สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

รัฐบาลพม่าไฟเขียวสร้างโรงแรมใหม่ 144 แห่ง เปิดชายแดนอินเดีย เตรียมจับมือกัมพูชา ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ภาพโดย Irrawaddy

กระทรวงการท่องเที่ยวและโรงแรมของพม่าเผยว่า นับตั้งแต่รัฐบาล NLD ก้าวขึ้นมาบริหารประเทศ ได้อนุมัติให้สร้างโรงแรมแห่งใหม่อีกกว่า 144 แห่ง หรือจำนวน 6,169 ห้องจากทั่วประเทศ หวังรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสนใจเข้ามาท่องเที่ยวในพม่าเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยรัฐบาล NLD ยังมีแผนที่จะประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวไปยังตามชุมชนต่าง ๆเพื่อสร้างงานให้กับชาวบ้านท้องถิ่น

นายอูติน ตะวิน ผู้อำนวยการกระทรวงการท่องเที่ยวและการโรงแรมของพม่าเปิดเผยว่า รัฐบาล NLD พยายามที่จะทำให้พม่าทำธุรกิจที่เป็นมิตรมากขึ้นกับคนในประเทศและกับต่างชาติ นอกจากนี้ทางกระทรวงที่เกี่ยวข้องยังได้ร่างกฎหมายด้านการท่องเที่ยวฉบับใหม่ให้สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ มีการเปิดเผยด้วยอีกว่า การท่องเที่ยวในพม่ากำลังเติบโตขึ้น โดยพบมีนักท่องเที่ยวจำนวน 2.91 ล้านคนท่องเที่ยวในพม่าเมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนี้สภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลก (World Travel and Tourism Council -WTTC) ยังเปิดเผยว่า ภาคการท่องเที่ยวของพม่าได้สร้างงาน 1.43 ล้านตำแหน่งเมื่อปี 2558 โดยพม่ายังคาดหวังที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวอยู่ที่ตัวเลข 7.48 ล้านคน ภายในปี 2563 โดยจะร่วมมือทำงานกับภาคเอกชนเพื่อทำตามเป้าหมายนี้ให้สำเร็จ นอกจากนี้รัฐบาลพม่ายังได้พยายามที่จะร่วมมือกับจีนและไทยในการเปิดการท่องเที่ยวตามเมืองชายแดน ตามช่องทางประตูชายแดน 5 แห่งกับทั้งสองประเทศ

ที่ผ่านมายังได้มีการเปิดชายแดนติดกับประเทศอินเดียเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองชายแดน นอกจากนี้รัฐบาลยังอยู่ระหว่างเจรจากับกัมพูชา เพื่อทำธุรกิจท่องเที่ยวแพ็คเก็จพุกาม-นครวัด และบินตรงระหว่างสองประเทศ ซึ่งทั้งสองประเทศต่างก็มีสถานท่องเที่ยวด้านประวัติศาตร์ทางพุทธศาสนาที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้หลายล้านคน ซึ่งความคิดนี้อยู่ในโครงการความร่วมมือกับประเทศต่าง ๆ ในอาเซียน นายอูติน ตวินกล่าว

โดยทางรัฐ NLD ยังมีแผนที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวตามชุมชนต่าง ๆ ในเขตพื้นที่ชนบท เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ รวมถึงวัฒนธรรมของชาวบ้านท้องถิ่น โดยมีแผนจะส่งเสริมการท่องเที่ยวในลักษณะนี้ในหลายเมืองเช่นที่เมืองหม่าย เขตปะโะคกู่ ที่เมืองหลอยก่อ รัฐคะเรนนี ทะเลสาบอินเล รัฐคะฉิ่น รัฐมอญ รวมถึงที่รัฐกะเหรี่ยงเป็นต้น

ที่มา Myanmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →