สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ไทใหญ่แนะรัฐบาล NLD ให้ความสำคัญเรื่องความเสมอภาค เป็นกุญแจสร้างความปรองดองในชาติให้สำเร็จ


องค์กรไทใหญ่ทั้งพรรคการเมืองไทใหญ่ กองทัพไทใหญ่ รวมไปถึงองค์กรต่าง ๆ ของไทใหญ่ที่มารวมตัวกันในชื่อ “คณะกรรมการเพื่อความเป็นเอกภาพรัฐฉาน” Committee for Shan State Unity (CSSU) ได้จัดประชุมประจำปี ที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 4-5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยทางกลุ่มไทใหญ่เรียกร้องให้รัฐบาล NLD หันมาให้ความเสมอภาคกับทุกกลุ่มในพม่า โดยเฉพาะกลุ่มชาติพันธุ์ เพราะเป็นกุญแจสำคัญที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งและนำไปสู่ความปรองดองแห่งชาติได้สำเร็จ

ทางกลุ่ม CSSU ได้แสดงความกังวลใจต่อท่าทีของรัฐบาล NLD ที่ยังคงละเลยไม่ให้ความสำคัญที่จะสร้างความปรองดองในชาติให้สำเร็จ โดยเฉพาะการสร้างความปรองดองกับกลุ่มชาติพันธุ์ โดยทางกลุ่มได้เรียกร้องให้รัฐบาล NLD จะต้องร่วมกันทำงานในทางปฏิบัติ เพื่อสร้างความเคารพซึ่งกันและกันกับกลุ่มอื่นๆในประเทศ โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือสันติภาพ

“รัฐบาลชุดปัจจุบันมุ่งแต่จะประนีประนอมกับกองทัพพม่า แต่กลับละเลยที่จะทำกับกลุ่มอื่นๆ” นายจายเล็ก โฆษกของ CSSU กล่าว และเพิ่มแติมว่า การให้ความเสมอภาคกับทุกกลุ่มเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่การปรองดองในชาติ

ทางด้านยิงหาญฟ้า ตัวแทนจากลุ่มที่ทำงานด้านองค์กรผู้หญิงไทใหญ่และเยาวชนกล่าวว่า ต้องการเรียกร้องให้ทั้งรัฐบาลและกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ยุติสู้รบกัน ในการประชุมของ CSSU ที่ผ่านมา ทางกลุ่มไทใหญ่ยังได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการต่อต้านยาเสพติดที่กำลังระบาดในรัฐฉาน นอกจากนี้เรียกร้องให้รัฐบาล NLD เข้ามาทำงานอย่างจริงจัง เพื่อให้การสร้างปรองดองแห่งชาติให้สำเร็จ การหยุดทำสงครามเป็นต้น นอกจากนี้ยังได้แถลงว่ามีการวางแผนที่จะไปหารือทางการเมืองในการประชุมใหญ่สัญญาป๋างโหลงครั้งที่ 2 ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 เดือนพฤษภาคมนี้ด้วย

ในที่ประชุมยังได้มีการหารือเกี่ยวกับแผนงานของ CSSU ที่ผ่านมาในรอบ 4 ปี การเมืองและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพม่าและรัฐฉานในปัจจุบัน รวมไปถึงเป้าหมายและแผนงานที่ต้องการให้เกิดขึ้นในอนาคต มีรายงานด้วยว่า ในที่ประชุมของ CSSU ที่ผ่านมา ยังได้มีการเลือกประธานของ CSSU คนใหม่ ซึ่งก็คือพลโทเจ้ายอดศึก ผู้นำสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA)ขึ้นมาแทนประธานคนเก่า ขุนทุนอู ผู้นำพรรคหัวเสือ SNLD อีกด้วย โดยจะดำรงตำแหน่งไปจนถึงเดือนพฤษภาคมปีหน้า

ทั้งนี้ CSSU ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2556 โดยการประชุมที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีตัวแทน 61 คนจาก 9 องค์กรไทใหญ่เข้าร่วมเช่นกองทัพไทใหญ่เหนือและใต้ พรรคการเมืองไทใหญ่ต่างตบเท้าเข้าร่วม

ที่มา Tai Freedom/Irrawaddy
แปลและเรียบเรียง สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →