สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

4 นักศึกษาพม่าถูกสั่งจำคุก 4 เดือน เหตุออกมาประท้วงสถาบันใช้กฎระเบียบเข้มงวด ไม่เคารพศาล

ภาพ DVB

นักศึกษาจากเขตสะกายจำนวน 2 คน และจากเขตมัณฑะเลย์อีก 2 คน ถูกศาลสั่งจำคุกคนละ 3 เดือน กรณีที่ออกมาประท้วงสถาบันว่าใช้กฎระเบียบเข้มงวดเกินไป และวิจารณ์ระบบการศึกษาในประเทศว่าเหมือนระบบเผด็จการทหาร โดยทั้งหมดได้ออกมาประท้วงหน้าสำนักงานการศึกษาในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อเดือนก่อน นอกจากนี้ยังถูกสั่งจำคุกเพิ่มอีกคนละ 1 เดือน เหตุมีพฤติกรรมหมิ่นศาล รวมเป็นคนละ 4 เดือน

นักศึกษาทั้ง 4 คนประกอบด้วย นายโกซอว์ เยทุต นายโกเท็ต นินอ่อง จากมหาวิทยาลัยในเขตสะกาย นายเยเมี่ยวส่วย และนายเข่าซอฮิน จากมหาวิทยาลัยมัณฑะเลย์

โดยก่อนหน้านี้ นายโกซอว์ เยทุต และนายโกเท็ต นินอ่อง นักศึกษาจากวิทยาลัยการศึกษาสกาย ได้ออกมาประท้วงหน้าสำนักงานการศึกษาในเมืองมัณฑะเลย์ เหตุไม่พอใจที่ทางวิทยาลัยของตนจำกัดการใช้โทรศัพท์มือถือ โดยอนุญาตให้ใช้โทรศัพท์มือถือสัปดาห์ละ 2 วันเท่านั้น ทั้งสองได้ร้องเรียนไปยังผู้บริหารแต่เรื่องก็เงียบเฉย จนตัดสินใจออกมาประท้วงและถูกจับดำเนินคดีในที่สุด

มีรายงานว่า ระหว่างที่ถูกนำตัวขึ้นศาล นักศึกษาทั้ง 4 คนได้ร้องขอให้เจ้าหน้าที่ถอดกุญแจมือ แต่ก็ถูกปฏิเสธ จึงได้ตอบโต้ด้วยการร้องเพลงการเมืองตลอดช่วงที่ศาลอ่านคำตัดสิน

นอกจากนี้ ทั้งหมดยังถูกศาลตัดสินให้เสียค่าปรับจำนวน 20,000 จั้ต (ประมาณ 512 บาท) หรือยอมจำคุกเพิ่มอีกคนละ 1 เดือน ในข้อหาไม่เคารพศาล หลังจากทั้งหมดปฏิเสธที่จะขึ้นศาลเมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งนักศึกษาทั้ง 4 คน เลือกที่จะถูกจำคุก โดยอ้างว่า เหตุที่ไม่อยากขึ้นศาลเพราะไม่เชื่อในระบบยุติธรรมในประเทศภายใต้รัฐธรรมนูญปี 2008 (2551) ที่ทหารร่างขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลังการตัดสิน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้กำลังลากนักศึกษาทั้งหมดขึ้นรถกลับไปที่เรือนจำ

ด้านนายโซตานหม่อง ผู้ปกครองของนายเข่าซอฮิน กล่าวว่า การประท้วงรัฐบาลและรัฐธรรมนูญปี 2008 จะเกิดขึ้นต่อไป จนกว่าจะมีการแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้

“หากยังมีการใช้รัฐฉรรมนูญปี 2008 รัฐบาลจะยังคงต้องเผชิญกับการประท้วงจากนักศึกษา ชาวนาและคนอื่นๆ ในความคิดของผม ทุกคนในประเทศต้องมาร่วมกันแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้” เขากล่าว

ที่มา DVB
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →