สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

บริษัทขุดถ่านหินไม่ยอมถอนตัวออกจากทางใต้รัฐฉานตามสัญญา หนำซ้ำเรียกทหารไทใหญ่ RCSS/SSA คุ้มครองความปลอดภัยให้ ด้านประชาชนเตรียมประท้วงใหญ่ต่อต้าน


มีรายงานว่า บริษัทเฮงเมตตา (Hein Mitter Co., Ltd.) ซึ่งเข้าไปทำเหมืองถ่านหินที่เมืองกึ๋ง ทางใต้ของรัฐฉาน ไม่ยอมทำตามสัญญากับชาวบ้านที่ว่าจะถอนตัวออกจากในพื้นที่ภายใน 1 เดือน ซึ่งครบกำหนดระยะเวลาแล้วเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังถูกประชาชนออกมาต่อต้านอย่างหนักก่อนหน้านี้ ความคืบหน้าล่าสุด ทางบริษัทดังกล่าวยังได้ให้ทหารไทใหญ่ RCSS/SSA จากดอยไตแลงมาคุ้มครองความปลอดภัยให้ ด้านประชาชนตั้งคำถาม ทหารไทใหญ่ยืนอยู่ข้างไหนระหว่างบริษัทนายทุนหรือประชาชน

“บริษัทฯ ยังไม่ยอมออกจากพื้นที่ บริษัทฯ ยังเรียกทหารไทใหญ่ RCSS/SSA มาคุ้มครองความปลอดภัยให้อีกต่างหาก ที่เราได้ตกลงเจรจากันไว้ก็คือ ทางบริษัทฯ จะออกจากพื้นที่ แต่พวกเขาก็ไม่ได้ทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้” พระครูอั้กก้าเส่นะ จากวัดหลอยแหลง เมืองกึ๋งยังระบุอีกว่า เตรียมถามไปทางสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA) ในฐานะที่เป็นกองทัพไทใหญ่ ว่ายืนอยู่ข้างไหน นอกจากนี้ยังระบุว่า หากบริษัทฯ ยังคงไม่ถอนตัวออกไป ทางกลุ่มพระสงฆ์ ชาวบ้านและคนหนุ่มสาวไทใหญ่จากทุกพื้นที่จะออกมาประท้วงใหญ่อีกเพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านการทำเหมืองถ่านหินในพื้นที่ต่อไป

ทางด้านนายจายโหลง ส.ส.จากเมืองกึ๋ง เขตเลือกตั้งที่ 2 ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่อยากให้ปัญหาลุกลามกลายเป็นปัญหาใหญ่ และทางคณะสงฆ์ในพื้นที่กำลังอยู่ระหว่างเจรจาพูดคุยกันว่า การที่บริษัทที่เข้ามาทำเหมืองถ่านหินไม่ยอมออกไปนั้น เป็นเพราะได้รับคำสั่งจากทางการพม่าในพื้นที่ หรือจากทางกองทัพไทใหญ่ดอยไตแลง โดยหากเป็นเพราะกลุ่มไหนก็จะเจรจากับกลุ่มนั้น

บริษัทที่เข้ามาทำเหมืองในเมืองกึ๋งได้รับใบอนุญาตจากรัฐบาลเนปีดอว์เมื่อปี 2557 ให้สามารถทำเหมืองในเมืองกึ๋งพื้นที่จำนวน 2,500 ไร่ นับตั้งแต่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการทำเหมือง บริษัทดังกล่าวก็ถูกประชาชนต่อต้าน จนต้องยกเลิกทำเหมืองอยู่หลายครั้ง ก่อนที่จะเข้ามาเหมืองอีกครั้งในปีนี้ และการเข้ามาทำถ่านหินในเมืองกึ๋งเริ่มส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เช่น ป่าไม้ถูกตัดโค่นไปเป็นจำนวนมาก อีกทั้งพื้นที่ทำเหมืองอยู่บนต้นน้ำของแม่น้ำที่หล่อเลี้ยงชาวเมืองกึ๋ง ซึ่งสร้างผลกระทบการทำเกษตรกรรมในพื้นที่ จนสร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้าน

และในที่สุดเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2560 พระสงฆ์ร่วมกับประชาชนเมืองกึ๋งราว 4 พันคนได้ออกมาเดินขบวนต่อต้านโครงการนี้ โดยชาวบ้านยังทำได้พิธีทางไสยศาสตร์สาปแช่งบริษัทที่เข้ามาขุดถ่านหินในพื้นที่อีกด้วย

หลังถูกต่อต้านอย่างหนักจากชาวบ้าน ทางบริษัทฯ ยอมให้คำมั่นว่าจะหยุดดำเนินการทำเหมืองในพื้นที่และจะนำเครื่องมือทั้งหมดออกจากในพื้นที่ภายใน 1 เดือน แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ยอมออกจากเมืองกึ๋งตามที่กล่าวมาข้างต้น ขณะที่เขตเมืองกึ๋ง เป็นอีกหนึ่งพื้นที่เคลื่อนไหวของทหารไทใหญ่ RCSS/SSA

ที่มา เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ Panglong
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →