สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ทหารคะฉิ่น KIA ไล่ผู้โดยสารลงจากรถบัสจากเมืองหมู่เจ้-มัณฑะเลย์ ก่อนจุดไฟเผาเสียหายทั้งคัน ด้านประชาชนทางเหนือรัฐฉานผวาเดินทาง กลัวกลุ่มติดอาวุธ

ทหารคะฉิ่น KIA เหิมเกริมหนัก ล่าสุดก่อเหตุเผารถบัสของบริษัท “เมียตหม่าน ต้าหล่าทุน” ที่วิ่งจากเมืองหมู่เจ้ ทางเหนือรัฐฉานไปเมืองมัณฑะเลย์ โดยทหารคะฉิ่น KIA ได้เรียกให้ชาวบ้านลงจากรถก่อนที่จะใช้น้ำมันราดและจุดไฟเผารถบัสได้รับความเสียหายทั้งคัน โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่หมู่บ้านโขมุง เมืองโก้ดข่าย เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา

มีรายงานทหารคะฉิ่นจำนวน 10 นาย ใส่เครื่องแบบทหารพร้อมอาวุธครบมือได้หยุดรถบัสของบริษัท “เมียตหม่าน ต้าหล่าทุน ซึ่งในรถมีผู้โดยสารจำนวน 30 คน ที่กำลังเดินทางจากเมืองหมู่เจ้เพื่อไปยังเมืองมัณฑะเลย์ โดยทหารคะฉิ่นได้ไล่ผู้โดยสารทั้งหมดลงจากรถก่อนจะก่อเหตุเผารถบัสดังกล่าว แม้ทางผู้โดยสารจะไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่มีรายงานทรัพย์สินที่อยู่ในรถเสียหายทั้งหมด

มีรายงานด้วยว่า ทหารคะฉิ่น KIA ยังได้นำจดหมายมอบให้กับคนขับรถบัสดังกล่าว ซึ่งมีข้อความว่า หากรถที่สัญจรไปมาบนเส้นทางระหว่างเมืองหมู่เจ้และเมืองโก้ดข่าย ที่ยังไม่ได้จ่ายภาษีที่ทาง KIA เรียกเก็บ ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค.นี้เป็นต้นไปให้ระวังตัวเพราะจะถูกเล่นงานจากทางกลุ่ม มีรายงานด้วยว่า ทางทหารคะฉิ่น KIA ได้พูดข่มขู่คนขับรถบัสของบริษัท”เมียตหม่าน ต้าหล่าทุน” อีกด้วย

เกี่ยวกับพฤติกรรมนี้ของทหารคะฉิ่น KIA ได้สร้างความหวาดกลัวตื่นตระหนกให้กับประชาชนทางภาคเหนือของรัฐฉานที่สัญจรไปมาบนท้องถนน นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อการคมนาคมการขนส่งในพื้นที่ รวมไปถึงกระทบต่อความสงบและการสร้างสันติภาพ ความปรองดองแห่งชาติ นอกจากทหารคะฉิ่น KIA แล้ว ทหารปะหล่อง TNLA กองกำลังโกก้าง MNDAA และกองทัพอาระกัน AA ก็ถูกทางรัฐสภารัฐฉานขึ้นบัญชีดำว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย

ทหาระฉิ่น KIA เป็นอีกกลุ่มชาติพันธุ์หนึ่งที่ยังไม่ได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่าและยังทำสงครามกับฝ่ายพม่า ทั้งสองฝ่ายทำสัญญาหยุดยิงร่วมกันเป็นเวลาหลายปีก่อนที่จะแตกหักลงเมื่อปี 2554 นอกจากเมืองโก้ดข่าย รัฐฉาน ที่ทั้งสองฝ่ายมักปะทะกันแล้ว ล่าสุดยังคงเกิดเหตุปะทะกันในเมืองผากั้น รัฐคะฉิ่นด้วย ซึ่งทางทหารคะฉิ่นอ้างว่า ทางทหารพม่าเข้ามาในเขตควบคุมของตน ขณะที่การประชุมใหญ่สัญญาป๋างโหลงศตวรรษที่ 21 ครั้งที่ 2 ซึ่งจะเริ่มจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค.นี้เป็นต้นไป ทางคะฉิ่น KIA เคยให้สัมภาษณ์ว่า จะไม่เข้าร่วมประชุมหากถูกเชิญไปในฐานะผู้สังเกตการณ์เท่านั้น

ที่มา Tai Freedom/Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →