ภาพโดย Aung Ko Latt / DVB

เกิดกระแสข่าวลือหนาหูว่า นายอูถิ่นจ่อ ประธานาธิบดีพม่าได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว เหตุเนื่องจากปัญหาสุขภาพย่ำแย่ นอกจากนี้มีข่าวลือว่า นายฉ่วยมาน อดีตนายพลพม่าและเป็นอดีตผู้นำพรรค USDP ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยกองทัพพม่า แต่หันมาใกล้ชิดกับนางอองซาน ซูจี จะขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแทน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ทางสำนักงานประธานาธิบดีของพม่าได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง

มีรายงานว่า ทางรัฐบาล NLD กำลังเร่งตรวจสอบต้นตอข่าวลือนี้ และเปิดเผยว่า นายอูถิ่นจ่อมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีและไม่ได้ลาออกจากตำแหน่งตามที่เป็นข่าว ขณะที่ข่าวลือนี้เกิดขึ้นหลังจากนางซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเดินทางไปยุโรปได้ไม่นาน เช่นเดียวกับนายวินเต็ง สมาชิกคนสำคัญของพรรค NLD เองก็ได้ออกมาปฏิเสธข่าวลือที่ว่านายฉ่วยมานจะก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีแทนนางอูถิ่นจ่อ

นอกจากนี้ยังเกิดข่าวลือว่า ทางนายฉ่วยมานได้เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการบริหารภายในของพรรค NLD ด้วย โดยนายวินเต็งมองว่า การสร้างข่าวลือครั้งนี้ มีคนบางกลุ่มที่พยายามสร้างความไม่มั่นคงทางการเมืองในพม่าระหว่างที่นางซูจีเดินทางไปต่างประเทศ โดยนายอูถิ่นจ่อ ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 15 มีนาคม เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งนายอูถิ่นจ่อนั้นมีความใกล้ชิดกับนางซูจี อย่างไรก็ตาม เขาถูกมองว่าเป็นเพียงแค่ประธานาธิบดีหุ่นเชิดของพรรค NLD เท่านั้น เนื่องจากผู้นำตัวจริงก็ยังคงเป็นนางซูจี แต่นางซูจีถูกกีดกันให้ขึ้นเป็นประธานาธิบดี เนื่องจากสถานนะของนางซูจีนั้นขัดต่อกฎหมายและรัฐธรรมนูญที่ทหารพม่าร่างขึ้น

ที่มา DVB
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.