นายมาร์ค ฟาร์มาเนอร์ ผู้อำนวยการองค์กรเรียกร้องสิทธิมนุษยชนในเมียนมาร์ องค์กรเบอร์ม่า แคมเปญ ยูเค (Burma Campaign UK) ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศอังกฤษได้เขียนบทความเผยแพร่บนเว็บไซต์ของสำนักข่าว DVB ระบุว่า ภายใต้การบริหารประเทศของพรรค NLD นักสิทธิมนุษยชนที่เคยเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี มาตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมายังคงติดอยู่ในรายชื่อบัญชีดำห้ามเข้าพม่าซึ่งรวมถึงตัวเขา ขณะที่กระทรวงด้านแรงงาน การย้ายถิ่นและประชากรของพม่าเพิ่งออกมาประกาศในสัปดาห์นี้ว่า รัฐบาลได้ยกเลิกบัญชีดำให้กับชาวพม่าจำนวน 275 คน รวมถึงชาวต่างชาติอีกจำนวน 385 คน

นายมาร์ค ฟาร์มาเนอร์ ระบุว่า ในต้นปีนี้เขากลับไม่ได้รับวีซ่าเข้าพม่าอีกครั้ง โดยไม่ได้รับการแจ้งหรือได้รับการอธิบายใด ๆ จากทางการพม่า ตัวเขาเองซึ่งได้ทำงานเป็นระยะเวลา 20 ปี เพื่อเรียกร้องให้นางซูจีให้ได้รับอิสรภาพจากการที่ถูกรัฐบาลทหารกักบริเวณอยู่แต่ในบ้านพัก กลับถูกปฏิเสธเข้าพม่าจากรัฐบาล NLD ภายใต้การนำของนางซูจีเสียเอง ซึ่งเรื่องนี้ได้สร้างความประหลาดใจให้กับสำนักข่าวจนนำไปเสนอข่าวมาแล้ว

ผู้อำนวยการองค์กรเบอร์ม่า แคมเปญ ยูเค กล่าวว่า หลายคนอาจคิดว่าการติดบัญชีดำห้ามบุคคลอย่างนักเคลื่อนไหวด้านการเมืองและสิทธิมนุษยชนในพม่าเป็นเรื่องในอดีตไปแล้ว แต่ในความเป็นจริงภายใต้รัฐบาล NLD ยังคงมีนักเคลื่อนไหวจากพม่ายังคงติดบัญชีดำเป็นจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่ก็ยังคงเลือกที่จะเงียบ

“ประชาชนจำเป็นต้องรู้ว่าอะไรกำลังเกิดขึ้น และรัฐบาล NLD จำเป็นต้องดำเนินการกดดันให้เรื่องแบบนี้ยุติ” นายมาร์ค ฟาร์มาเนอร์ กล่าว

นอกจากนี้ทางนายมาร์ค ฟาร์มาเนอร์ ยังกล่าวว่า การดำเนินการของรัฐบาล NLD เกี่ยวกับรายชื่อในบัญชีดำเป็นไปอย่างไม่โปร่งใสและไม่มีการอธิบายที่ชัดเจน จากข้อมูลเมื่อปลายเดือนมีนาคม ปี 2559 ยังคงมีประชาชนจากพม่าจำนวน 443 คนและชาวต่างชาติอีก 3,937 คน ยังคงติดอยู่ในบัญชีดำของทางการพม่า นายมาร์ค ฟาร์มาเนอร์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ตัวเขานั้นติดและถูกลบออกจากบัญชีดำอยู่หลายครั้ง ซึ่งทำให้เขาไม่ได้รับความสะดวก แต่สำหรับชาวพม่าอาจจะเผชิญปัญหามากกว่าสิ่งที่เขาเผชิญ

“ชาวพม่าหลายคนที่ติดอยู่ในบัญชีดำอาจไม่สามารถกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด ไม่สามารถกลับไปเยี่ยมครอบครัวและเพื่อน รวมถึงพลาดงานสำคัญต่าง ๆ อย่างงานแต่งงาน งานวันเกิดหรือแม้แต่งานศพ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่โหดร้ายเกินไป สิ่งที่ทำให้ใจสลายก็คือ เรื่องนี้เกิดขึ้นภายใต้การนำของรัฐบาลและพรรคการเมืองที่คุณออกมารณรงค์เพื่อพวกเขา และสนับสนุนพวกเขาระหว่างที่คุณลี้ภัยพลัดถิ่นอยู่ในต่างประเทศ”

นายมาร์ค ฟาร์มาเนอร์ ได้เรียกร้องให้รัฐบาล NLD ออกมาชี้แจ้งเรื่องนี้ให้โปร่งใส พร้อมตั้งคำถามไปยังรัฐบาลของนางซูจีเกี่ยวกับเรื่องนี้ เช่น หลักเกณฑ์ใดที่ลบหรือเพิ่มรายชื่อบุคคลเข้าไปในบัญชีดำ และกระทรวงใดมีส่วนเกี่ยวข้องและรับผิดชอบในเรื่องนี้ รวมไปถึงตั้งคำถามว่า เหตุใดนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนชาวพม่ายังคงติดบัญชีดำถูกห้ามเข้าประเทศเป็นต้น

ที่มา DVB
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.