ภาพโดย Irrawaddy

กระทรวงการท่องเที่ยวและโรงแรมของพม่าเผยว่า นับตั้งแต่รัฐบาล NLD ก้าวขึ้นมาบริหารประเทศ ได้อนุมัติให้สร้างโรงแรมแห่งใหม่อีกกว่า 144 แห่ง หรือจำนวน 6,169 ห้องจากทั่วประเทศ หวังรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสนใจเข้ามาท่องเที่ยวในพม่าเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยรัฐบาล NLD ยังมีแผนที่จะประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวไปยังตามชุมชนต่าง ๆเพื่อสร้างงานให้กับชาวบ้านท้องถิ่น

นายอูติน ตะวิน ผู้อำนวยการกระทรวงการท่องเที่ยวและการโรงแรมของพม่าเปิดเผยว่า รัฐบาล NLD พยายามที่จะทำให้พม่าทำธุรกิจที่เป็นมิตรมากขึ้นกับคนในประเทศและกับต่างชาติ นอกจากนี้ทางกระทรวงที่เกี่ยวข้องยังได้ร่างกฎหมายด้านการท่องเที่ยวฉบับใหม่ให้สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ มีการเปิดเผยด้วยอีกว่า การท่องเที่ยวในพม่ากำลังเติบโตขึ้น โดยพบมีนักท่องเที่ยวจำนวน 2.91 ล้านคนท่องเที่ยวในพม่าเมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนี้สภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลก (World Travel and Tourism Council -WTTC) ยังเปิดเผยว่า ภาคการท่องเที่ยวของพม่าได้สร้างงาน 1.43 ล้านตำแหน่งเมื่อปี 2558 โดยพม่ายังคาดหวังที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวอยู่ที่ตัวเลข 7.48 ล้านคน ภายในปี 2563 โดยจะร่วมมือทำงานกับภาคเอกชนเพื่อทำตามเป้าหมายนี้ให้สำเร็จ นอกจากนี้รัฐบาลพม่ายังได้พยายามที่จะร่วมมือกับจีนและไทยในการเปิดการท่องเที่ยวตามเมืองชายแดน ตามช่องทางประตูชายแดน 5 แห่งกับทั้งสองประเทศ

ที่ผ่านมายังได้มีการเปิดชายแดนติดกับประเทศอินเดียเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองชายแดน นอกจากนี้รัฐบาลยังอยู่ระหว่างเจรจากับกัมพูชา เพื่อทำธุรกิจท่องเที่ยวแพ็คเก็จพุกาม-นครวัด และบินตรงระหว่างสองประเทศ ซึ่งทั้งสองประเทศต่างก็มีสถานท่องเที่ยวด้านประวัติศาตร์ทางพุทธศาสนาที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้หลายล้านคน ซึ่งความคิดนี้อยู่ในโครงการความร่วมมือกับประเทศต่าง ๆ ในอาเซียน นายอูติน ตวินกล่าว

โดยทางรัฐ NLD ยังมีแผนที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวตามชุมชนต่าง ๆ ในเขตพื้นที่ชนบท เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ รวมถึงวัฒนธรรมของชาวบ้านท้องถิ่น โดยมีแผนจะส่งเสริมการท่องเที่ยวในลักษณะนี้ในหลายเมืองเช่นที่เมืองหม่าย เขตปะโะคกู่ ที่เมืองหลอยก่อ รัฐคะเรนนี ทะเลสาบอินเล รัฐคะฉิ่น รัฐมอญ รวมถึงที่รัฐกะเหรี่ยงเป็นต้น

ที่มา Myanmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.