สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

นายกฯ ลาวชี้ชัดสวนกล้วยหอมจีนเป็นเหตุให้ประชาชนเจ็บไข้โดยไม่รู้ตัว ระบุสั่งห้ามขยายลงทุนเด็ดขาด นักอนุรักษ์หวั่นใช้พื้นที่ฝั่งไทยรองรับ จี้จังหวัดเชียงรายเปิดผลตรวจสอบ

ภาพมุมสูงของสวนกล้วยหอมของนักลงทุนชาวจีนบริเวณริมแม่น้ำโขง แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาวซึ่งอยู่ตรงข้ามกับอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีประเทศลาว ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กในเพจส่วนตัวเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2560 ระบุว่า รัฐบาลไม่อาจเมินเฉยได้ เมื่อปีที่ผ่านมาได้มีคำสั่งห้ามไม่ให้เช่าที่ดินเพื่อปลูกสวนกล้วยจากนักลงทุนที่ขยายอย่างเด็ดขาด เพราะผลเสียที่ตามมา ทำให้เนื้อที่ดินของประชาชนเต็มไปด้วยสารเคมี ไม่สามารถปลูกพืชชนิดอื่น ๆ อีกได้ แลกกับรายรับค่าเช่า 720 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อเนื้อที่ดิน 1-2 เฮกตาร์ ที่ประชาชนได้รับจากนักลงทุน

“สารเคมีในสวยกล้วยได้ทำให้ชาวบ้านภาคเหนือพบกับโรคภัยต่างและเจ็บไข้โดยไม่รู้ตัว น้ำกินน้ำใช้ก็ไม่ปลอดภัยในขณะที่ทำงานในสวยกล้วยจากนักลงทุน” นายทองลุนระบุ

ทั้งนี้ในเพจของนายทองลุนยังได้ลงภาพประกอบซึ่งเป็นภาพจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ที่เป็นคนงานลาวกำลังนำผลผลิตกล้วยหอมมาชุบล้างด้วยสารเคมี รวมทั้งภาพเด็กที่อยู่บนหลังแม่ในสวนกล้วย ซึ่งเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารเคมี

ด้านนายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา ผู้ประสานงานเครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง-ล้านนา เภอเชียงของ จังหวัดเชียงรายกล่าวว่า น่าดีใจแทนประชาชนชาวลาว ที่ผู้นำประเทศสั่งห้ามการปลูกสวนกล้วยหอมซึ่งลงทุนโดยนักธุรกิจชาวจีน เพราะเป็นที่ชัดเจนว่าเข้มข้นด้วยสารเคมีจนทำให้ธรรมชาติถูกทำลายและประชาชนได้รับสารพิษ จนบางส่วนต้องเจ็บป่วยโดยเฉพาะคนงานที่ทำงานอยู่ในสวนกล้วยหอม

นายสมเกียรติกล่าวว่า ตนได้รับคำถามจากเพื่อนบ้านชาวลาวว่า เหตุใดรัฐบาลไทยจึงยอมให้สวนกล้วยหอมที่ทางการลาวสั่งห้าม เข้ามาปลูกในประเทศไทย โดยที่ผ่านมาได้มีการใช้แม่น้ำอิงเป็นพื้นที่เพาะปลูกจนเกิดปัญหาแย่งน้ำกับชาวบ้าน นอกจากนี้ยังมีการปลูกเพิ่มขึ้นในอีกบางพื้นที่ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจมากที่ทางจังหวัดเชียงรายยินยอมให้มีการปลูกกล้วยหอมในลักษณะเดียวกับที่ปลูกในประเทศลาว ทั้ง ๆ ที่มีผลตรวจออกมาแล้วว่ามีการใช้สารเคมีบางประเภทที่ห้ามน้ำเข้าประเทศไทย

“เรื่องนี้เคยมีการร้องเรียนมายังคณะกรรมการสิทธิฯ และได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยตอนนั้นทางจังหวัดบอกว่าได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการฯขึ้นมาตรวจสอบ แต่ผ่านไปแล้วเป็นปีกลับไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใด ๆ ออกมาเลย ทำให้สังคมสงสัยว่า ตกลงทางการจะเอาอย่างไรกันแน่ เพราะพอทางการลาวสั่งห้ามปลูกกล้วย ก็มีความพยายามจากนักธุรกิจบางส่วนหันเอาวิธีการปลูกกล้วยหอมจากฝั่งลาวเข้ามาขยายผลในประเทศไทยแทนที่” นายสมเกียรติกล่าว

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →