึก ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กล่าวว่า อยากฝากถึงกรมเจ้าท่าเรื่องการชี้แจงและอธิบายข้อมูล เพราะตอนนี้ข้อมูลที่ชาวบ้านมีตอนนี้คือ มันเป็นแบบปากต่อปากว่าจะมีการสำรวจ 3-4 ปียังไม่มีการระบิด ตามมติครม. ตามประกาศของสำนักนายกเท่านั้น ไม่มีความชัดเจนเรื่องข้อมูล ข้อมูลข้างบนกับข้างล่างมันขัดแย้งกันมาก วิถีชีวิตของท่านอยู่ในห้องแอร์ แต่พวกเรา 3 อำเภอในจังหวัดเดียวกำลังจะได้รับผลกระทบจากโครงการนี้ หากเกิดความผิดพลาด ล้านปีจะงอกขึ้นมาใหม่หรือไม่ อยากให้กรมเจ้าท่ามาชี้แจงว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราจะได้ประโยชน์อะไรในระยะทาง 200-300 กิโลเมตร ไทยจะได้วิ่งเรือขนสินค้าของไทยไปหลวงพระบางหรือไม่ ปัญหาที่น่ากังวลอีกอย่างคือ ความมั่นคง เพราะอย่าลืมว่า มีคนเขม่นคนจีนเยอะ เพราะทุนจีนมาลงทุนในเขตนี้มาก ทั้งสวนกล้วย ทั้งการปล่อยสารเคมีลงแม่น้ำมาก อาจจะมีเกิดความไม่พอใจกับคนจีน เรือจีนและเกิดปัญหาทะเลาะวิวาทเกิดขึ้น ก็คงไม่พ้นที่ชาวบ้านชายแดนริมโขงอย่างพวกเราจะต้องตกเป็นเป้าหมายอีกเป็นแน่

นายทองสุขกล่าวว่า ตอนนี้เรือจีนอยากจะจอดตรงไหนก็จอด ชาวบ้านกังวลว่าเรือมันจะมาสำรวจทรัพยากรธรรมชาติของเรา มันจะแอบดูดเอาพวกแร่ หินของเราไปด้วย ปัญหาเกิดแล้วแม้เรือจะจอดแค่ 2 วัน เพราะเรือใหญ่วิ่งไปมา คลื่นมันใหญ่และแรง ทำให้เรือหาปลาลำเล็กของชาวบ้านต้องเดือดร้อนมาก

นายธนดล คำมะวงค์ กำนันตำบลหล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กล่าวว่า ไทยจะได้อะไร ชาวบ้านจะได้ประโยชน์อะไรจากโครงการนี้ อยากรู้ว่าจีนจะมาสำรวจอะไรบ้าง จะมาระเบิดร่องน้ำไปเพื่ออะไร ถนน R3A ที่ทำไว้นั้นทำไมไม่ใช้ให้เกิดประโยชน์ การจะมาทำลายแก่งหินแม่น้ำโขงที่กว่าจะเกิดได้ต้องใช้เวลาเป็นล้าน ๆ ปีเหมือนที่พ่อหลวงบ้านห้วยลึกได้พูดไว้ ถ้าเสียหาย จะสร้างคืนได้อย่างไร? อยากให้หน่วยงานฟังเสียงของชาวบ้านบ้าง เพราะตอนนี้เขื่อนปากแบงก็จะสร้าง น้ำก็จะท่วมมาถึงหน้าบ้านแจมป๋อง บ้านห้วยลึก ผลกระทบกำลังจะเกิดขึ้นหนัก แล้วจะให้ชาวบ้านอยู่กันอย่างไร ไปอยู่ดอยก็บอกว่าเราบุกรุกป่า ถ้าจะไปสร้างแพอยู่ริมน้ำ กรมเจ้าท่าก็บอกว่ารุกแม่น้ำอีก เลยอยากฝากถึงหน่วยงานและรัฐบาลว่า ให้รับฟังเสียงชาวบ้านบ้าง รัฐบาลจะมีแผนที่จะชดใช้ค่าเสียหายหรือแก้ไขปัญหาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับชาวบ้านอย่างไรบ้าง มีแผนอะไรพวกนี้หรือไม่
เป็นที่น่าสังเกตว่า กรมเจ้าท่าได้รีบลงพื้นที่ชี้แจงกับผู้นำชาวบ้าน เนื่องจากมีกระแสข่าวกดดันอย่างหนัก หลังจากที่เรือสำรวจของจีนมาจอดเทียบท่าที่บ้านห้วยลึกจำนวน 2 ลำ และมีการล่องเรือเล็ก 3 ลำ ออกสำรวจบริเวณริมฝั่งโขงชายแดนไทย ทำให้ชาวบ้านที่หาปลาและค้าขายริมฝั่งโขง เกิดความวิตกกังวลและหวาดระแวงกับการสำรวจของบริษัทที่ปรึกษาของจีนในครั้งนี้

ทั้งนี้ความคืบหน้าของเรือสำรวจจีนทั้ง 3 ลำ ในขณะนี้ เรือเจียฟู่ 3 เรือสำรวจทางธรณีได้ลอยลำทำการสำรวจอยู่ที่จุดที่ 88-89 บริเวณหาดแสนตอ เขต ต.ริมโขง อ.เชียงของ ส่วนเรือฉวีตง 9 จอดอยู่ที่บ้านห้วยลึก และดำเนินการสำรวจทางชลศาสตร์เกี่ยวกับระดับน้ำที่บริเวณจุดที่ 99 บ้านห้วยเอียน ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น และ 101 บริเวณผาได จุดสุดท้ายชายแดนไทย-ลาว

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.