องค์กรไทใหญ่ทั้งพรรคการเมืองไทใหญ่ กองทัพไทใหญ่ รวมไปถึงองค์กรต่าง ๆ ของไทใหญ่ที่มารวมตัวกันในชื่อ “คณะกรรมการเพื่อความเป็นเอกภาพรัฐฉาน” Committee for Shan State Unity (CSSU) ได้จัดประชุมประจำปี ที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 4-5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยทางกลุ่มไทใหญ่เรียกร้องให้รัฐบาล NLD หันมาให้ความเสมอภาคกับทุกกลุ่มในพม่า โดยเฉพาะกลุ่มชาติพันธุ์ เพราะเป็นกุญแจสำคัญที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งและนำไปสู่ความปรองดองแห่งชาติได้สำเร็จ

ทางกลุ่ม CSSU ได้แสดงความกังวลใจต่อท่าทีของรัฐบาล NLD ที่ยังคงละเลยไม่ให้ความสำคัญที่จะสร้างความปรองดองในชาติให้สำเร็จ โดยเฉพาะการสร้างความปรองดองกับกลุ่มชาติพันธุ์ โดยทางกลุ่มได้เรียกร้องให้รัฐบาล NLD จะต้องร่วมกันทำงานในทางปฏิบัติ เพื่อสร้างความเคารพซึ่งกันและกันกับกลุ่มอื่นๆในประเทศ โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือสันติภาพ

“รัฐบาลชุดปัจจุบันมุ่งแต่จะประนีประนอมกับกองทัพพม่า แต่กลับละเลยที่จะทำกับกลุ่มอื่นๆ” นายจายเล็ก โฆษกของ CSSU กล่าว และเพิ่มแติมว่า การให้ความเสมอภาคกับทุกกลุ่มเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่การปรองดองในชาติ

ทางด้านยิงหาญฟ้า ตัวแทนจากลุ่มที่ทำงานด้านองค์กรผู้หญิงไทใหญ่และเยาวชนกล่าวว่า ต้องการเรียกร้องให้ทั้งรัฐบาลและกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ยุติสู้รบกัน ในการประชุมของ CSSU ที่ผ่านมา ทางกลุ่มไทใหญ่ยังได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการต่อต้านยาเสพติดที่กำลังระบาดในรัฐฉาน นอกจากนี้เรียกร้องให้รัฐบาล NLD เข้ามาทำงานอย่างจริงจัง เพื่อให้การสร้างปรองดองแห่งชาติให้สำเร็จ การหยุดทำสงครามเป็นต้น นอกจากนี้ยังได้แถลงว่ามีการวางแผนที่จะไปหารือทางการเมืองในการประชุมใหญ่สัญญาป๋างโหลงครั้งที่ 2 ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 เดือนพฤษภาคมนี้ด้วย

ในที่ประชุมยังได้มีการหารือเกี่ยวกับแผนงานของ CSSU ที่ผ่านมาในรอบ 4 ปี การเมืองและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพม่าและรัฐฉานในปัจจุบัน รวมไปถึงเป้าหมายและแผนงานที่ต้องการให้เกิดขึ้นในอนาคต มีรายงานด้วยว่า ในที่ประชุมของ CSSU ที่ผ่านมา ยังได้มีการเลือกประธานของ CSSU คนใหม่ ซึ่งก็คือพลโทเจ้ายอดศึก ผู้นำสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA)ขึ้นมาแทนประธานคนเก่า ขุนทุนอู ผู้นำพรรคหัวเสือ SNLD อีกด้วย โดยจะดำรงตำแหน่งไปจนถึงเดือนพฤษภาคมปีหน้า

ทั้งนี้ CSSU ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2556 โดยการประชุมที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีตัวแทน 61 คนจาก 9 องค์กรไทใหญ่เข้าร่วมเช่นกองทัพไทใหญ่เหนือและใต้ พรรคการเมืองไทใหญ่ต่างตบเท้าเข้าร่วม

ที่มา Tai Freedom/Irrawaddy
แปลและเรียบเรียง สำนักข่าวชายขอบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.