สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

กกต.กัมพูชา ขวางผู้สนับสนุนฝ่ายค้านจาก ตจว. เดินขบวนหาเสียงให้พรรคในกรุงพนมเปญ

ภาพจากเพจ สม รังสี

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2560 ที่ กรุงพนมเปญ สำนักข่าว RFA รายงานว่า ฝ่ายสังเกตการณ์การเลือกตั้งของกัมพูชาในปี 2561 รายงานว่า เกิดความไม่พอใจจากฝ่ายสนับสนุนพรรคฝ่ายค้านกัมพูชา (Cambodia National Rescue Party -CNRP) ที่มีแรงต่อต้านคำสั่งของคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ (กกต.) เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2560 ที่ระบุว่า ไม่อนุญาตให้สมาชิกของฝ่ายค้านจากต่างจังหวัดเข้าร่วมการเดินหาเสียงในเมืองพนมเปญ เนื่องจากผิดกฎหมายการโฆษณาหาเสียงในกัมพูชา โดยอ้างว่าการระดมผู้สนับสนุนจากจังหวัดต่างๆ เช่น กัมปงชนัง กัมปงจาม กันดาล ฯลฯ เข้ามาในพื้นที่เมืองหลวงหรือรวมกลุ่มกับผู้สนับสนุนในพนมเปญ จะสร้างความไม่สงบเรียบร้อย และขัดขวางการจราจรในพื้นที่สาธารณะ อย่างไรก็ตามมีผู้สนับสนุนฝ่ายค้านบางส่วนที่เริ่มเข้ามาหาเสียงในกรุงพนมเปญได้รับการต่อต้านจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงต่อเนื่อง

จากคำสั่งดังกล่าวของ กกต.กัมพูชา คณะกรรมการบริหารพรรค CNRP แสดงความเห็นว่า กกต. ไม่มีความเป็นกลางและเป็นธรรมต่อกระบวนการเลือกตั้ง และประชาชนในทุกพื้นที่มีสิทธิเท่าเทียมกันในการเข้าร่วมสนับสนุนพรรคที่ตนชื่นชอบ

การเลือกตั้งเป็นเรื่องสาธารณะต้องให้สิทธิสาธารณะ ไม่ใช่จำกัดอิสระ การแห่ขบวนเป็นเรื่องธรรมดา และพรรคประชาชนกัมพูชา (Cambodian People’s Party -CPP ) เองก็มีผู้สนับสนุนที่เดินทางมาจากหลายพื้นที่ในกัมพูชา

อนึ่ง สำหรับกำหนดการการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นของกัมพูชา คือ วันที่ 4 มิถุนายน 2560 และกำหนดการเลือกตั้งระดับชาติจะจัดขึ้นในปี 2561
ก่อนหน้านี้สำนักข่าว RFA เคยรายงานว่า นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และหัวหน้าพรรค CPP ออกมาประกาศในเดือนกุมภาพันธ์ว่า หากประชาชนไม่ให้การสนับสนุนพรรคของเขา อาจนำไปสู่การเกิดสงครามกลางเมือง

อีกทั้งยังย้ำว่า ความสงบสุขภายในประเทศอาจถึงจุดสิ้นสุดลง หากประชาชนในประเทศไม่ให้การสนับสนุนพรรคการเมืองภายใต้การกำกับดูแลของเขา เขาอาจจำเป็นต้องใช้กำลังทางการทหารกับกลุ่มพรรคการเมืองที่พยายามจะทำลายอำนาจของเขา เนื่องจากมีพรรคการเมืองหนึ่งออกมาประกาศว่าตนอาจได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งระดับชาติในปี 2561

ที่มา RFA แปลโดย สำนักข่าวชายขอบ

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →